Nam Định: Sở Y tế và Trung tâm y tế Giao Thủy né tránh phản hồi thông tin về nghi vấn sản phụ tử vong do sử dụng thuốc Bupivacain

Thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy.
Thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy.
(PLVN) - Giữa tháng 11/2019, một sản phụ đã tử vong nghi do sử dụng thuốc gây tê Bupivacain nhưng đến nay Sở Y tế Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vẫn không hề cung cấp bất cứ thông tin gì về phác đồ điều trị, quy trình kỹ thuật về việc gây tê, gây mê đối với sản phụ này mà tiếp tục có dấu hiệu né tránh cung cấp trả lời thông tin mà phóng viên đề nghị.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy lên Sở Y tế Nam Định, khoảng 3h25 ngày 16/11/2019 kíp trực khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy tiếp nhận phụ sản T. T. N. Q (SN 1997 ở huyện Giao Thủy) vào viện với lý do vỡ ối.

Sau khi khám, các bác sĩ tại Trung tâm y tế Giao Thủy chẩn đoán chị Q có thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ lần 1, ngôi đầu, ối vỡ. Các bác sỹ đã tổ chức hội chẩn thống nhất chỉ định mổ lấy thai.

Đến 9h30 cùng ngày, chị Q được chuyển lên bàn mổ trong tình trạng tỉnh táo, da môi hồng, huyết áp 110/70 mm Hg, mạch 80 lần/phút, nhịp thở 20 lần/phút, tim thai 140 lần/phút cơn co tử cung tần số 4. Đến 9h40, chị Q được gây tê tủy sống và mổ lấy thai. 20 phút sau một bé gái nặng 3,3 kg chào đời và chị Q được chuyển xuống giường bệnh tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, đến 11h10 sản phụ nôn nhiều thức ăn, co giật toàn thân, mắt trợn ngược, gọi hỏi không trả lời, da môi kém hồng, huyết áp 140/90 mmHg, mạch 95 lần/phút, nhịp thở 23 lần/phút.

Toàn bộ kịp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực: đặt canyn chống cắn, thở oxy, tiêm tĩnh mạch Seduxen 10mg x 01 ống. Đến 11h15, sản phụ vẫn co giật, huyết áp 180/100 mmHg, tiếp tục tiêm tĩnh mạch Magiesunfat 15% 05 ml x 02 ống, nhỏ dưới lưỡi Adalat 10 mg x 01 viên.

Đến 11h30 sản phụ được chuyển lên Bệnh viện phụ sản Nam Định nhưng bệnh nhân tử vong vào lúc 13h40 cùng ngày.

Trả lời PV, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc Bệnh viện phụ Sản Nam Định cho biết, sản phụ Q khi chuyển lên đã tử vong ngoại viện.

Theo nguồn tin của PV, sản phụ Q trong đã được các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Giao Thủy cho sử dụng thuốc gây tê Bupivacain và thời điểm này tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy không hề có thuốc giải trừ thuốc gây tê Bupivacain.

Trước đó, từ ngày 22/10 đến 17/11 có 3 sản phụ đến bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng sinh, sau khi tiêm gây tê 2 người đã tử vong, một người nguy kịch. Sở Y tế Đà Nẵng đã kết luận 3 trường hợp sản phụ này đều gặp sự cố y khoa liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Bộ Y tế cũng đã lập tức yêu cầu tất cả các Sở ban ngành rà soát các liên quan tới thuốc Bupivacain.

Ngày 22/11/2019, Sở Y tế tỉnh Nam Định có văn bản số 1515 đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại tỉnh Nam Định thì liên quan đến tai biến nghi do sử dụng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy (SĐK: VN-20879-17) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung ứng thực hiện 4 nhiệm vụ. Trong đó có nhiệm vụ rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, lưu ý nhũ dịch Lipid 20% trong cấp cứu ngộ độc thuốc gây tê, gây mê theo quy định tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế hướng dẫn xử trí cấp cứ phản vệ. 

Liên quan đến trường hợp sản phụ Q, trao đổi với PV, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Giao Thủy chỉ trả lời câu hỏi sản phụ Q có sử dụng thuốc Bupivacain, ngoài ra không cung cấp và không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc “trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vào thời điểm sản phụ Q mổ có thuốc giải trừ thuốc tê Bupivacain hay không? Và nhiều câu hỏi khác liên quan”.

PV cũng đã đề nghị Sở Y tế Nam Định cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan đến việc đề nghị cấp phát thuốc Bupivacain và thuốc giải trừ cho loại thuốc gây tê tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy, nhưng đến nay đã gần 2 tháng mà Sở Y tế Nam Định vẫn im hơi lặng tiếng không phản hồi.

Về câu hỏi liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung ứng loại thuốc Bupivacain trên địa bàn Sở Y tế Nam Định được tiến hành như thế nào? Bà Lê Thị Bích Thủy – Trưởng phỏng nghiệp vụ Y và ông Trần Bắc Hà – Phó trưởng phòng nghiệp vụ Dược của Sở Y tế Nam Định cho biết sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở và phản hồi lại. Tuy nhiên đến nay đơn vị này cũng không cung cấp bất cứ văn bản, giấy tờ nào liên quan đến vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.