Năm thứ tư liên tiếp Việt Nam xuất siêu

(PLO) - Sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì buổi công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2016; cho biết, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 176,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ông Khánh đánh giá, kết quả này khả quan khi so sánh với năm trước cũng như so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp năm qua trải qua nhiều khó khăn do bất thường thời tiết nhưng xuất khẩu vẫn giữ vị trí chủ lực với giá trị 22,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm ngoái. Trong khi đó, lĩnh vực nhiên liệu, khoáng sản chứng kiến sụt giảm giá trị qua các năm. Nếu năm 2011, lĩnh vực này chiếm 12% trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu thì năm 2016 chỉ còn 2%.

Năm 2016, có 24 mặt hàng giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong khi có 28 thị trường có kim ngạch xuất khẩu đạt con số này. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, xuất khẩu sang thị trường các đối tác FTA tăng trưởng cao. Cụ thể, Trung Quốc đạt 22 tỷ USD, tăng 28,4%; Hàn Quốc đạt 11,4 tỷ USD, tăng 28%; Nhật Bản đạt 14,7 tỷ USD, tăng 3,9%; Ấn Độ đạt 2,7 tỷ USD, tăng 8,7%. 

Về cán cân thương mại với Trung Quốc, năm 2016 xuất khẩu sang nước này đạt 21,9 tỷ USD, tăng 28,4%; nhập về 49,9 tỷ USD, tăng 0,9%. Như vậy, nhập siêu từ Trung Quốc giảm được 4,4 tỷ USD so với năm 2015. Cũng theo Bộ Công Thương, năm 2016 Việt Nam xuất siêu được 2,52 tỷ USD. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam xuất siêu.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam đến tham dự hội nghị cho biết, để đánh giá một cách toàn diện về lĩnh vực xuất nhập khẩu trong một năm, Bộ Công Thương nên phối hợp với Tổng cục Hải quan để thống kê lượng hàng hóa vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, buôn lậu; sau đó phân tích những tác động, ảnh hưởng của lượng hàng hóa này đến tình hình xuất nhập khẩu chung của cả năm.

Hữu Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công Thương kiến nghị 6 giải pháp khắc phục ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.
(PLVN) - Trước tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Công văn số 4699/BCT-XNK gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm kiến nghị một số giải pháp cải thiện tình trạng trên, góp phần tạo luồng hàng thông thoáng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh như hiện nay.

SHB chấp nhận đơn từ nhiệm của TGĐ Nguyễn Văn Lê

Ông Nguyễn Văn Lê
(PLVN) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, tại cuộc họp HĐQT thường kỳ ngày 26/7/2021, HĐQT ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 04/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB.

Nhiều dư địa xuất khẩu trái cây

Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật.
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 6 tấn vải tươi đã cập cảng Rotterdam (Hà Lan) sau 5 tuần di chuyển bằng đường biển, đã mở ra thêm một cơ hội lớn cho các loại hoa quả tươi Việt Nam xuất ngoại, qua đó góp phần đa dạng thị trường tiêu thụ cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam 'hiến kế' giảm ùn tắc lưu thông vận tải hàng hóa

Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.
(PLVN) - Lưu thông vận tải hàng hóa được ví như dòng chảy mạch máu để nuôi dưỡng và duy trì nền kinh tế, đặc biệt thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vận tải hàng hóa sẽ đáp ứng nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế “mạch máu” này có thật sự được lưu thông thuận lợi như kỳ vọng? Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) trao đổi liên quan vấn đề này.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

Người lao động trên công trình khí.
(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...