Nâng cao chất lượng kết nối vùng miền Tây Bắc - Tây Nam trong phát triển du lịch

Nâng cao chất lượng kết nối vùng miền Tây Bắc - Tây Nam trong phát triển du lịch
(PLVN) -  Chiều 21/09, tại tỉnh Lào Cai, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm lãnh đạo Cục du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long; lãnh đạo các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch… các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên và các tỉnh phía Bắc lân cận. Cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố ĐBSCL và phía Bắc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thông qua Hội nghị, các doanh nghiệp du lịch của 13 tỉnh thành phố ĐBSCL có cơ hội gặp gỡ và kết nối với các đối tác ở 8 tỉnh Tây Bắc, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường. Song song đó, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch các địa phương có cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, xúc tiến và phát triển du lịch. Hội nghị là dịp để làm sâu sắc thêm chất lượng kết nối vùng miền Tây Bắc - Tây Nam.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phát biểu chào mừng.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Lào Cai luôn coi trọng việc đẩy mạnh giao lưu, hợp tác, kết nối cùng các thị trường du lịch trọng điểm trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam đất nước. Hy vọng được tiếp tục là cầu nối, là mắt xích liên kết vùng, cùng nhau nối vòng tay lớn, liên kết, khai thác phát huy tiềm năng lợi thế để du lịch của hai khu vực ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Đồng thời, mong muốn các tỉnh, ngành du lịch và hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh Tây Bắc sẽ cùng trao đổi chia sẻ kinh nghiệm để cùng hợp tác, xúc tiến quảng bá, chung tay phát triển du lịch đạt hiệu quả cao nhất khi liên kết, hợp tác và xúc tiến du lịch tại tỉnh Lào Cai.

Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long khẳng định: Liên kết vùng, liên kết chuỗi sản phẩm để phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của từng vùng Tây Bắc với "Núi rừng hùng vĩ", Tây Nam với "Sông nước hữu tình" là một trong những giải pháp quan trọng hiện nay. Qua đó góp phần nâng tầm khu vực của một vùng, mỗi một địa phương.

Đặc biệt sân bay Điện Biên sau gần 3 năm đầu tư, xây dựng mở rộng sẽ khánh thành, đưa vào sử dụng sân bay mới vào tháng 5/2024 nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ với đường băng dài hơn, tiếp nhận được máy bay Airbus A320 - A321 và tương đương; sân bay Sapa - Lào Cai đã chính thức khởi công xây dựng hơn một năm nay và sẽ hoàn thành vào năm 2026, theo chuẩn 4C, khai thác được máy bay Airbus A320 - A321 và tương đương sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 vùng.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tin tưởng, qua cuộc gặp gỡ lần này, chắc chắn rằng chất lượng kết nối vùng, miền sẽ sâu sắc hơn nữa, hoạt động du lịch 2 vùng sẽ có bước phát triển mới, nhanh chóng và bền vững.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục du lịch quốc gia đánh giá cao về phương thức phối hợp và hiệu quả hoạt động giữa các tỉnh, thành ĐBSCL và Hiệp hội du lịch ĐBSCL trong những năm vừa qua. Bên cạnh kết quả đạt được thì du lịch vùng ĐBSCL còn tồn tại nhiều hạn chế trong lĩnh vực đầu tư, phát triển thị trường, xúc tiến du lịch. Sản phẩm dịch vụ du lịch thiếu tính cạnh tranh, tính liên kết chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của vùng.

Tại hội nghị, Phó cục trưởng Cục du lịch quốc gia đề nghị các tỉnh, thành ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng đẩy mạnh kết nối vùng miền, kết nối với cả nước và kết nối với khu vực, bảo đảm đồng bộ, liên kết giữa ngành du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch gắn với phát triển xanh, bền vững.

Đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch đa dạng, chất lượng, khả năng cạnh tranh cao. Phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến du lịch chuyên nghiệp, hiệu quả, thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch.

Không gian triển lãm hình ảnh, thông tin du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Không gian triển lãm hình ảnh, thông tin du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Bên lề Hội nghị, Ban tổ chức thực hiện “Không gian triển lãm hình ảnh, thông tin du lịch Đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là nơi giới thiệu hình ảnh, thông tin, tour tuyến, điểm đến, sản phẩm, dịch vụ, đặc sản, quà tặng… của các tỉnh thành phố ĐBSCL đến với các Đại biểu tham dự Hội nghị.

