Nam Từ Liêm (Hà Nội): Dân mất niềm tin vì vi phạm không bị xử lý?

(PLO) - Hàng nghìn m2 đất bị lấn chiếm xây dựng, kinh doanh trái phép gây bức xúc cộng đồng dân cư nhưng khi được hỏi thì lãnh đạo quận “bận họp”, còn lãnh đạo phường thì đùn đẩy.
Khu vực đất nông nghiệp xuất hiện nhiều công trình xây dựng Khu vực đất nông nghiệp xuất hiện nhiều công trình xây dựng

Sai phạm diễn ra ngang nhiên

Theo đơn kiến nghị của người dân, đường Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được mở rộng, thông xe hơn một năm nay. Tuy nhiên, hàng nghìn m2 đất ven con đường này bị lấn chiếm xây dựng, kinh doanh trái phép gây bức xúc cho dân cư địa phương. Bởi vậy, người dân đã làm đơn kiến nghị lên Thành ủy, UBND, Thanh tra TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phối hợp, giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai, kinh doanh lộn xộn. Tuy nhiên, đơn gửi đi nhiều nhưng tình trạng xây dựng, kinh doanh trái phép ở đây không những không giảm mà còn diễn biến phức tạp, khiến người dân mất niềm tin vào chính quyền địa phương.

Một người dân cho biết, gia đình bà sinh sống khu vực này gần 20 năm, nhưng từ khi đường Nguyễn Hoàng hoàn thành, ngay phía trước nhà bà mọc lên hàng loạt quán xá, kinh doanh cả ngày lẫn đêm. Đáng nói là những quán này được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. “Ban ngày thì đỡ, chứ ban đêm ồn ào lắm. Họ bán hàng rất muộn, không những ảnh hưởng đến sinh hoạt các hộ dân xung quanh mà còn có nguy cơ mất an ninh trật tự”, một người dân cho biết.

Theo đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền Hà Nội, đại diện tổ dân phố số 6 phường Mỹ Đình 2, khi đường Nguyễn Hoàng đưa vào sử dụng, phần đất chừng 1.200m2 chạy dọc vỉa hè từ số 5 đến số 59 bị lấn chiếm, xây dựng hàng quán, nhà tạm trái phép làm mất mỹ quan đô thị, gây mất trật tự an ninh khiến người dân bức xúc.

Chưa hết, người dân còn cho hay, phía sau khu đất bị lấn chiếm là hàng chục hộ dân sinh sống, nhưng con ngõ vào khu dân cư chỉ rộng hơn một mét, đủ xe máy lưu thông, gây khó khăn cho việc đi lại và công tác cứu hộ khi hỏa hoạn xảy ra. “Thực tế năm 2015, xảy ra vụ cháy, xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường do ngõ quá hẹp”, người dân cho biết. Trong khi đó, theo người dân, quỹ đất phía trước lại để không, bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

Từ thực trạng trên, cư dân tổ dân phố số 6 kiến nghị cơ quan chức năng sớm xử lý những công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, thực hiện đúng quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo trật tự, văn minh đô thị. “Sau khi xác định mốc giới vỉa hè, diện tích còn lại nên cải tạo thành vườn cây xanh, tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp”, đơn nêu.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Dân mất niềm tin vì vi phạm không bị xử lý? ảnh 1
Xây dựng trái phép làm mất mỹ quan đô thị đường Nguyễn Hoàng

Chậm trễ xử lý, đùn đẩy trách nhiệm!?

Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, nhưng Phó Chủ tịch UBND quận – ông Nguyễn Trọng Lượng bận đi họp. Qua điện thoại, ông Lượng cho biết chưa nhận được phản ánh của người dân và ông sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lí nếu tiếp nhận được thông tin vi phạm đô thị xảy ra.

Ông Chu Văn Đức - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm thừa nhận, diện tích đất bị lấn chiếm gần vỉa hè đường Nguyễn Hoàng mà người dân phản ánh là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi và vi phạm này đã xảy ra từ lâu. Vị này cho biết, vi phạm đất đai thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của phường. Ông cũng cho rằng, những công trình mới xây trái phép trên diện tích này đã được xử lý. 

Tìm đến UBND phường Mỹ Đình 2 để làm việc, ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường, người phụ trách giải quyết vụ việc trên đã không trả lời khi phóng viên đặt vấn đề mà giao cho cấp dưới. Ông Nguyễn Danh Thiện, cán bộ Thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 2 cho biết, việc xây dựng trên đất nông nghiệp ở địa điểm trên đã xảy ra từ lâu; Thanh tra xây dựng phường chỉ xử lý những trường hợp mới xây dựng, còn những vi phạm cũ thuộc trách nhiệm của Phòng địa chính. Liên hệ với Phòng địa chính phường Mỹ Đình 2 thì lãnh đạo đơn vị này ghi nhận sự việc và hẹn hôm khác cung cấp thông tin với lí do chờ ý kiến của lãnh đạo.

Theo quan sát của phóng viên, dải đất xảy ra vi phạm và xây dựng cách đầu đường Nguyễn Hoàng (đoạn nối với đường Lê Đức Thọ) khoảng hơn 100m. Tại đây, khác xa những ý kiến của cán bộ chuyên trách xây dựng phường Mỹ Đình 2 và quận Nam Từ Liêm, bởi hàng loạt công trình được dựng lên, cũ có, mới có, đang hoạt động tấp nập và đặc biệt là một hệ thống nhà hàng được xây dựng khá kiên cố.

Có thể thấy, những phản ánh vi phạm là có cơ sở, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại không biết và thiếu kiên quyết trong xử lý gây bức xúc dư luận, người dân mất lòng tin vào cơ quan chức năng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.