Nam Định: Trạm xử lý nước thải CCN An Xá đầu tư 30 tỷ đồng vẫn… ô nhiễm

Nam Định: Trạm xử lý nước thải CCN An Xá đầu tư 30 tỷ đồng vẫn… ô nhiễm
(PLO) - Nhiều năm qua, người dân xã Mỹ Xá, TP Nam Định phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp (CCN) An Xá. Mặc dân bức xúc, tình trạng này vẫn không có nhiều thay đổi.

Ô nhiễm khắp làng

Có mặt tại địa phương, chúng tôi được người dân chỉ vị trí xả thải của Trạm xử lý nước thải (TXLNT) thuộc Cụm công nghiệp An Xá và đập vào mắt là dòng mương thoát nước đen ngòm; tại cửa cống Cửa Cầu là hình ảnh nhiều khóm bèo tây nhợt nhạt, héo úa. Trong khi đó, bèo tây được xem là loài thực vật có sức sống mãnh liệt, có khả năng thích nghi với nhiều môi trường nước mặt. 

Đi sâu vào làng với mùi thum thủm, chúng tôi được ông H.N.L cho biết: Dòng kênh này được đào từ năm 1977 để tưới tiêu cho các cánh đồng. Hiện nó có tên là T33.3A do Cty Khai thác thủy nông Mỹ Thành quản lý, phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ huyện Vụ Bản.

Từ khi TXLNT CCN An Xá với công suất 3000m3/ngày đi vào hoạt động, không khi nào dân xóm Thắng được yên. Thậm chí, người dân còn lấp miệng cống của nhà máy vì cho rằng ban quản lý cụm đang lợi dụng dòng tiêu nước dân sinh để xả thải ra môi trường từ đầu đường N2 xuống chứ nhà máy không có hệ thống xả riêng. Lý giải điều này được biết, diện tích đất phục vụ TXLNT chỉ tới bờ mương tiêu nước và con mương đó không phải của CCN quản lý.

Theo người dân, việc TXLNT CCN An Xá “xả trộm” vào ban đêm ra dòng mương tiêu thoát nước dân sinh, từ đó tràn sang dòng T33.3A gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của bà con. Ông H.N.L cho biết thêm: “Trước đây, nước thải đen ngòm tràn vào cả ruộng lúa, khiến người dân không tài nào cày cấy được và họ đã phải bồi thường rất nhiều lần. Khoảng 2-3 năm nay tình trạng này có đỡ nhưng mùi hôi thối vẫn không thể nào chịu được. Việc xử lý nước thải chưa đạt tiêu chuẩn và hệ thống không đồng bộ nên nhiều khi nước thải chưa xử lý tràn ra khu hồ.

Còn ông T – một người dân trong xã cho hay: “Các Cty vào CCN An Xá đều phải xây dựng đề án bảo vệ môi trường. Nước thải phải đạt loại B  rồi về TXLNT của cụm để xử lý ra loại A. Tuy nhiên,  ngay cả CCN An Xá cơ sở vật chất không ổn, không có hệ thống tiêu thoát nước thải”.

Ông Hoàng Vũ Kiện – người nhiều lần khiếu nại tới các cơ quan chức năng về tình trạng xả thải của TXLNT bức xúc: Nguồn nước vào nhà máy, khi xử lý xong sẽ ra hồ 1 chảy zích zắc ra hồ 2 rồi xả ra môi trường. Thế nhưng, còn một đường nữa được xả thẳng trực tiếp ra hồ 2. Cụ thể, một nửa nước sẽ vào trạm xử lý, ra hồ 1 rồi ra hồ 2; còn một nửa không qua xử lý mà vào thẳng hồ 2 và ra hồ 3 để ra môi trường”.

Vấn đề này, ông Đặng Đình Kiên - Giám đốc Trung tâm Phát triển TP Nam Định cho biết: “Chúng tôi vẫn thu gom nước thải của các doanh nghiệp về xử lý để đưa ra môi trường. Cơ bản chúng tôi làm đúng quy trình và đạt yêu cầu nhưng nhiều lúc doanh nghiệp tìm cách né và xả trộm ra môi trường. Từ đầu năm tới giờ, chúng tôi đã phối hợp với Phòng PC49 Công an tỉnh kiểm tra hàng chục doanh nghiệp, xử phạt hàng trăm triệu đồng”.

Đầu tư 30 tỷ đồng vẫn bị… ô nhiễm

Về nguồn gốc của mùi ô nhiễm, ông T cho hay: Đó là do quá trình xử lý, khi họ đưa nước thải lên bể đặt trên mái theo kiểu nước mưa. Dưới bể có một máy sục xử lý khiến mùi bốc lên và theo gió tạt vào trong làng. 

Khi người dân đề nghị CCN An Xá lợp mái cho các bể trên thì được trả lời không thể che được vì sẽ làm chết vi sinh vật có trong đó. Nếu quy chiếu theo lý thuyết về phương pháp xử lý nước thải bằng biện pháp hiếu khí thì đúng, nhưng xem xét tới quá trình xử lý trong thực tiễn thì điều này cho thấy nhiều bất cập.

Cụ thể, theo ông T thì hệ thống xử lý nước thải của CCN An Xá là hiện đại nhất Đông Nam Á trị giá hơn 30 tỷ đồng. Thời gian đầu nhà máy vận hành, chúng tôi phối hợp lập đoàn kiểm tra thì nước xả thải người ta có thể múc lên để rửa mặt. Vậy nhưng tại sao nước thải bây giờ lại có màu đen đặc với mùi khó chịu đến vậy. Tại sao nếu có thể rửa mặt được lại phải đền bù hàng vụ cho nhân dân? Phải chăng quá trình xử lý ban quản lý đã “tiết kiệm” điện?

Về phần này, Giám đốc Kiên thừa nhận là hệ thống xử lý nước thải này hơi “tồi”. Nhiều khi đã cho hóa chất nhưng không thể tránh được vì đây là “tình trạng chung và có những lúc làm chưa tròn trách nhiệm”. Phần nhiều đều do doanh nghiệp trong cụm luôn tìm cách xả trộm bằng nhiều hình thức rất tinh vi, rất khó phát hiện dù Ban quản lý cụm đã cố gắng nhưng do chức năng, nhiệm vụ có hạn nên không làm hết được.

Trạm xử lý nước thải CCN An Xá trên 30 tỷ đồng mà hoạt động kém như vậy liệu nguyên nhân do đâu?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về thực trạng này. 

Đọc thêm

Phát hiện 10 tấn hàng hóa nghi giả mạo nhãn hiệu tại một cơ sở chuyên livestream tại Cà Mau

Phần lớn hàng hóa tại cơ sở kinh doanh có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu, một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ.
(PLVN) -  Ngày 20/6, tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau vừa kiểm tra đột xuất Hộ kinh doanh trên địa bàn, phát hiện thu giữ gần 10 tấn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo... các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ được kinh doanh chủ yếu trên Facebook.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)
(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm
(PLVN) - Theo Công điện 47/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế nghiên cứu và đề xuất giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, cần Bộ Y tế đánh giá chính thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, sau đó sửa đổi các quy định pháp luật liên quan nếu khẳng định sản phẩm có hại tới mức phải cấm.

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.