Nam sinh bán tinh trùng là vi phạm pháp luật

(PLO) - Theo luật sư Trương Quốc Hòe, hành vi nam sinh bán tinh trùng là vi phạm pháp luật và để lại nhiều hậu quả nặng nề.
Ảnh internet. Ảnh internet.

Như PLVN đã đăng loạt bài phản ánh về tình trạng nam sinh ào ạt bán tinh trùng để lấy tiền, cũng như tình trạng một số phụ nữ hiếm muộn cũng gạ các nam sinh bán tinh trùng. TS Trịnh Hòa Bình và bác sỹ Lê Thị Kim Dung cho rằng, hành vi bán tinh trùng chấp nhận được khi thực hiện đúng với pháp luậtphải đặt lợi ích cộng đồng lên trên. PLVN cũng có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội về hành vi mua - bán tinh trùng của một số nam sinh và các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay.

- Thưa luật sư, hành vi mua bán tinh trùng có vi phạm pháp luật không?

Hành vi mua bán tinh trùng vi phạm pháp luật. Vì, căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 07/2003/TT-BYT ngày 28/5/2003 của Bộ y tế hướng dẫn thi hành Nghị định 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ về sinh con bằng phương pháp khoa học thì pháp luật nghiêm cấm hành vi kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi.

Việc cho tinh trùng theo quy định của pháp luật được thực hiện bằng phương pháp khoa học. Tức là việc sinh con được thực hiện bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thủ thuật nhân tạo (bơm tinh trùng của chồng hoặc của người cho tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ có nhu cầu sinh con để tạo phôi - PV), thụ tinh trong ống nghiệm (sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi - PV). Đồng thời tinh trùng chỉ được sử dụng cho một người và phải làm các xét nghiệm về bệnh di truyền, HIV, viêm gan và một số bệnh lý khác. 

Do đó, việc mua bán tinh trùng không những vừa vi phạm các quy định của pháp luật, vừa có thể để lại những hậu quả xấu cho cả người cho và người nhận tinh trùng. 

- Thời gian xuất hiện hiện tượng nhiều nam sinh "hồn nhiên" rao bán tinh trùng trên mạng, hành vi rao bán tinh trùng này vi phạm pháp luật thế nào?

Tôi khẳng định, hành vi rao bán tinh trùng trên mạng của các nam sinh là vi phạm pháp luật. Vì căn cứ theo quy định tại  Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác phải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại.

Như vậy, hoạt động rao bán nhằm mục đích sinh lời trên đã mang tính chất thương mại và đã vi phạm các nguyên tắc  mà pháp luật đã quy định.

Nam sinh bán tinh trùng là vi phạm pháp luật ảnh 1
 Luật sư Trương Quốc Hòe.

- Về việc người mua  lên mạng để đăng tin tìm kiếm mua tinh trùng, có vi phạm không, thưa ông?

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, và hiến, lấy xác năm 2006 quy định về quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo. Tại điều này quy định rõ nam phải đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo theo quy định của pháp luật. Luật pháp Việt Nam cho phép người dân có quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện.

Chính vì thế, các cặp vợ chồng vô sinh có nhu cầu muốn xin tinh trùng thì có thể đăng tin tìm kiếm người cho.  

- Theo luật sư người hiến tinh trùng phải thực hiện như thế nào để đúng với quy định của pháp luật Việt Nam?

Người cho tinh trùng là những người tự nguyện hiến, trên nguyên tắc bí mật, tự nguyện, vô danh. Người hiến phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe (không có bệnh về di truyền, truyền nhiễm - PV), có trí tuệ tốt (ở nước ngoài có thể tính chỉ số IQ, còn Việt Nam ưu tiên sinh viên, đã tốt nghiệp đại học - PV), về di truyền: mấy đời gần không có bệnh, và dưới 55 tuổi. Những người này chỉ được hiến tinh trùng một lần, bởi cho càng nhiều lần thì xác suất kết hôn cận huyết càng lớn. 

Tuy nhiên, pháp luật nghiêm cấm mua bán tinh trùng dưới mọi hình thức. Một người chỉ được hiến, tặng tinh trùng một lần trong đời. Với việc mua bán tinh trùng tràn lan trên mạng và hỗn loạn ngoài đời sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường.

- Từ góc độ một luật sư ông khuyên các cặp vợ chồng hiếm muộn nên làm thế nào để đạt được mong muốn một cách đúng với quy định của pháp luật?

Hiện nay cả nước có 15 trung tâm hỗ trợ sinh sản, nhiều đơn vị đã có ngân hàng lưu giữ tinh trùng, sử dụng cho các trường hợp chữa vô sinh do không có tinh trùng. Các cặp vợ chồng chữa vô sinh hiếm muộn nên đến những bệnh viện uy tín, được cấp phép và nhận nguồn tinh trùng rõ nguồn gốc, chất lượng đã được sàng lọc cẩn thận. Những cặp vợ chồng kém may mắn không nên vì ngại nhiều thủ tục hành chính, mất thời gian mà mua bán bên ngoài, trên mạng có thể mang lại nhiều hậu quả không tốt cho chính bản thân và gia đình của mình.

- Cảm ơn luật sư!

Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoạn trường giấc mơ làm cha mẹ

Vợ chồng hiếm muộn tư vấn bác sĩ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong cuộc đời mỗi người, dù giới tính nào, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc với những đứa con thơ – một thiên chức bản năng làm mẹ, làm cha. Nhưng không phải ai cũng may mắn thực hiện được mong muốn đó. Bởi thế, ngày nay không chỉ gia đình hiếm muộn, mà rất nhiều người đồng tính, chuyển giới, hay những cô gái không muốn ràng buộc hôn nhân đã tìm tới những phương pháp hỗ trợ sinh sản…

Khi chồng rửa bát, quét nhà…

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chị bảo với anh: “Trong cái nhà này, việc gì cũng đến tay em. Em nghĩ rằng từ nay mình nên chia việc lại. Thời buổi của bình đẳng giới rồi, mình cứ bình đẳng với nhau thôi. Em rửa chén thì anh lau nhà, em tắm con thì anh sửa soạn sách vở cho con. Em tưới cây thì anh quét sân…”. Anh nghe mà nghệt mặt ra.

Nói với chàng, nàng và khác nữa

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Ngày nhỏ chúng ta được/bị dạy rằng sự khác biệt là không tốt. Đàn ông là đàn ông, đàn bà là đàn bà, không thể có sự lẫn lộn. Nhưng ngày hôm nay, quan điểm đó đã không còn phù hợp nữa. Đàn ông vẫn là đàn ông, đàn bà vẫn là đàn bà và bên cạnh họ còn có những người khác nữa. 

Xăm mình - không chỉ là trào lưu?

Thợ xăm đang hành nghề.
(PLVN) - Từ bao năm nay khi nhắc đến xăm mình đều sẽ có hai luồng ý kiến, có người khen người chê, nhưng chủ yếu vẫn là những lời dị nghị, gièm pha. Tuy vướng nhiều tranh cãi như vậy, nhưng xăm mình vẫn luôn có sức sống riêng, theo những thăng trầm của thời gian...

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.