Nâng cao giá trị của các loại bánh dân gian truyền thống Nam Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ Ngày hội thi Bánh dân gian Nam Bộ TP Cà Mau lần thứ IV năm 2024, Ban tổ chức Ngày hội bánh dân gian đã tổ chức hội thi trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ, gói bánh tét... Đây là một trong những hoạt động hấp dẫn và đông đảo du khách tham quan, cổ vũ tại Ngày hội năm nay.

Trao đổi, học tập kinh nghiệm

Hội thi trình diễn gói bánh tét có 30 Đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố Cà Mau và các xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau và nghệ nhân các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi đội thi 5 người, trong đó chọn 2 người (Nam và Nữ) có kinh nghiệm gói bánh. Đặc biệt phải an toàn, vệ sinh và chất lượng bánh, buộc bánh bằng dây lát, đảm bảo đủ 2 loại nhân (thịt mỡ, chuối), buộc đẹp, đúng kích cỡ (đường kính 0,70cm x dài 30cm) đúng thời gian theo quy định. Thời gian cho mỗi đội thi là 60 phút, phải gói từ 4 đòn bánh trở lên.

Kết thúc thời gian thi, Ban giám khảo sẽ tiến hành đánh giá và chấm điểm độc lập, kết quả là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo. Đơn vị nào gói được số lượng nhiều hơn, đẹp, đúng kích cỡ theo quy định thì được giải cao nhất, lần lượt tính từ cao xuống thấp.

Theo ông Lê Minh Út - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Giám khảo, cho biết: “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ đã được thành phố Cà Mau tổ chức tính đến nay được 4 lần. Đây cũng là năm thứ 2 hội thi trình diễn gói bánh tét được tổ chức. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, nhìn chung các đội tham gia thi lần này đều có sự đầu tư công phu, chuẩn bị rất kỹ càng, chu đáo. Các đội thi đã thực hiện đúng thể lệ, kích thước bánh đúng quy định, đồng đều, buộc dây đẹp, đảm bảo thời gian theo quy định,...”.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam

Ông Tăng Vũ Em - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau (Trưởng Ban Tổ chức), cho biết: “Ngày hội Bánh dân gian năm nay, có sự tham gia khoảng 300 gian hàng, trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ 8 huyện, thành phố Cà Mau và 2 tỉnh Bến Tre, Kiên Giang. Trong khuôn khổ của Ngày hội ngoài phần thi trưng bày Bánh dân gian, trình diễn cách làm bánh Tét của các nghệ nhân, còn tổ chức Hội thi Bánh xèo; tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian… bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn văn nghệ hàng đêm gắn với chuỗi hoạt động của Ngày hội và nhiều hoạt động hấp dẫn khác”.

“Ngày hội bánh dân gian là dịp để tập hợp, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, người làm bánh trong và ngoài tỉnh có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm về cách chế biến các loại bánh dân gian. Qua đó từng bước mở rộng thị trường bánh dân gian địa phương, xây dựng thương hiệu bánh dân gian đặc trưng của Nam. Ngày hội còn là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch Cà Mau đến đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh”, ông Tăng Vũ Em cho biết.

Trước đó, có 30 đội đến từ Hội Phụ nữ các huyện, TP Cà Mau và các xã, phường trên địa bàn thành phố, cùng nghệ nhân các tỉnh đã trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ với những món bánh dân dã, độc đáo từ những nguyên liệu thuần thiên nhiên. Theo đó, mỗi đội thi gồm 5 thành viên phối hợp nhịp nhàng, làm ra những chiếc bánh dân gian như: bánh quy, bánh bò, bánh ít, khoai mì sợi… gợi lên ký ức miền quê nồng hậu, bình yên.

Ông Trần Hoàng Hổ - Tổng giám đốc Nhà hàng Hoàng Hổ, thành viên Ban Giám khảo, đánh giá: “So với những năm trước, các đội thi năm nay đầu tư chất lượng hơn, hình thức trang trí đẹp mắt, ấn tượng, có nhiều sáng tạo. Có thể nói, bánh dân gian không chỉ ngon ở chất lượng từng chiếc bánh mà còn ở nước sốt và nước chấm, và các đội thi đã khắc phục tốt điều này được chỉ ra từ hội thi các năm trước...”.

