Nam thanh niên bỏng nặng, cháy xém mặt vì bình ga phát nổ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bỏng nặng do bình ga mini phát nổ trong quá trình nấu ăn.

Bệnh nhân là N.V.Q, 17 tuổi, ở huyện Lục Ngạn, nhập viện trong tình trạng đau đớn, cháy xém đen vùng mặt, cổ, tứ chi; hai mắt đau không mở được; vết thương xây sát bìu, cánh tay cùng vết thương thấu khớp; ù tai nghe khó.

Thông tin từ người nhà, bệnh nhân đang nấu ăn bằng bếp gas mini thì bất ngờ phát nổ khiến cả cơ thể anh Q bốc cháy. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện Lục Ngạn, sau đó được xử trí chống sốc, giảm đau, rửa và băng tổn thương bỏng rồi nhanh chóng chuyến đến bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bỏng độ 2,3; diện tích 30% mặt, thân, chi trên, vết thương khớp gối trái, dị vật giác mạc.

Bệnh nhân được chuyển vào khoa Ngoại lồng ngực- chỉnh hình- bỏng tiếp tục điều trị. Tại khoa, các bác sĩ đã hội chẩn cùng chuyên khoa Mắt rồi đưa ra chỉ định: phẫu thuật lấy dị vật giác mạc kết hợp phẫu thuật cấp cứu xử trí vết thương thấu khớp gối.

Th.s Bs Nguyễn Thạch Hải, trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết: "Hiện tại, sau 5 ngày can thiệp phẫu thuật xử lý vết bỏng và điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt, hai mắt đã nhìn được, các vết thương bỏng khô và dự kiến vài ngày tới có thể xuất viện".

Bình gas mini là vật dụng quen thuộc của nhóm đối tượng như lao động phổ thông, sinh viên hay mục đích đi du lịch. Tuy nhiên, việc sử dụng bình gas mini lại tiềm ẩn nhiều mối họa khôn lường, nếu phát nổ có thể gây chấn thương nặng, thậm chí tử vong.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng bình gas mini. Nên chọn và mua các loại bình gas, bếp gas có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua và sử dụng các sản phẩm trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bình gas mini chỉ được sử dụng 1 lần, không an toàn khi tái sử dụng.

Khi bị thương, đặc biệt tại vùng mắt cần rội rửa vết thương bằng nước lạnh và đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời, không nên tự ý đắp lá vào vết thương.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.