Sau Hội nghị, các đại biểu ĐBSCL sẽ tham gia Chương trình khảo sát điểm đến tại tỉnh Lào Cai vào ngày 22/9/2023. Thông qua trải nghiệm thực tế tại các điểm đến thu hút khách ở tỉnh bạn, đoàn ĐBSCL có thể học tập nhiều kinh nghiệm, tìm hiểu chính sách hợp tác, kết nối phát triển du lịch liên vùng…

Đọc thêm

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam, rất cần xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Về Dữu Lâu têm trầu cánh phượng, gói bánh chưng tiến Vua

Nghi môn đình Dữu Lâu. (Ảnh: M. Xuân)
(PLVN) - Dữu Lâu thuộc vùng đất của kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hòa cùng với dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, làng cổ Dữu Lâu chứa đựng cả bề dày và sự phong phú, độc đáo của vùng Đất Tổ Vua Hùng. Nhiều du khách trong và ngoài nước về thăm làng để được trải nghiệm têm trầu cánh phượng và gói bánh chưng tiến Vua.

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý tại DIFF Đà Nẵng 2024

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024.
(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06.

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Tiềm năng du lịch bảo tàng ở Việt Nam cần được khai thác tốt hơn. (Ảnh: Một gian trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách
(PLVN) - Đây là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách thập phương.

"Cháy" cùng Festival Huế

Nghệ sĩ biểu diễn phục vụ khán giả
(PLVN) - Không khí sôi động, náo nhiệt Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã và đang diễn ra khắp các tuyến phố trung tâm TP. Huế, các sân khấu bên trong Đại Nội Huế. Nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật được tổ chức hoành tráng và ấn tượng.

"Sóng nước Tam Giang" thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách

Lễ hội "Sóng nước Tam Giang" được tổ chức tại huyện Quảng Điền
(PLVN) - Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng quê sông nước nơi đây.

Khơi dậy, phát huy văn hóa sông nước TP Hồ Chí Minh

Tour du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh đang được du khách trong nước và quốc tế ủng hộ . (Ảnh: TQ)
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh với hệ thống sông ngòi và kênh rạch phong phú, không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Việt Nam mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Những năm gần đây, TP càng nỗ lực mạnh mẽ hơn để phát huy thế mạnh văn hóa sông nước, tạo nên điểm nhấn mang tính bản sắc cho thành phố.

Bừng sáng đêm Đà Nẵng với màn khai mạc DIFF 2024 của đội Pháp và Việt Nam

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc tối 8/6.
(PLVN) - Tối 8/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn pháo hoa lung linh từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.

Hàng trăm con diều 'khủng' bay lượn ở phố biển Quy Nhơn

Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định diễn ra từ ngày 7 - 9/6 (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) -  Ngày 7 - 9/6, hàng con con diều “khủng” với đủ sắc màu bay lượn ở phố biển Quy Nhơn. Sự kiện này là Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định do UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lớn nhất từ trước đến nay.

Bao giờ Việt Nam trở thành một 'phim trường quốc tế'?

Căn nhà nhỏ đơn sơ nằm trên đồi cao heo hút với bờ suối tại làng K'Long K'Lanh trong Phim “Lật mặt 7” đang thu hút du khách. (Ảnh trong phim)
(PLVN) - Không thể phủ nhận sự đóng góp của những bộ phim điện ảnh quốc tế, Việt Nam trong việc quảng bá văn hóa, du lịch và điện ảnh Việt ra thế giới, tuy nhiên số lượng những dự án phim như vậy vẫn còn khá khiêm tốn. Tiềm năng du lịch của nhiều địa phương chưa được các nhà làm phim khai thác một cách hiệu quả.

Cần xóa bỏ tư duy làm du lịch 'ăn xổi'

Việt Nam có nhiều tiềm năng về du lịch, nhưng cần xây dựng chiến lược phát triển bền vững. (Ảnh minh họa - Nguồn: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực phát triển du lịch, Việt Nam xếp thứ 59 trên 119 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giảm 3 bậc so với lần đánh giá gần đây nhất (năm 2021), điều này cho thấy du lịch Việt Nam cần nỗ lực hoàn thiện hơn.