Năm thứ tư liên tiếp Việt Nam xuất siêu

(PLO) - Sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì buổi công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2016; cho biết, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 176,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ông Khánh đánh giá, kết quả này khả quan khi so sánh với năm trước cũng như so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp năm qua trải qua nhiều khó khăn do bất thường thời tiết nhưng xuất khẩu vẫn giữ vị trí chủ lực với giá trị 22,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm ngoái. Trong khi đó, lĩnh vực nhiên liệu, khoáng sản chứng kiến sụt giảm giá trị qua các năm. Nếu năm 2011, lĩnh vực này chiếm 12% trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu thì năm 2016 chỉ còn 2%.

Năm 2016, có 24 mặt hàng giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong khi có 28 thị trường có kim ngạch xuất khẩu đạt con số này. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, xuất khẩu sang thị trường các đối tác FTA tăng trưởng cao. Cụ thể, Trung Quốc đạt 22 tỷ USD, tăng 28,4%; Hàn Quốc đạt 11,4 tỷ USD, tăng 28%; Nhật Bản đạt 14,7 tỷ USD, tăng 3,9%; Ấn Độ đạt 2,7 tỷ USD, tăng 8,7%. 

Về cán cân thương mại với Trung Quốc, năm 2016 xuất khẩu sang nước này đạt 21,9 tỷ USD, tăng 28,4%; nhập về 49,9 tỷ USD, tăng 0,9%. Như vậy, nhập siêu từ Trung Quốc giảm được 4,4 tỷ USD so với năm 2015. Cũng theo Bộ Công Thương, năm 2016 Việt Nam xuất siêu được 2,52 tỷ USD. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam xuất siêu.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam đến tham dự hội nghị cho biết, để đánh giá một cách toàn diện về lĩnh vực xuất nhập khẩu trong một năm, Bộ Công Thương nên phối hợp với Tổng cục Hải quan để thống kê lượng hàng hóa vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, buôn lậu; sau đó phân tích những tác động, ảnh hưởng của lượng hàng hóa này đến tình hình xuất nhập khẩu chung của cả năm.

Hữu Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.