Nam Định: Sở Y tế và Trung tâm y tế Giao Thủy né tránh phản hồi thông tin về nghi vấn sản phụ tử vong do sử dụng thuốc Bupivacain

(PLVN) - Giữa tháng 11/2019, một sản phụ đã tử vong nghi do sử dụng thuốc gây tê Bupivacain nhưng đến nay Sở Y tế Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vẫn không hề cung cấp bất cứ thông tin gì về phác đồ điều trị, quy trình kỹ thuật về việc gây tê, gây mê đối với sản phụ này mà tiếp tục có dấu hiệu né tránh cung cấp trả lời thông tin mà phóng viên đề nghị.
Thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy. Thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy lên Sở Y tế Nam Định, khoảng 3h25 ngày 16/11/2019 kíp trực khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy tiếp nhận phụ sản T. T. N. Q (SN 1997 ở huyện Giao Thủy) vào viện với lý do vỡ ối.

Sau khi khám, các bác sĩ tại Trung tâm y tế Giao Thủy chẩn đoán chị Q có thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ lần 1, ngôi đầu, ối vỡ. Các bác sỹ đã tổ chức hội chẩn thống nhất chỉ định mổ lấy thai.

Đến 9h30 cùng ngày, chị Q được chuyển lên bàn mổ trong tình trạng tỉnh táo, da môi hồng, huyết áp 110/70 mm Hg, mạch 80 lần/phút, nhịp thở 20 lần/phút, tim thai 140 lần/phút cơn co tử cung tần số 4. Đến 9h40, chị Q được gây tê tủy sống và mổ lấy thai. 20 phút sau một bé gái nặng 3,3 kg chào đời và chị Q được chuyển xuống giường bệnh tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, đến 11h10 sản phụ nôn nhiều thức ăn, co giật toàn thân, mắt trợn ngược, gọi hỏi không trả lời, da môi kém hồng, huyết áp 140/90 mmHg, mạch 95 lần/phút, nhịp thở 23 lần/phút.

Toàn bộ kịp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực: đặt canyn chống cắn, thở oxy, tiêm tĩnh mạch Seduxen 10mg x 01 ống. Đến 11h15, sản phụ vẫn co giật, huyết áp 180/100 mmHg, tiếp tục tiêm tĩnh mạch Magiesunfat 15% 05 ml x 02 ống, nhỏ dưới lưỡi Adalat 10 mg x 01 viên.

Đến 11h30 sản phụ được chuyển lên Bệnh viện phụ sản Nam Định nhưng bệnh nhân tử vong vào lúc 13h40 cùng ngày.

Trả lời PV, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc Bệnh viện phụ Sản Nam Định cho biết, sản phụ Q khi chuyển lên đã tử vong ngoại viện.

Theo nguồn tin của PV, sản phụ Q trong đã được các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Giao Thủy cho sử dụng thuốc gây tê Bupivacain và thời điểm này tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy không hề có thuốc giải trừ thuốc gây tê Bupivacain.

Trước đó, từ ngày 22/10 đến 17/11 có 3 sản phụ đến bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng sinh, sau khi tiêm gây tê 2 người đã tử vong, một người nguy kịch. Sở Y tế Đà Nẵng đã kết luận 3 trường hợp sản phụ này đều gặp sự cố y khoa liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Bộ Y tế cũng đã lập tức yêu cầu tất cả các Sở ban ngành rà soát các liên quan tới thuốc Bupivacain.

Ngày 22/11/2019, Sở Y tế tỉnh Nam Định có văn bản số 1515 đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại tỉnh Nam Định thì liên quan đến tai biến nghi do sử dụng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy (SĐK: VN-20879-17) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung ứng thực hiện 4 nhiệm vụ. Trong đó có nhiệm vụ rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, lưu ý nhũ dịch Lipid 20% trong cấp cứu ngộ độc thuốc gây tê, gây mê theo quy định tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế hướng dẫn xử trí cấp cứ phản vệ. 

Liên quan đến trường hợp sản phụ Q, trao đổi với PV, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Giao Thủy chỉ trả lời câu hỏi sản phụ Q có sử dụng thuốc Bupivacain, ngoài ra không cung cấp và không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc “trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vào thời điểm sản phụ Q mổ có thuốc giải trừ thuốc tê Bupivacain hay không? Và nhiều câu hỏi khác liên quan”.

PV cũng đã đề nghị Sở Y tế Nam Định cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan đến việc đề nghị cấp phát thuốc Bupivacain và thuốc giải trừ cho loại thuốc gây tê tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy, nhưng đến nay đã gần 2 tháng mà Sở Y tế Nam Định vẫn im hơi lặng tiếng không phản hồi.

Về câu hỏi liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung ứng loại thuốc Bupivacain trên địa bàn Sở Y tế Nam Định được tiến hành như thế nào? Bà Lê Thị Bích Thủy – Trưởng phỏng nghiệp vụ Y và ông Trần Bắc Hà – Phó trưởng phòng nghiệp vụ Dược của Sở Y tế Nam Định cho biết sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở và phản hồi lại. Tuy nhiên đến nay đơn vị này cũng không cung cấp bất cứ văn bản, giấy tờ nào liên quan đến vấn đề này.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.