Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật Bộ Tư pháp

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp xã giao Giáo sư Nguyễn Xuân Thảo – Giám đốc Trung tâm Luật châu Á – Đại học Washington, Hoa Kỳ.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp xã giao Giáo sư Nguyễn Xuân Thảo – Giám đốc Trung tâm Luật châu Á – Đại học Washington, Hoa Kỳ.
(PLVN) -Ngày 5/12, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp xã giao Giáo sư Nguyễn Xuân Thảo – Giám đốc Trung tâm Luật châu Á – Đại học Washington, Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã đánh giá cao các hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Giáo sư trong thời gian qua đối với hoạt động đào tạo cũng như nghiên cứu pháp luật của Bộ Tư pháp nói riêng và của Việt Nam nói chung. Giáo sư là người bạn lâu năm, là đối tác thân thiết của Trường Đại học Luật Hà Nội với nhiều hỗ trợ cho việc kết nối, phát triển quan hệ đối tác của Trường Đại học Luật Hà Nội với các cơ sở đào tạo luật của Hoa Kỳ, trao đổi chuyên môn với các giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội, tặng các đầu sách luật có giá trị và cấp các suất học bổng học thạc sĩ luật học tại Hoa Kỳ cho các sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Luật Hà Nội.

Qua đó, Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ Tư pháp cần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ chuyên gia về pháp luật quốc tế. Đồng thời bày tỏ hy vọng Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Washington, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thống nhất về nội dung MOU, đặc biệt tập trung vào hợp tác đào tạo, trao đổi chuyên môn trong các lĩnh vực là thế mạnh của Đại học Washington và của cá nhân Giáo sư Nguyễn Xuân Thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đề nghị, trong lĩnh vực bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, Giáo sư tạo điều kiện cho cán bộ Bộ Tư pháp tham gia các chương trình thực tập, hỗ trợ cung cấp thông tin về các khoá học đào tạo, học bổng. Cùng đó, đề nghị Giáo sư mời giúp thêm các chuyên gia pháp luật và tư pháp theo đề nghị của Bộ Tư pháp Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp (chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo...) và hỗ trợ thu xếp các đoàn.

Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp, Giáo sư Nguyễn Xuân Thảo cho biết, sẽ tiếp tục dành sự quan tâm tới Bộ Tư pháp, tới trường Đại học Luật Hà Nội và các cơ sở đào tạo luật của Việt Nam, tiếp tục đóng góp vai trò tích cực trong việc hỗ trợ Bộ Tư pháp nâng cao chất lượng cán bộ và chất lượng đào tạo.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

Quang cảnh buổi tiếp công dân.
(PLVN) -Thực hiện quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013, Quy chế Tiếp công dân của Bộ Tư pháp, sáng 29/2, Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.

Quán triệt nội dung 2 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
(PLVN) -Chiều 28/2, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt 2 cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công an đang đề xuất xây dựng Luật Dữ liệu. Theo Bộ này, cần có Luật Dữ liệu để điều chỉnh, thống nhất, đồng bộ, sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.