Nạn trộm cắp trâu bò lộng hành Quảng Bình

(PLVN) - Con bò, con trâu được tục ngữ ví von là “đầu cơ nghiệp” bởi sự gần gũi và quan trọng với người nông dân. Gần đây, người nông dân nhiều địa phương ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang ngày đêm ngay ngáy với nạn trộm cắp trâu bò lộng hành.
Một đàn bò chăn thả rông ở huyện Quảng Trạch Một đàn bò chăn thả rông ở huyện Quảng Trạch

Ông Đinh Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch thông tin: Từ đầu năm 2019 đến nay, hiện tượng mất bò nuôi của bà con nông dân ở địa bàn xã này xảy ra tương đối nhiều với khoảng hơn 20 con.

Là địa phương nằm sát dãy Hoành Sơn, dưới chân đèo Ngang, địa phận giáp hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh nên Quảng Đông có những đồi núi khá cao và nhiều cỏ. Địa phương này có đàn gia súc phát triển với quy mô khá lớn với đàn trâu, bò hơn 3.000 con. Nhưng đáng lo là tại các thôn Minh Sơn, Thọ Sơn, Vĩnh Sơn và thôn 19/5 suốt nhiều tháng gần đây thường xuyên xảy ra nạn mất trộm bò.

Trưởng thôn 19/5 Nguyễn Thế Đô cho biết, riêng tại thôn mình từ đầu năm đến nay đã bị mất 9 con bò. Bị mất đều là những con đẹp nhất đàn, bò cái sinh sản, nên nông dân thiệt hại khá lớn. Chị Lê Thị Tình (ở thôn 19/5) vừa qua bị mất con bò cái lớn, vẻ mặt vẫn chưa hết buồn: “Buổi chiều tôi đi xem bò, thấy bò mẹ và con bê được bốn tháng tuổi đang ở cùng đàn bò trong xóm ngoài gò Cây Dương nên yên tâm ra về. Nhưng đến chiều hôm sau thì chẳng thấy bò mẹ đâu nữa. Cứ nghĩ là đi lạc nên cả nhà đi tìm suốt hai ngày liền vẫn không ra, mới biết là đã bị mất”.

Cũng ở thôn 19/5, anh Lê Thanh Tuyến nhắc về đàn bò nhà mình mà giọng vẫn còn rất tiếc nuối. Gia đình anh có 3 con bò cái nuôi sinh sản để tăng thu nhập hàng năm và nuôi con ăn học. Hơn 1 tuần trước, kẻ trộm đã bắt mất con bò mẹ trị giá khoảng 20 triệu. 

Cùng cảnh ngộ như ở Quảng Đông, thôn Nam Lãnh của xã Quảng Phú cũng liên tiếp xảy ra nạn trộm cắp trâu bò. Chính nhà ông Nguyễn Đức Du, Trưởng thôn Nam Lãnh vừa qua cũng bị mất con bò cái.  

Đây cũng là một thôn nuôi nhiều trâu bò với khoảng 400 con. Ông Du thông tin thêm, trong thôn có nhà anh Long buổi tối buộc 2 con bò với nhau thì sáng ra 1 con bị kẻ gian giết thịt ngay tại chỗ. Giết thịt xong, bọn trộm chỉ lấy 2 đùi trước và 2 đùi sau còn thả lại toàn bộ nằm bê bết giữa đất nhìn rất xót lòng.

Đặc biệt nhất là trường hợp của gia đình chị Thanh, mất luôn đàn bò 6 con chỉ trong 1 đêm. Cả nhà đi tìm ròng rã suốt mấy hôm thì phát hiện có người đang bắt giữ. Phía người bắt giữ nói do đàn bò của chị đã ăn khoai của họ nên họ bắt nhốt lại. “Nhưng khi gia đình chị Thanh đến nhận lại đàn bò thì thiếu mất 1 con bò cái và người ta nói là lỡ làm thịt mất rồi. Sau đó họ có mang đến 15 triệu đồng để đền”, ông Du kể thêm.

Người dân ở Quảng Đông và Quảng Phú đều cho hay, sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu, trâu bò của bà con hầu hết đều thả rông trên đồng. Nguyên nhân các vụ mất bò chủ yếu là do việc nuôi giữ, chăn thả của người dân còn nhiều sơ hở, chủ quan. Trâu, bò thường được chăn thả tự do, không có chuồng cố định, hoặc trông coi không an toàn.

Theo chính quyền địa phương các xã trên thì trước trước tình trạng trâu bò liên tục bị mất trộm, công an xã và các ban, ngành liên quan đang phối hợp với Công an huyện Quảng Trạch cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng lên kế hoạch tuần tra trên tuyến đường quốc phòng ven biển ở vùng này và tung lực lượng điều tra, truy tìm kẻ gian.

Chính quyền địa phương cũng đã nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác khi chăn thả gia súc và vận động người dân xây dựng chuồng trại chắc chắn, an toàn để bảo vệ đàn trâu bò của mình.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Lâm Đồng sẽ đón khách du lịch nội địa từ tháng 11

Lâm Đồng dự kiến đón khách du lịch nội địa vào tháng 11 tới.
(PLVN) - Lâm Đồng dự kiến đón khách du lịch nội địa vào tháng 11 với người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; người đã khỏi bệnh COVID-19 kèm điều kiện tham gia chương trình du lịch trọn gói, có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15 toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 26/9

Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15 toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 26/9
(PLVN) - Từ 0h ngày 26/9, toàn tỉnh Tiền Giang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới. Các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Tiền Giang có thể áp dụng giãn cách ở mức độ cao hơn Chỉ thị 15 tùy theo nhân định tình hình thực tế.

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh
(PLVN) - 17h ngày 8/9/2021, Lâm Đồng cho phép hoạt động trở lại với một số ngành nghề. Thành phố cao nguyên xinh đẹp bắt đầu tỉnh dậy sau những ngày ngủ quên. Quyết định này được ban hành sau một thời gian chống dịch nghiêm túc và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”
(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch
(PLVN) - Với sự chỉ đạo sâu sát từ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế tai nạn giao thông vừa phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.