Nam Định: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án

Cục trưởng Phạm Thị Đương chủ trì một cuộc họp liên ngành bàn biện pháp thi hành án.
Cục trưởng Phạm Thị Đương chủ trì một cuộc họp liên ngành bàn biện pháp thi hành án.
(PLO) - Đề cao công tác vận động, giáo dục, thuyết phục đương sự thi hành án là một trong những bí quyết để các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Nam Định hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. 

Đề cao công tác vận động, thuyết phục

Đánh giá về công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo THADS Nam Định Nguyễn Phùng Hoan đánh giá: Những năm gần đây các cơ quan THADS đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ đối với các Chi cục. Đã giải quyết nhiều vụ việc lớn, phức tạp theo đúng quy định của pháp luật; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo không để vụ việc tồn tại.

Cục THADS tỉnh làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo THADS; công tác đề bạt, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thực hiện  bài bản, đã thực hiện nhiều phong trào thi đua có hiệu quả hưởng ứng các đợt phát động của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS. “Các cơ quan THADS đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”. Ông Nguyễn Phùng Hoan nhận định.

Nói về các giải pháp THADS đã thực hiện thời gian qua, Cục trưởng Phạm Thị Đương cho biết: Công tác THADS trên địa bàn luôn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp tốt của các ngành chức năng.

Bản thân cơ quan THADS cũng luôn nỗ lực trong việc tham mưu đề xuất với tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS. Với đặc điểm địa lý của Nam Định là tỉnh ven biển phía Đông nam Đồng bằng sông Hồng, với 10 đơn vị hành chính, Cục THADS luôn rà soát số lượng việc, tiền qua từng năm để xác định số lượng, tính chất vụ việc và phân loại 4 nhóm để có các giải pháp thi hành phù hợp. 

6 tháng đầu năm, trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 1883 việc, đạt tỷ lệ 64,64%, tăng 159 việc. Số việc chuyển kỳ sau là 2261 việc, trong đó số có điều kiện là: 1030 việc, tăng 415 việc (67,47%) so với số việc năm 2015 chuyển sang.

Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong hơn 27 tỷ đồng. Số tiền chuyển kỳ sau là hơn 188 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện là hơn 107 tỷ đồng, tăng 26 tỷ 97 triệu 137 nghìn đồng (32,26%) so với số tiền năm 2015 chuyển sang.

Kết hợp song song với việc phân loại địa bàn là thực hiện phân loại các vụ việc theo tiêu chí: Việc có giá trị thi hành lớn liên quan đến tín dụng ngân hàng hay tranh chấp kinh tế; việc thuộc diện án tuyên không rõ khó thi hành; những vụ việc phức tạp phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo THADS, việc thuộc diện xét miễn giảm…

Từ đó để xác định hướng trọng tâm công việc tại từng địa bàn và có các biện pháp, giải pháp thậm trí là lộ trình để thực hiện từng giai đoạn trong quá trình tổ chức thi hành. 

Đặc biệt, cũng theo bà Phạm Thị Đương: “Chúng tôi luôn làm tốt công tác vận động giáo dục thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành. Hầu hết các vụ việc cơ quan THADS đã thi hành xong là do các đương sự tự nguyện”.

Điều này được chứng minh qua con số cả giai đoạn 2010-2015, trong tổng số 19.313 việc thi hành xong chỉ phải thực hiện cưỡng chế lớn 5 vụ.

Có những vụ đặc biệt phức tạp, qua đến 8 lần xử của TAND các cấp, cuối cùng nhờ sự kiên trì thuyết phục, vận động đương sự cũng đã tự nguyện thi hành mà không cần sử dụng biện pháp cưỡng chế.

Tăng cường cán bộ cho địa bàn trọng điểm

Trong công tác cán bộ, bà Đương cho rằng, với số lượng án ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất phức tạp trong khi biên chế không tăng mà còn giảm thì tính trạng quá tải công việc vẫn diễn ra.

“Phương châm chúng tôi thực hiện là lựa chọn những cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt để quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm; việc luân chuyển điều động cán bộ phải tính đến các yếu tố để cán bộ sớm thích nghi và phù hợp với địa bàn; đặc biệt là luôn có sự động viên phát triển cán bộ, đồng thời định hướng cho việc xây dựng nguồn cán bộ và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý”- bà Đương nói.

Thực tế, những nơi nhiều án, án khó đều được lãnh đạo Cục “chi viện” chấp hành viên hàng năm. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của Tổng cục THADS, Nam Định còn tăng cường cho Tây Ninh 2 chấp hành viên. 

Bên cạnh đó, Cục THADS cũng thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra. Qua kiểm tra phát huy được nội lực, trí lực cũng như uốn nắn và khắc phục những điểm sai sót, vi phạm. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định đánh giá: “Qua kiểm sát hoạt động của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh cho thấy, không có các vi phạm nghiêm trọng, những thiếu sót trong hoạt động nghiệp vụ nếu có được chúng tôi nhắc nhở để chấn chỉnh kịp thời. 8 tháng đầu năm 2016 không có trường hợp nào bị kháng nghị”.

Với những thành tích trong công tác, 3 năm liên tục (từ 2013-2015) Cục THADS đều được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua ngành Tư pháp, năm 2014, 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. 

Đọc thêm

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.