Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số là giải quyết mục tiêu công bằng xã hội

(PLVN) - Chính sách tín dụng là 1 trong 54 chính sách trực tiếp cho khu vực miền núi và dân tộc thiểu số (DTTS), nhưng đó là “Điểm sáng” góp phần lớn thay đổi nhận thức, thay đổi sinh kế, thay đổi cuộc đời đồng bào DTTS.
Gia đình ông Sùng A Khua (dân tộc Mông ở xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) vay vốn chính sách để nuôi bò, trâu. Từ chăn nuôi, trồng cấy, mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình có thu nhập khoảng tới 200 triệu đồng Gia đình ông Sùng A Khua (dân tộc Mông ở xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) vay vốn chính sách để nuôi bò, trâu. Từ chăn nuôi, trồng cấy, mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình có thu nhập khoảng tới 200 triệu đồng

Không chỉ là tiền mà còn là những tấm lòng 

Phát biểu tại Hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS tại Việt Nam diễn ra ngày 25/9/2019 tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – nhận định, hoạt động hiệu quả của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) góp phần thực hiện công bằng xã hội, giàu tính nhân văn và thật sự là công cụ đắc lực để Đảng và Nhà nước chăm lo cho các đối tượng yếu thế.

Đồng bào DTTS chiếm 14,6% dân số cả nước nhưng tỷ lệ dư nợ tại NHCSXH chiếm 24,8% tổng dư nợ; có 3,04 triệu hộ DTTS thì đã có 1,4 triệu hộ vay vốn NHCSXH, chiếm 46%; dư nợ bình quân 01 hộ là 34 triệu đồng; tổng dư nợ còn 2342 tỷ đồng. 

“Đó là những con số biết nói ấn tượng, không phải chỉ là những đồng tiền bằng con số mà còn là những tấm lòng nhân ái đồng hành với đồng bào trên con đường xóa đói giảm nghèo tiến tới làm giàu” – ông Chiến nói – “Ở nơi khó khăn, xa xôi cách trở, cả huyện nghèo, cả xã nghèo, cả thôn, cả họ nghèo, thử hỏi nếu NHCSXH không tiếp cận cho vay thì đồng bào lấy ở đâu số tiền trên để lo lắng, bươn chải cho cuộc sống, cho con em học hành chữa bệnh…”.

Ông Chiến cũng nhận định, NHCSXH cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, giải ngân tại xã, rất phù hợp với tâm lý, tập quán của đồng bào. Nếu không có NHCSXH thì chắc “tín dụng đen” ở vùng nông thôn dân tộc thiểu số chưa biết sẽ diễn biến phức tạp đến cỡ nào. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội góp phần tăng cường vai trò hoạt động của các đoàn thể và góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh…

Thay đổi nhận thức, thay đổi sinh kế, thay đổi cuộc đời

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương – nhận định, chính sách tín dụng là 1 trong 54 chính sách trực tiếp cho khu vực miền núi và DTTS, nhưng đó là “điểm sáng” góp phần lớn thay đổi nhận thức, thay đổi sinh kế, thay đổi cuộc đời đồng bào DTTS.

Vốn tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi căn bản nhận thức của đồng bào DTTS từ mặc cảm, tự ti, nay mạnh dạn vay vốn và làm ăn có hiệu quả, giúp đồng bào dần nâng cao chất lượng cuộc sống; nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh, cũng như trình độ quản lý vốn để dần vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương mình, góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng DTTS... 

Bà Mai cho biết, trong thời gian tới, Nhà nước sẽ nghiên cứu tổng hợp các chính sách còn đang phân tán để sắp xếp lại, tăng cường hiệu quả chính sách vào trong Chương trình quốc gia phát triển bền vững cho đồng bào DTTS và khu vực miền núi.

“NHCSXH cần tiếp cận mạnh hơn giảm nghèo đa chiều, vì nhận biết rõ nguyên nhân (thu nhập, sức khỏe, học hành…) thì sẽ giải quyết tốt hơn việc giảm nghèo” – bà Trương Thị Mai nói - “Giải quyết cuộc sống đồng bào DTTS tốt hơn thì giải quyết được mục tiêu công bằng xã hội, giảm khoảng cách giàu nghèo. Đó là đóng góp lớn của chính sách tín dụng này”.

Bà Mai đề nghị khi xây dựng chương trình phát triển bền vững cho đồng bào DTTS, cần có chính sách cho nhóm đồng bào khó khăn hơn. Đồng thời, nghiên cứu phân hóa để đáp ứng chính sách đúng đối tượng hơn, phù hợp hơn.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã biểu dương đội ngũ cán bộ NHCSXH – những người cẩn thận, chi li, đi đến với từng hộ gia đình: “Đây chính là đội ngũ củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”.

Còn Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến chia sẻ: “Dư nợ mấy ngàn tỷ thôi nhưng của mấy trăm ngàn hộ, món vay nhỏ, cán bộ tín dụng phải hướng dẫn từng li, từng tí. Khác với tín dụng thương mại hàng triệu tỷ, nhưng là món vay lớn của các nhà đầu tư lớn, còn có mối quan hệ “này nọ” chứ NHCSXH cho vay, trao tiền cho người nghèo, người DTTS thì chỉ nhận được một nụ cười mãn nguyện thôi, thế cũng là cả một tấm lòng rồi”.

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp hộ DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó: có trên 2 triệu hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 162 nghìn lao động; giúp trên 211 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn là con em hộ DTTS được vay vốn học tập; xây dựng hơn 1,3 triệu công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng hơn 215 nghìn căn nhà ở...

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.