“Nắn" đường vào nhà dân để "né” biệt thự vì chưa biết quy hoạch nào có trước!?

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Vân - Giám đốc Ban điều hành Ban quản lý dự án 85 (PMU85) thuộc Bộ GTVT khi trả lời phóng viên.

[links()] Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Vân - Giám đốc Ban điều hành Ban quản lý dự án 85 (PMU85) thuộc Bộ GTVT khi trả lời phóng viên. Ông Vân cho biết:

a
Ông Nguyễn Thanh Vân (ngồi giữa)

Chúng tôi có biết những bức xúc của người dân ba tổ dân phố 17B, 17C, 17D. Về các thắc mắc của người dân, Bộ GTVT đã có văn bản gửi cho bà con. Tất nhiên trong văn bản không thể nói hết được các vấn đề cũng như cả quá trình triển khai dự án. Để hình dung, bắt đầu từ năm 2005, dự án được chuyển giao từ Hà Nội sang cho Bộ GTVT.

Trước đó, Hà Nội đã nghiên cứu tiền khả thi và phù hợp với quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 108 năm 2008. Từ trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi cho đến khi chuyển sang Bộ GTVT là giai đoạn khả thi, nút giao Phú Thượng được nghiên cứu là nút giao khác mức dạng hoa thị…

Theo quy hoạch của Thành phố, nút giao này có bán kính 300m. Ban đầu trong quá trình lập dự án đầu tư do Tổng Cty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) của Bộ GT-VT lập. Lúc đó, TEDI có thu thập các quy hoạch của Thành phố để nghiên cứu triển khai nút giao Phú Thượng. Khi Bộ GTVT trình lên Thủ tướng Chính phủ vẫn là nút giao khác mức hình hoa thị. Theo phương án ban đầu, nhánh hoa thị để kết nối ở nút giao có phạm vi rộng hơn. Trong đó, có hai nhánh kết nối với đê An Dương Vương có phạm vi rộng hơn; còn một nhánh dịch ra phía đường Lạc Long Quân.

Vậy vì sao không làm theo quy hoạch ban đầu mà lại phải điều chỉnh thưa ông?

Sau khi duyệt dự án đầu tư, TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị nghiên cứu để tránh khu đất bán đấu giá D1, D3 (nay là khu biệt thự Vườn Đào) tại phường Phú Thượng và phường Xuân La (quận Tây Hồ) và khu đất của Cty xây dựng giao thông đô thị (thuộc Sở GTVT Hà Nội) hiện đang triển khai xây dựng công trình văn phòng, dịch vụ công cộng, khách sạn và nhà ở cao tầng. Chính vì thế, Bộ GTVT đã chỉ đạo PMU85 nghiên cứu, điều chỉnh đường dẫn lên cầu để tránh các khu đất nói trên.

Còn về phạm vi GPMB, nếu thực hiện theo phương án ban đầu thì phạm vi GPMB sẽ cắt vào phần đất của Cty xây dựng giao thông đô thị và một phần của khu biệt thự Vườn Đào.

Việc điều chỉnh là theo đề xuất của Thành phố Hà Nội nên đường dẫn sẽ không còn cắt vào khu biệt thự Vườn Đào và hai toàn nhà của Sở GTVT?

Đúng là việc điều chỉnh dựa trên cơ sở đề nghị của UBND Thành phố Hà Nội. Để trả lời cụ thể thì phải có bản vẽ chi tiết nhưng hiện giờ tại Ban không có bản vẽ chi tiết. Khi Ban tư vấn, nghiên cứu thì người ta áp quy hoạch vào để điều chỉnh nhằm mục đích tránh không cắt vào các phần đất theo yêu cầu của Thành phố Hà Nội. Ở đây, không phải là điều chỉnh quy hoạch mà chỉ điều chỉnh các công trình trên tuyến dự án cho phù hợp với hiện trạng của địa phương.

Ông nói bán kính của nút giao Phú Thượng là 300m, vậy khi điều chỉnh tránh khu biệt thự Vườn Đào và tránh hai toà nhà của Sở GTVT bán kính đó có thay đổi không?

Bán kính 300m là một vòng tròn để nghiên cứu. Ngày xưa nó nằm trong vòng tròn, bây giờ các khu đất đó nằm ngoài vòng tròn. Việc điều chỉnh chỉ là yếu tố kỹ thuật để chỉnh bán kính, đường cong của đường dẫn nút giao Phú Thượng để tránh không GPMB khu biệt thự Vườn Đào và hai toà nhà của Sở GTVT.

Quy hoạch cứng của tuyến đường nối vào cầu Nhật Tân có trước hay sau khi Thành phố cho bán đấu giá đất khu biệt thự Vườn Đào và cấp phép xây dựng đối với hai toà nhà của Sở GTVT, thưa ông?

Thực ra về mặt thời gian thì tôi chưa xem kỹ lại. Quy hoạch về giao thông của Thành phố Hà Nội theo Quyết định 108 của Thủ tướng có quy hoạch tuyến, các công trình trên tuyến (gồm: cầu, nút giao...). Cái gốc ban đầu nghiên cứu dự án cầu Nhật Tân là từ quyết định đó.

Nếu đặt câu hỏi có lợi ích nhóm ở đây, ông bình luận thế nào?

Chuyện có lợi ích nhóm ở đây hay không thì tôi xin không bình luận vì đó là chuyện của các cơ quan quản lý nhà nước.

Cảm ơn ông!

Bảo Anh - Việt Hưng (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.