Ngày 2/5, sẽ tiếp tục diễn ra hội thi trình diễn chiên bánh xèo, hứa hẹn mang đến cho khách tham quan nhiều điều hấp dẫn, thú vị. Đặc biệt là được cùng thưởng thức hương vị bánh xèo tại hội thi.

Kết quả các hội thi trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ, gói bánh tét, chiên bánh xèo sẽ được công bố tại chương trình bế mạc, diễn ra tối ngày 4/5.

Những hình ảnh tại hội thi làm bánh dân gian và gói bánh tét nhân Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ

Có 30 đội thi, mỗi đội 2 nghệ nhân trình diễn gói bánh tét và đông đảo du khách tham quan, cổ vũ.

Có 30 đội thi, mỗi đội 2 nghệ nhân trình diễn gói bánh tét và đông đảo du khách tham quan, cổ vũ.

Cách xếp lá gói bánh tét là xếp từng lá chuối lên một mặt phẳng, cho nếp vào và dàn đều ra đến khi còn khoảng 2 lóng tay nữa đến mép lá thì cho phần nhân đậu xanh, thịt hoặc mỡ (đối với bánh nhân thịt hoặc mỡ) và chuối vào…

Cách xếp lá gói bánh tét là xếp từng lá chuối lên một mặt phẳng, cho nếp vào và dàn đều ra đến khi còn khoảng 2 lóng tay nữa đến mép lá thì cho phần nhân đậu xanh, thịt hoặc mỡ (đối với bánh nhân thịt hoặc mỡ) và chuối vào…

Phần thi trình diễn gói bánh tét từ đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân đến từ đơn vị huyện Phú Tân.

Phần thi trình diễn gói bánh tét từ đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân đến từ đơn vị huyện Phú Tân.

Tiêu chí đánh giá là chất lượng sản phẩm bánh tét và phải đảm bảo đủ 2 loại nhân (thịt mỡ, chuối), buộc đẹp, đúng kích cỡ, đảm bảo thời gian theo quy định.

Tiêu chí đánh giá là chất lượng sản phẩm bánh tét và phải đảm bảo đủ 2 loại nhân (thịt mỡ, chuối), buộc đẹp, đúng kích cỡ, đảm bảo thời gian theo quy định.

Các thành viên Ban giám khảo chấm điểm độc lập trên Phiếu chấm điểm của Ban tổ chức quy định. Kết quả là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo.

Các thành viên Ban giám khảo chấm điểm độc lập trên Phiếu chấm điểm của Ban tổ chức quy định. Kết quả là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo.

Những chiếc bánh được xếp thành hình bản đồ Việt Nam của do đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau thực hiện.

Những chiếc bánh được xếp thành hình bản đồ Việt Nam của do đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau thực hiện.

Chiếc bánh được xếp thành hình con cua do Đơn vị Phường 1, TP Cà Mau thực hiện.

Chiếc bánh được xếp thành hình con cua do Đơn vị Phường 1, TP Cà Mau thực hiện.

Món khoai mì sợi với sắc màu tự nhiên, đẹp mắt của Đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau.

Món khoai mì sợi với sắc màu tự nhiên, đẹp mắt của Đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau.

Ông Tăng Vũ Em - Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, thưởng thức hương vị bánh do đội thi Đơn vị Bảo tàng tỉnh chế biến.

Ông Tăng Vũ Em - Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, thưởng thức hương vị bánh do đội thi Đơn vị Bảo tàng tỉnh chế biến.

Ban Giám khảo chấm điểm và nghe thuyết trình của đơn vị Hội LHPN huyện Phú Tân về phần thi bánh dân gian của đơn vị mình.

Ban Giám khảo chấm điểm và nghe thuyết trình của đơn vị Hội LHPN huyện Phú Tân về phần thi bánh dân gian của đơn vị mình.

Đọc thêm

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ An Phong cho rằng, du lịch nông thôn không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn mà còn bảo tồn các giá trị cảnh quan, sinh thái, môi trường, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp góp phần thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng giữa người dân nông thôn và đô thị.

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.