Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Bắc (49 tuổi, ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) có đơn kêu cứu việc con trai ông học lớp 1 chết oan ức dưới hầm vệ sinh của Trường Mầm non Vĩnh Thái nhưng chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm.
Ông Bắc chỉ nơi con trai mình rơi xuống tử vong Ông Bắc chỉ nơi con trai mình rơi xuống tử vong

Đơn ông Bắc trình bày, chiều 28/1/2019, con trai ông là Nguyễn Văn T (sinh năm 2012), học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Vĩnh Thái đến lớp học rồi đi qua khu vực Trường Mầm non Vĩnh Thái (sát cạnh Trường Tiểu học Vĩnh Thái, có lối qua lại) không may rơi xuống hầm vệ sinh và tử vong.

Bà con trong vùng đổ xô đi tìm T. khắp nhiều nơi, đến khoảng 19h30 cùng ngày mới phát hiện cháu nằm dưới hầm vệ sinh.

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 1
Đoạn tường rào ngăn cách hai trường bị sập, mọi người nghi cháu T đi bằng lối này 

“Trường Mầm non Vĩnh Thái đang được UBND xã Vĩnh Thái phá dỡ, sắt thép và gạch đá ngổn ngang, ngay góc trường có hầm vệ sinh nước còn đầy nhưng không có nắp đậy khiến con tôi đi qua đây rớt xuống thiệt mạng”, ông Bắc đau buồn cho biết.

“Con tôi chết oan ức có phần lỗi của đơn vị thi công phá dỡ là UBND xã Vĩnh Thái nhưng không có ai đứng ra nhận trách nhiệm. Thậm chí khi gia đình đến UBND xã để làm giấy chứng tử cho cháu, cán bộ đã gây khó khăn, không chịu làm, yêu cầu gia đình phải ghi thời gian cháu chết vào giấy chứng tử. Con tôi chết không ai nhìn thấy làm sao tôi biết cháu chết vào lúc nào để ghi. Khi gia đình tôi gửi đơn lên huyện, xã mới chịu làm giấy chứng tử cho cháu”, ông Bắc nấc nghẹn.

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 2
Hầm vệ sinh nơi xảy ra sự việc 

Tại hiện trường, khu vực trường mầm non đang phá dỡ chỉ cách Trường Tiểu học mà cháu T đang theo học một bức tường. Tuy nhiên, ngay phía cổng trường có một đoạn tường bị phá, không có rào chắn, nên mọi người nghi cháu T đi qua lối này dần đến tử vong.

Miện hầm vệ sinh nơi xảy ra sự việc đau lòng vẫn để trống, người dân đã dùng các thanh gỗ đậy lại sơ sài...

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng thôn Đông Luật 

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái cho biết: “UBND xã cho tháo dỡ ngôi Trường Mầm non trên địa bàn thôn mà không thông báo nên tôi không hay biết đơn vị nào làm. Họ đập phá để lại các khối bê tông nằm ngổn ngang, có nhiều thanh sắt lởm chởm rất nguy hiểm. Điều đáng nói là hầm vệ sinh chứa đầy nước sau khi họ tháo dỡ tấm bê tông thì để vậy, không che đậy lại nên nguy hiểm vẫn còn rình rập các cháu”.

Chủ tịch xã Vĩnh Thái “né” phóng viên?

Trước sự việc đau lòng này, ngày 6/3 chúng tôi đã liên hệ với ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái và ông Thanh đã hẹn gặp vào lúc 9h30 hôm sau.

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 4
Chủ tịch xã Vĩnh Thái làm việc với PV 

Đúng hẹn, chúng tôi vượt hơn 100km để có mặt tại UBND xã vào lúc 9h30 ngày 7/3. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến đây thì ông Thanh không có mặt ở cơ quan. Đợi hơn 30 phút, ông Thanh vẫn không về nên chúng tôi đã nhiều lần gọi điện cho ông Thanh nhưng ông Thanh không bắt máy, nhắn tin ông Thanh không trả lời.

Đã quá 11h, các phòng, ban của UBND xã lần lượt ra về, chúng tôi cố nán ngồi đợi ông Thanh, thì ông vẫn bặt tăm.

Rời trụ sở uỷ ban ra về, ngang qua nhà ông Thanh, một số người dân cho biết ông Thanh đang ăn nhậu với chị em ngày 8/3. Không tin là sự thật, chúng tôi ghé vào thì ông Thanh đang có mặt ở đây ăn uống với chị em.

Phóng viên hỏi tại vì sao anh hẹn sáng nay đến UBND xã để làm việc thì anh lại đi nhậu, gọi điện thoại anh không bắt máy, nhắn tin anh không hồi âm?. Ông Thanh phân bua: “Do chỗ đông người ồn ào quá, nên tôi không nghe điện thoại được”.

Làm việc với phóng viên, ông Thanh cho biết Hội đồng định giá thanh lý tài sản Trường Mầm non Vĩnh Thái do ông làm Chủ tịch Hội đồng. Theo đó, chi phí phá dỡ ngôi Trường hơn 17.000.000 đồng (mười bảy triệu đồng). Ông Thanh đã giao cho 2 công chức Địa chính xã tổ chức công tác phá dỡ thanh lý, giải phóng mặt bằng. Khi chúng tôi hỏi UBND xã giao cho cán bộ làm có biên bản nào không thì ông Thanh cho biết chỉ giao bằng miệng (?).

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: “Huyện đã nắm được sự việc dẫn đến việc chết người này. Trước quá trình tháo dỡ Trường cũ Mầm non Vinh Thái, UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng định giá thanh lý tài sản và giao cho UBND xã thực hiện. Trong quá trình tháo dỡ công trình thì xảy ra sự việc đáng tiếc. Hiện nay huyện đang giao cho Công an huyện điều tra làm rõ. Đợi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra huyện sẽ có biện pháp xử lý, không bao che, cán bộ nào sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Thành nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quang Thăng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).