Nam sinh sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động

(PLVN) - Với mong muốn chung tay cùng xã hội ứng phó dịch Covid-19, một học sinh đã sáng chế ra chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động độc đáo. 
Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động được lắp đặt trước cổng trường chuyên Lê Quý Đôn để học sinh và giáo viên rửa tay thuận tiện Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động được lắp đặt trước cổng trường chuyên Lê Quý Đôn để học sinh và giáo viên rửa tay thuận tiện

Đó là sáng chế của Dương Phúc Hiếu (học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị). Chiếc máy giúp hạn chế tiếp xúc tối đa khi sử dụng dung dịch sát khuẩn, đồng thời tiết kiệm thời gian, tiết kiệm được dung dịch và không tốn nhân lực hỗ trợ công việc rửa tay hàng ngày cho giáo viên, học sinh mỗi khi đến lớp.

Hiếu cho hay, thời gian qua thường đọc báo, xem các chương trình trên tivi về tình hình dịch bệnh Covid-19; thấy các tổ chức y tế hướng dẫn các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh này lây lan phụ thuộc một phần từ khâu đảm bảo vệ sinh, sát khuẩn tay để tránh gián tiếp đưa tác nhân gây bệnh vào bên trong cơ thể.

Ở trường Hiếu từ khi đi học trở lại, ngoài việc phải đeo khẩu trang thì việc rửa tay sát khuẩn cũng được chú trọng và luôn được thầy cô nhắc nhở thực hiện mỗi khi đến lớp và sau khi tan học ra. 

Thương các thầy cô hàng ngày phải vất vả đứng đợi trước cổng trường từ sớm nhắc nhở học trò rửa tay; bên cạnh đó, để phục vụ việc rửa tay thì các giáo viên và học sinh phải phân công nhau cầm chai nhấn xịt dung dịch để hỗ trợ. Với hàng trăm học sinh trong mỗi trường học, làm thế nào để việc sát khuẩn tay thường xuyên cho học sinh một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất?

Trăn trở suy nghĩ về vấn đề này, Hiếu hình thành ý tưởng, bản vẽ, gia công rồi sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động trong khoảng một tuần với chi phí gần 1 triệu đồng. 

“Phần khó nhất của quá trình là khâu gia công. Do giới hạn về công nghệ và chi phí gia công nên tạm thời em chỉ dùng công nghệ gia công CNC (computer numerial control) 3 trục. Với công nghệ này thì tính thẩm mỹ của máy chưa được bắt mắt. Nếu có thêm chi phí thì mẫu mã sẽ hoàn thiện hơn”, Hiếu chia sẻ.

Máy hoạt động theo nguyên lý tự động phun dung dịch sát khuẩn dưới dạng phun sương khi nhận biết tay kê lại gần đầu phun. Khi cho tay lại gần đầu phun, cảm biến hồng ngoại (IR) sẽ tự động thu thập dữ liệu và xác định khoảng cách giữa tay và đầu phun. Nếu khoảng cách phù hợp, cảm biến sẽ ra lệnh cho khối điều khiển động cơ bơm dung dịch sát khuẩn tới đầu phun và bắn ra số lượng dung dịch vừa đủ cho một lần rửa tay.

Ưu điểm của máy là không sử dụng các câu lệnh lập trình để tạo thành một hệ thống nhúng, thay vào đó sử dụng hoàn toàn bằng các linh kiện điện tử làm độ trễ tính hiệu thấp, tăng cường độ chính xác, Hiếu cho hay.

Ngay khi vừa hoàn thành, chiếc máy đã được Hiếu dành tặng cho nhà trường để phục vụ công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19.

Những học sinh trong trường chia sẻ, từ ngày có chiếc máy, không còn tốn nhiều thời gian để xếp hàng đợi rồi thay phiên nhau ấn xịt vào các chai nước rửa tay để dung dịch chảy ra tay như trước. Đồng thời hạn chế sự tiếp xúc tối đa khi sử dụng các chai nước sát khuẩn, góp phần làm giảm lây lan dịch bệnh. 

Nhận xét về sản phẩm, thầy giáo Phan Đình Trình, Bí thư Đoàn trường cho biết, sản phẩm rất tiện dụng, vừa giúp tiết kiệm dung dịch, vừa dễ sử dụng và linh hoạt trong các điểm đặt. Giữa tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chiếc máy càng phát huy giá trị, tạo sự lan tỏa và khích lệ học sinh nghiên cứu khoa học.

“Trước mắt, Đoàn trường đã đặt hàng sản phẩm này hai máy để dành tặng Trường Trẻ em khuyết tật Quảng Trị và Trường THPT Hướng Phùng (huyện miền núi Hướng Hóa). Về lâu dài, Đoàn trường sẽ làm cầu nối giới thiệu sản phẩm của Hiếu đến các đơn vị có nhu cầu”, thầy Trình thông tin.

Được biết, Hiếu là học sinh có đam mê đặc biệt với nghiên cứu khoa học. Hiếu luôn trăn trở những vấn đề trong cuộc sống để có thể áp dụng các kiến thức đã học của mình vào thực tiễn. Từ đầu năm lớp 10 đến nay, Hiếu đã tham gia rất nhiều cuộc thi khoa học kỹ thuật, sáng tạo trẻ... và đạt nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học như giải Nhất cuộc thi sáng tạo trẻ TP Đông Hà và tỉnh Quảng Trị; giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019…

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa

(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.