Năm đoàn kiểm tra và nhà 9 tầng không phép giữa Hà Nội


“Ai bao che cho sai phạm?”, “Con voi chui lọt lỗ kim”… đó là những tựa đề bài viết điển hình liên quan đến công trình xây dựng 9 tầng tại số 28 Đê La Thành.


“Ai bao che cho sai phạm?”, “Con voi chui lọt lỗ kim”… đó là những tựa đề bài viết điển hình liên quan đến công trình xây dựng 9 tầng tại số 28 Đê La Thành.

Trả lời báo chí, ông Đào Trường Sơn, Chánh Thanh tra quận Đống Đa cho rằng trước phản ánh của các cử tri quận Đống Đa cùng dư luận báo chí về những khuất tất trong việc cấp phép công trình xây dựng 9 tầng tại số 28 Đê La Thành, UBND quận đã yêu cầu đình chỉ thi công và lập đoàn thanh tra quá trình cấp phép. Nhưng sự việc đang có dấu hiệu chìm xuồng.

Trong khi đó, theo hồ sơ lưu ở các phòng ban của quận Đống Đa, hiện chưa hề có hồ sơ xin cấp phép của công trình này, điều này thể hiện “công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng”.

Phòng quản lý xây dựng quận Đống Đa, hiểu một cách đơn giản, là một trong những nơi bắt buộc có hồ sơ lưu về bất kỳ công trình xây dựng dân sự nào trên địa bàn. Tuy nhiên, với công trình tại 28 Đê La Thành, “giấy thông hành” cho phép thợ xây hoàn thiện công trình, lại không có.

Năm đoàn kiểm tra và nhà 9 tầng không phép giữa Hà Nội ảnh 1
Công trình chưa có giấy phép này đang được gấp rút hoàn thiện.

Người dân, trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn xây dựng ngôi nhà của mình. Để có được giấy phép xây dựng, họ phải qua rất nhiều “cửa ải” khác nhau. Phải lên quận, huyện để xin hồ sơ, về xin chữ ký của các hộ liền kề, nếu có nhà cũ thì phải đưa ra phương án phá dỡ, phải có hồ sơ thiết kế kỹ thuật, vân vân và vân vân.

Và, khi đã có được giấy phép xây dựng, đừng tưởng, mọi việc đã thuận buồm xuôi gió.

Quá trình xây dựng, lực lượng thanh tra của phòng xây dựng quận, huyện sẽ đến “kiếm tra” việc chấp hành về trật tự xây dựng, xem xét quá trình xây dựng có vi phạm quy định, xây sai giấy phép. Một cán bộ thanh tra xây dựng khẳng định với một chủ công trình: “Bọn anh là đoàn đầu tiên xuống kiểm tra nhà chú. Quy trình, chú sẽ tiếp bốn đoàn kiểm tra nữa đến đây”. Cụ thể, ngoài cán bộ của phòng xây dựng, chủ nhà sẽ phải “tiếp” công an khu vực (kiểm tra tạm trú của thợ xây), cán bộ thuế của phường, thanh tra đô thị (nếu công trình tập kết vật liệu nằm ở mặt đường), thanh tra xây dựng phường.

Không thể nói, cán bộ quản lý trật tự xây dựng quận Đống Đa không biết công trình có phép hay “vô phép”. Nếu công trình không có phép, chế tài lập tức được áp dụng ở đây là cắt nước, cắt điện, đình chỉ ngay lập tức công trình vi phạm.

Với công trình tại 28 Đê La Thành, tại sao chỉ đến lúc cử tri, chỉ đến lúc báo chí vào cuộc thì quận Đống Đa mới kiểm tra hồ sơ mới phát hiện “không thấy giấy phép”?, trong khi công trình này đang được gấp rút hoàn công.

Tiền lệ, dường như chưa có trường hợp nào “xây nhà không phép” tại Hà Nội bị cưỡng chế đập bỏ (trừ các trường hợp Hà Nội quyết tâm “cắt ngọn” các tòa nhà mấy năm trước đây), đặc biệt là những công trình có quy mô, lớn. Và khi công trình đã hoàn thành cơ bản, một chế tài kiểu “phạt cho tồn tại” sẽ được ban hành, trong trường hợp này rất có thể được áp dụng.

Như Trang

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.