Nam Định làm tốt công tác phối hợp trong thi hành án dân sự

Nam Định làm tốt công tác phối hợp trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác THADS được Cục THADS tỉnh Nam Định tổ chức thực hiện chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS của địa phương.

Mới đây, Cục THADS tỉnh Nam Định đã sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nam Định Lê Chí Linh cho biết: Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS và các cơ quan hữu quan ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn. Cục THADS tỉnh Nam Định coi đây là một trong những biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác THADS. Trên cơ sở Quy chế phối hợp liên ngành đã được ban hành, các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện thống nhất, thông suốt từ tỉnh đến cơ sở để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án, cưỡng chế thi hành án và trong công tác miễn giảm thi hành án..., góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS.

Cục trưởng Nguyễn Minh Đức (ảnh phải) và Phó cục trưởng Đinh Thanh Sơn chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2024.

Cục trưởng Nguyễn Minh Đức (ảnh phải) và Phó cục trưởng Đinh Thanh Sơn chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2024.

Các cơ quan THADS trong tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ chính quyền các cấp giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án và chỉ đạo, tổ chức thực hiện các việc cưỡng chế đảm bảo thành công an toàn, hiệu quả và đúng pháp luật, đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phối hợp với các Trại giam thuộc Bộ công an, Trại tạm giam - Công an tỉnh thực hiện việc tuyên truyền, vận động bản thân người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hoặc thân nhân của họ tự nguyện thi hành các khoản nghĩa vụ dân sự. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân rà soát và lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xét miễn, giảm thi hành án.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được đẩy mạnh. Cán bộ công chức luôn quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Chương trình hành động số 87-CTr/BCSĐ ngày 28/6/2023 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về tiếp tục thực hiện, phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2023-2026 trong THADS. Trong kỳ, Cục THADS tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan THADS tỉnh Nam Định năm 2024 nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, lề lối làm việc trong các cơ quan THADS tỉnh Nam Định. Đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm xảy ra trong công tác THADS.

Từ đó, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chú trọng, quan tâm triển khai thực hiện kịp thời, gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; tăng cường kiểm tra công vụ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, lề lối làm việc trong cơ quan.

Năm 2024, THADS tỉnh Nam Định phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao.

Tin cùng chuyên mục

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Đọc thêm

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong được đồng hành, “gỡ vướng” về pháp lý

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu định hướng Hội thảo
(PLVN) -  Hơn 70% “vấn đề” trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp đến từ vấn đề pháp lý. Doanh nghiệp luôn mong muốn có sự hỗ trợ pháp lý đúng lúc, sự đồng hành từ phía cơ quan quản lý để tháp gỡ những vướng mắc, hướng đến một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Bộ Tư pháp Tổ chức truyền thông pháp luật và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mộc Châu

Ông Nguyễn Kim Tinh – Phó bí thư Thường trực Đảng Ủy bộ Tư pháp trao quà cho các cháu học sinh khó khăn của huyện Mộc Châu. (Ảnh Hải Anh)

(PLVN) - Sáng 11/5/2024, Công đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cùng nhà tài trợ đã tới trường THCS 8/4 trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại một số trường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công đoàn Bộ Tư pháp Tập huấn cho cán bộ công đoàn về hai nội dung quan trọng

Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024 và hai nội dung rất quan trọng đối với công tác công đoàn.
(PLVN) - Trong 2 ngày 10-11/5, Công đoàn Bộ Tư Pháp phối hợp với Cục  Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp)  tổ chức hai sự kiện quan trọng là Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Hội nghị Tập huấn công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024.

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan
(PLVN) - Pháp luật và Đạo đức là những vấn đề luôn được các nhà khoa học pháp lý quan tâm nghiên cứu. Nhằm làm rõ hơn khái niệm pháp luật, đạo đức, mối quan hệ giữa chúng qua các thời kỳ cũng như trong một số lĩnh vực cụ thể và việc vận dụng mối quan hệ đó trong điều chỉnh các quan hệ xã hội, sáng 9/5, Tạp chí Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn tròn: “Pháp luật và Đạo đức”.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương: “Bước cuối cùng mới phải cưỡng chế”

Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Dương chia sẻ: “Việc cưỡng chế rất phức tạp, liên quan đến hàng chục, cơ quan đơn vị, quy trình gồm nhiều bước, không những rất tốn kém tiền của, công sức mà còn lo ngại đến an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, quan điểm của chúng tôi là bằng mọi biện pháp, phải vận động thuyết phục đến cùng, bước cuối cùng mới đến cưỡng chế”.

Nhiều giải pháp linh hoạt tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự

Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) -6 tháng đầu năm 2024, công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, số việc, số tiền phải thi hành đều tăng cao trong khi đó thị trường bất động sản trầm lắng, các vụ việc liên quan đến đất đai, đánh bạc, lừa đảo có số lượng người bị hại lớn, tài sản thi hành án khó xử lý... ngành thi hành án đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác.