Nam Định: Đừng để người dân chết đi mới công nhận là có công

Hai ông Đoan và Roan
Hai ông Đoan và Roan
(PLO) - Cả xã và huyện đều biết hai ông Đoan và Roan đi thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ. Họ được Bộ GTVT cấp giấy chứng thương và Trung ương Đoàn khẳng định Kỷ niệm chương không hẳn là căn cứ để xét duyệt chế độ, nhưng không hiểu sao Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nam Định vẫn cắt chế độ của họ hơn 10 năm nay.

Kỷ niệm chương chỉ là một căn cứ để xét duyệt

Hai anh em ông Nguyễn Văn Đoan (SN 1942) và Nguyễn Văn Roan (SN 1940), cùng trú thôn An Tĩnh, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, Nam Định được công nhận là thanh niên xung phong (TNXP) bị thương trong thời kỳ chống Mỹ, được hưởng chế độ như thương binh (ông Đoan được hưởng chế độ từ năm 2004, ông Roan có quyết định được hưởng từ 2006).

Nhưng do có đơn tố cáo nên hai ông bị Sở LĐTBXH Nam Định cắt chế độ để thanh, kiểm tra. Đến năm 2012, sau 6 năm, Thanh tra Sở này ra kết luận nội dung tố cáo là đúng nên dừng trợ cấp chế độ đối với hai ông.

Để đưa ra kết luận này, Sở LĐTBXH Nam Định căn cứ hai nội dung chính. Thứ nhất, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không lưu giữ tên của hai ông Đoan, Roan trong danh sách được cấp Kỷ niệm chương TNXP. Thứ hai, Sở này cho rằng giấy chứng nhận bị thương trong thời kỳ ông Đoan, Roan đi TNXP do Bộ GTVT cấp là không có cơ sở.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên Báo PLVN việc Sở LĐTBXH Nam Định cắt chế độ đối với ông Đoan, Roan do hai ông này không có Kỷ niệm chương? Ông Nguyễn Minh Thơ - Trưởng ban TNXP (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho rằng, Kỷ niệm chương không phải là căn cứ xét duyệt chế độ cho TNXP bị thương thời kỳ chống Mỹ.

Liên quan đến kết luận của Sở LĐTBXH Nam Định cho rằng, giấy chứng nhận bị thương do Bộ GTVT cấp cho ông Đoan và ông Roan là không đúng? Ông Vũ Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ GTVT) cho biết: Đến nay vẫn chưa có quyết định nào hủy giấy chứng nhận bị thương đối với hai ông Đoan, Roan. Do đó, hai giấy chứng nhận này vẫn có giá trị pháp lý.

Nhằm làm rõ hơn vấn đề, phóng viên đã làm việc và được ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH), ông Kiên cho biết: Giai đoạn từ năm 1999 đến 2003, việc xét chế độ TNXP bị thương trong thời chiến tranh chống Mỹ hưởng chính sách như thương binh được thực hiện theo Thông tư Liên tịch 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM do Bộ LĐTBXH – Trung ương Đoàn ban hành.

Theo đó, hồ sơ để xét chế độ này gồm ba giấy chứng nhận chính, gồm: Giấy chứng nhận bị thương; Biên bản giám định thương tật của Hội đồng Giám định Y khoa; Giấy chứng nhận TNXP (có thể là giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ thanh niên xung phong; thẻ đội viên; lý lịch cũ có ký tên, đóng dấu của Ban chỉ huy đội thanh niên xung phong) hoặc giấy chứng nhận Kỷ niệm chương.

“Như vậy trong giai đoạn 1999 - 2003, việc xét chế độ thương binh cho TNXP bị thương thời kỳ chống Mỹ, Kỷ niệm chương chỉ là một trong những căn cứ để xét duyệt”, ông Kiên cho biết

Cũng theo ông Kiên, sau đó xuất hiện dấu hiệu tiêu cực trong việc cấp Kỷ niệm chương, nên đến 2003 Thông tư 16 được thay thế bằng Thông tư 17/2003/TTLT/BLĐTBXH-TƯĐTNCSHCM và Kỷ niệm chương không còn là căn cứ xét duyệt chế độ thương binh cho TNXP bị thương.

Giải quyết cứng nhắc?

Tiếp xúc với phóng viên, ông Đoan cho biết ông cùng ông Roan gửi hồ sơ xin xét duyệt chế độ thương binh từ năm 2000. Đến 2004, ông có quyết định được hưởng chế độ, còn ông Roan năm 2006 có quyết định này. Như vậy, lúc này Kỷ niệm chương của hai ông chỉ là một trong những căn cứ để xét chế độ.

“Sau khi được nhận chế độ, Sở LĐTBXH Nam Định thanh tra lại hồ sơ và đến năm 2012 mới có kết luận. Như vậy, trong thời gian thanh tra, Kỷ niệm chương đã không còn là căn cứ để xét duyệt chế độ đối với TNXP như trường hợp của anh em tôi”, ông Đoan cho biết.

 Trong khi đó, những đồng đội cũ của ông Đoan, Roan là những nhân chứng sống, đều xác nhận hai ông này có đi TNXP và là đồng đội của họ. Điều này cũng đã được xã, huyện nơi hai ông cư trú kiểm tra, xác minh và kết luận.

“Lẽ ra Sở LĐTBXH Nam Định cần linh hoạt áp dụng quy định mới khi tiến hành thanh tra để phù hợp với thực tế, tránh việc căn cứ vào quy định cũ để cắt bỏ chế độ đối với hai anh em chúng tôi. Tuổi đã ngoài 70, ròng rã 10 năm đi đòi chế độ, mà đúng hơn là đi đòi danh dự, vì từ khi bị cắt chế độ, hàng xóm cứ nói chúng tôi gian dối”, ông Đoan nói.

Rà soát, thanh tra, loại bỏ những đối tượng đáng ra không được hưởng chế độ mà vẫn được hưởng là việc nên làm đối với cơ quan thực thi chế độ chính sách. Tuy nhiên, việc cắt chế độ đối với những người đáng ra được hưởng nhưng vì lí do thủ tục mà nguyên nhân không thuộc về họ thì liệu cách xử lí của Sở LĐTBXH Nam Định có hợp tình, hợp lý? 

Xin được tạm kết vụ việc bằng việc gửi đến Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung ý kiến một đồng đội của hai ông Đoan, Roan: “Đừng để những người không tiếc công sức, xương máu như chúng tôi chết rồi mới công nhận, bởi chế độ chỉ là phụ còn danh dự mới là quan trọng”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .