Nan giải bài toán khai thác du lịch bốn mùa

(PLVN) - Nhiều địa phương hiện nay dù có những sản phẩm du lịch độc đáo nhưng đều gặp chung một vướng mắc về tính mùa vụ trong du lịch. Điều này khiến các cơ sở lưu trú không phát huy hết công suất; nguồn lao động tại các cơ sở du lịch cũng không được sử dụng hết trong năm; kéo theo nhu cầu nâng cao trình độ, nghiệp vụ của lao động không nhiều; giữa các điểm, tour, tuyến du lịch còn thiếu sự liên tục, sự gắn kết. 
Vẻ đẹp huyền bí của xứ sở đá vôi Quảng Bình thu hút khách du lịch Vẻ đẹp huyền bí của xứ sở đá vôi Quảng Bình thu hút khách du lịch

Tiềm năng bỏ ngỏ mùa thấp điểm du lịch 

Sự rời rạc, thiếu liên kết trong việc làm du lịch của các địa phương còn nhiều hạn chế bởi một nguyên nhân lớn, đó là “mùa nào làm thứ đó”. Điều này tức là, thiên nhiên ưu đãi cho thứ gì thì tận dụng để thu hút du khách, du lịch chỉ được đầu tư trọng điểm vào một số thời gian nhất định trong năm – “mùa cao điểm du lịch” như dịp lễ hội, lễ tết, nghỉ hè.

Ở nhiều địa phương, dù có thiên nhiên đa dạng, văn hóa đặc sắc, nhưng một phần do sản phẩm du lịch được xây dựng vẫn chưa phong phú, do vậy vẫn chưa đủ để hấp dẫn du khách cả bốn mùa trong năm. So sánh với các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng luôn là tụ điểm khách du lịch, bởi nhiều loại hình du lịch khác nhau được khai thác triệt để như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch hội thảo, du lịch khám phá,…

Theo đó, thị trường du lịch năng động hơn cho các cơ sở lưu trú, các địa điểm kinh doanh,  mua sắm, công ty lữ hành, tạo cơ hội và động lực để người dân, doanh nghiệp có thể phục vụ du khách quanh năm.

Tại địa phương, đơn cử Yên Bái là vùng đất có nhiều nét văn hóa đặc sắc cùng nguồn tài nguyên du lịch phong phú, có thể kể ngay các điểm đến thu hút du khách như: hồ Thác Bà, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, vùng chè cổ thụ Suối Giàng; vùng đất ngọc Lục Yên; vùng văn hóa Mường Lò – “cái nôi” của người Thái với điệu xòe đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia…

Tại đây các loại hình du lịch đã được khai thác như du lịch tham quan, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh và du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, theo thống kê, số lượng khách du lịch đến với Yên Bái chỉ tập trung vào tháng 9 khi mùa lúa chín – đặc biệt với Festival “Bay trên mùa vàng”, hoặc khi tỉnh tổ chức các tuần lễ văn hóa - du lịch. 

Mặt khác, tại Quảng Bình – xứ sở đá vôi nổi tiếng với nhiều hang động đẹp như quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Tuy nhiên, chị Hoàng Thị Nga, một du khách đến từ Hà Nội, nhận định: “Gia đình tôi thường chỉ ghé qua Quảng Bình chơi và ăn uống trong ngày rồi đến các điểm du lịch khác, không lưu trú hoặc chỉ lưu trú 1 đêm”.

Giải thích cho điều này, chị cho rằng các sản phẩm du lịch của Quảng Bình vẫn còn đơn điệu và thiếu sự gắn kết, ví như loại hình du lịch khám phá hang động, hoặc du lịch mạo hiểm thường hợp với người trẻ tuổi hơn là đối tượng gia 

đình có người lớn, trẻ nhỏ đi cùng. Bên cạnh đó, thời tiết Quảng Bình chia làm 2 mùa khá rõ rệt là mùa khô và mùa mưa; nên thời gian lý tưởng nhất trong năm để du khách đi du lịch Quảng Bình là từ tháng 3 đến tháng 9, vì trời nắng đẹp, ít mưa. Khoảng thời gian còn lại thường hay mưa bão, nhiều bất tiện, các điểm du lịch không tránh khỏi tình trạng đìu hiu du khách, người dân phải chuyển sang nghề khác để sinh sống.

Nan giải bài toán du lịch bốn mùa

Trong nhiều năm gần đây, có thể thấy mối quan tâm của các địa phương đối với lời giải cho bài toán xây dựng sản phẩm du lịch bốn mùa để có thể phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn ở một số địa điểm du lịch có tiềm năng lớn. 

Đơn cử, tỉnh Thanh Hóa đã khoanh vùng, lập quy hoạch các khu, điểm du lịch quan trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và thu hút các dự án kinh doanh du lịch. Việc nghiên cứu, xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng cũng đã được tính đến như  đề án “Phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại làng Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh”; đề án “Phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Bá Thước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; đồng ý cho các huyện Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa xây dựng các đề án phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, làm cơ sở cho việc khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch trên địa bàn, để phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, sinh thái cộng đồng, tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng trên núi, trekking (du lịch khám phá bằng cách đi bộ), du lịch bụi...

Tỉnh Yên Bái đã và đang ưu tiên phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa. Nhiều năm qua, địa phương đã đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các tỉnh lân cận trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Cụ thể như mô hình liên kết du lịch về cội nguồn được ba tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai hợp tác xây dựng năm 2005 và liên tục được đổi mới về nội dung, cách thức tổ chức. Ba tỉnh đã khảo sát và kết nối tour chuyên đề như tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng: đền Hùng (Phú Thọ) – đền Bảo Hà – đền Thượng (Lào Cai); du lịch ruộng bậc thang dọc tuyến đường 32 từ Phú Thọ – Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải (Yên Bái) – Sa Pa (Lào Cai) – Nguyên Dương (Vân Nam, Trung Quốc); các loại hình du lịch mạo hiểm như chinh phục đỉnh Phan Xi Păng, tour khám phá bản làng các dân tộc thiểu số ở cả 3 tỉnh...

Sự liên kết này có ý nghĩa quan trọng trong đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch bốn mùa, phần nào khắc phục hạn chế tự nhiên của mỗi tỉnh, tạo tính liền mạch trong trải nghiệm của du khách.

Nhìn chung, ngày càng nhiều các chương trình khảo sát và hội nghị đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp xây dựng các điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu – loại hình du lịch được cho là có thể khắc phục được tính mùa vụ, có thể phục vụ du khách quanh năm.

Song, thách thức lớn nhất là phải xây dựng được tour, tuyến du lịch gắn kết được các cơ sở cư trú, địa điểm mua sắm, vui chơi giải trí tới các điểm du lịch nổi bật của vùng mà không bị ngắt quãng, lại có thể linh hoạt chuyển đổi giữa các mùa. Quan trọng hơn hết, cách làm du lịch hay việc phát triển bất cứ mô hình hay sản phẩm du lịch nào cũng phải tiệm cận với xu thế chung của du lịch và nhu cầu của du khách nói riêng.

Đỗ Trang – Thu Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD giảm nhẹ phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 4/7, (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0, 08%, đạt mốc 105,06.

Cảnh sát biển phát hiện tàu chở 500.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển kiểm tra tàu vi phạm.
(PLVN) - Vừa qua lực lượng chức năng thuộc Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đưa tàu số hiệu HP90979TS chở khoảng 500.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về tới cảng của Hải đội 301, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 3 tại thành phố Vũng Tàu để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyện bi hài thời xăng tăng giá

Giá xăng tăng, đè nặng áp lực lên việc đi lại của người dân.
(PLVN) - Giá xăng tăng cao kỷ lục nhất trong 8 năm trở lại đây, kéo theo là hàng loạt những câu chuyện “dở khóc, dở cười” của người dân. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hãy cùng xem bức tranh sống động về sinh hoạt của mọi người trong thời buổi “xăng quý như vàng”.

Đồng USD tăng trở lại phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 2/7, (giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,44%, đạt mốc 105,12.

Giá gas bán lẻ giảm mạnh trong cơn “bão giá”

Giá gas giảm là tín hiệu tích cực cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng cao.
(PLVN) - Trái ngược với đà tăng của giá xăng dầu, giá gas bán lẻ từ hôm nay - 1/7 sẽ giảm tháng thứ ba liên tiếp; trong đó, bình 12 kg có mức giảm hơn 7.000 đồng; bình 45kg giảm hơn 26.000 đồng tuỳ từng công ty.

Giảm giá xăng dầu sau 7 lần tăng tiên tiếp

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay - 1/7.
(PLVN) - Từ 15h hôm nay, 1/7, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng, xăng RON 95 giảm 110 đồng/lít, dầu diesel giảm 400 đồng/lít, dầu hỏa 430 đồng/lít… Đây là lần giảm đầu tiên sau 7 lần tăng liên tiếp trước đó.