Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 25/01, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Hồ Quang Huy đồng chủ trì Hội nghị.
Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật

Nỗ lực, trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2021, với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, chủ động, quyết tâm của đơn vị, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo Bộ, Cục đãkhắc phục khó khăn (nhất là tác động do đại dịch Covid-19 gây ra), triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng, hiệu quả Kế hoạch công tác của đơn vị và các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các lĩnh vực công tác do Cục phụ trách tiếp tục tạo được chuyển biến mới, tích cực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Bộ, Ngành trong năm 2021 và việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp“Tăng cường kỷ cương, nâng cao hiệu quả trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với thực thi nghiêm pháp luật; kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản có quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh, thủ tục hành chính” theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ.

Theo đó, công tác kiểm tra văn bản QPPL do các cơ quan cấp bộ, địa phương ban hành được tập trung thực hiện kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo sự chủ động của Bộ Tư pháp trong phản ứng chính sách pháp luật, phát hiện, xử lý các văn bản trái pháp luật, không phù hợp với thực tiễn, nhất là các vấn đề pháp lý liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật ảnh 1

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Công tác rà soát văn bản QPPL được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo quy định. Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ rà soát văn bản thuộc trách nhiệm của Bộ, trong năm 2021, Cục đã nỗ lực thực hiện tốt việc tham mưu, chủ trì giúp Bộ trưởng và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản QPPL tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thành có chất lượng, hiệu quả công tác rà soát văn bản QPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước theo chỉ đạo của Chính phủ Lãnh đạo Chính phủ và các chỉ đạo, đề nghị liên quan của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phát hiện, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn, huy động mọi nguồn lực, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật ảnh 2

Cùng với đó, công tác pháp điển hệ thống QPPL tiếp tục đạt được những kết quả tích cực với tinh thần khẩn trương, sớm hoàn thành Bộ Pháp điển so với lộ trình đề ra để giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan dễ dàng, thuận tiện trong tìm kiếm, tra cứu, quản lý các QPPL đang còn hiệu lực, góp phần nâng cao tính thống nhất, công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện công tác năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp công tác chủ yếu năm 2022.

Kiểm tra văn bản: phải vào cuộc sớm hơn

Biểu dương các kết quả đạt được, những nỗ lực cố gắng của Cục và trước các đánh giá tích cực của nhiều đại biểu, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề cao tính chủ động, tích cực, linh hoạt trong công tác của Cục. Thứ trưởng cũng thắng thắn chỉ ra các điểm còn vướng mắc trong năm qua, đồng thời đề nghị tiếp tục nhận thức sâu sắc, toàn diện về vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá, pháp điển các văn bản QPPL trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; xác định đúng trọng tâm, trọng điểm trong từng thời điểm, trong từng lĩnh vực công tác.

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật ảnh 3

Nhất là trong lĩnh vực kiểm tra văn bản, Thứ trưởng lưu ý phải vào cuộc sớm hơn ngay từ khâu soạn thảo, thẩm định để phát hiện ra được mâu thuẫn, chồng chéo, sai phạm; cố gắng kiểm tra 100% các văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ. Trong lĩnh vực rà soát văn bản QPPL, tiếp tục xác định trọng tâm phương hướng hoạt động năm 2022; dành nhiều thời gian cho tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi, đôn đốc các Bộ, ngành để xử lý các văn bản sai phạm; đề xuất cụ thể các chuyên đề mang tính chuyên ngành để rà soát trong năm tới; tập trung tuyên truyền, giới thiệu về giá trị sử dụng của Bộ pháp điển, đơn giản hoá Bộ pháp điển…

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật ảnh 4

Ngoài ra, chú trọng nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng cho các cán bộ của Cục, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới quy trình tổ chức công việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; chú trọng hướng dẫn nghiệp vụ cho những người làm công tác kiểm tra, rà soát công tác pháp điển ở bộ, ngành, địa phương; tăng cường phối kết hợp công tác với các đơn vị có liên quan…

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật ảnh 5

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý cần ưu tiên đẩy mạnh hợp nhất văn bản QPPL và pháp điển hệ thống QPPL tại các bộ, ngành, địa phương, nhất là công tác kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản để nâng cao chất lượng văn bản QPPL, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, minh bạch, dễ tiếp cận của hệ thống pháp luật.

Thanh Trà
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...