Nam Trung bộ kêu gọi các ngành chung tay 'giải khát' cho người dân

(PLO) - Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, ruộng đồng nứt nẻ vì hạn hán, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phải ban hành quyết định công bố thiên tai (nắng hạn) vụ Đông Xuân 2015 – 2016 trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hiện nay nhiều sông, hồ ở Nam trung bộ đã cạn trơ đáy. Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Thuận cho biết, lượng nước trữ trong các ao, hồ thủy lợi trên toàn tỉnh chỉ đạt 43,35% dung tích thiết kế. Tính từ đầu năm đến nay, có 90.000 nhân khẩu thuộc huyện Hàm Tân thiếu nước sinh hoạt từ ngày 25/2. Toàn tỉnh Bình Thuận phải cắt giảm không sản xuất 15.423ha lúa và hoa màu vụ Đông Xuân 2015 – 2016. 

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tình trạng khô hạn kéo dài từ năm 2014 đến nay đã khiến lượng nước trên các hồ, đập, sông, suối trên địa bàn tỉnh thiếu hụt, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Theo ông Huỳnh Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên nước, Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu thuộc Sở TN&MT Ninh Thuận, việc tìm kiếm nguồn nước dưới đất nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho dân không đơn giản, nếu làm không tốt sẽ gây lãng phí cho người dân. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã kiến nghị Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả để cùng với tỉnh giải quyết cho được vấn đề nước cho tỉnh. Trong đó, không chỉ đầu tư hồ, đập mà quan trọng hơn là kết nối, điều tiết, phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn nước trong phạm vi tỉnh và cả vùng, thậm chí là toàn quốc.

Tại tỉnh Lâm Đồng đã xuất hiện tình trạng hạn hán cục bộ tại một số địa phương với diện tích gần 1.000ha; nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5, mức cực kỳ nguy hiểm. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài sẽ có khoảng 31.600ha đất sản xuất bị thiếu nước. Riêng nước sinh hoạt thì nhiều công trình không đáp ứng đủ nhu cầu, bị hư hỏng, xuống cấp nên đã xuất hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt với trên 1.000 hộ và dự báo tiếp tục có khoảng 4.000 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn để đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi trọng điểm và  121 tỷ đồng kinh phí chống hạn; đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư các công trình thủy điện lớn trên địa bàn biện pháp vận hành, điều tiết hợp lý để đảm bảo nước tưới cho vùng hạ du, đồng thời sớm ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa các công trình thủy điện trên hệ thống sông Đồng Nai để Lâm Đồng có điều kiện ứng phó với tình hình khô hạn, ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

T.Ngọc - P.Ân
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.