Nâng cao chất lượng tác phẩm phóng sự và phóng sự điều tra
(HP)- Sáng 29- 12, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Trịnh Lệnh và Phó Chủ tịch Nguyễn Quân chủ trì cuộc toạ đàm về nâng cao chất lượng thể loại phóng sự và phóng sự điều tra.
Từ thực tiễn hoạt động nghiệp vụ, mỗi tham luận của các nhà báo thể hiện những góc nhìn, cách đặt vấn đề khác nhau về thể loại phóng sự và phóng sự điều tra, song đều thống nhất cho rằng đây là thể loại khó và rất hấp dẫn bạn đọc. Các tham luận đi sâu phân tích những yếu tố làm nên một phóng sự và phóng sự điều tra hay, định hướng được dư luận. Đó là, việc lựa chọn sự kiện, đề tài, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm; sự đầu tư công sức thu thập thông tin, nhân chứng, tìm hiểu cặn kẽ vấn đề; cách thể hiện, diễn đạt và nhất là thông tin phải trung thực, khách quan. Với thể loại này, nhà báo cần đầu tư nhiều công sức, nắm bắt được vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau và có kiến thức, kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề mà sự việc cũng như cuộc sống đặt ra.
Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố nhấn mạnh: Thực tế cho thấy, những tác phẩm được trao giải báo chí hằng năm do Hội Nhà báo thành phố tổ chức đa phần thuộc thể loại này. Bên cạnh việc tổ chức giải báo chí, các cấp Hội và các cơ quan báo chí tiếp tục có những hoạt động mang tính chuyên đề, góp phần nâng cao trình độ nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên.