Nam Định: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rộng cửa đón nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2023, kinh tế tỉnh Nam Định đã phát triển mạnh mẽ, GRDP tăng 10,19%, thu hút đầu tư tăng mạnh, đặc biệt các dự án trọng điểm được chú trọng nhằm phát triển nhanh và bền vững. Điều đó đã tạo ra một tiền đề để phát triển kinh tế trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nam Định được coi là cực hấp dẫn của các nhà đầu tư với nhiều dự án của những tập đoàn kinh tế lớn cả trong và ngoài nước. Bên cạnh các nhà đầu tư lớn đã được cấp phép và đi vào hoạt động, các nhà đầu tư thứ cấp, các hiệp hội, doanh nghiệp cũng đang tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường nhiều tiềm năng này. Trong đó phải phải kể đến những doanh nhân, doanh nghiệp là những người con của Nam Định đã có xu hướng đầu tư về quê hương.

Ông Phan Viết Thao – Chủ tịch Hội doanh nhân quê Nam Định tại Hà Nội cho biết: “Tâm nguyện của các doanh nhân muốn quay trở lại quê hương để đầu tư, muốn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ hướng về quê hương”. Ông luôn tâm đắc và tự hào về quê hương Nam Định và mong muốn đầu tư cho quê hương cho dù lợi nhuận có thua kém so với việc đầu tư vào các địa phương khác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Trần Văn Sơn trong một chuyến đi kiểm tra công trình dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần dịp tháng 9/2023Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Trần Văn Sơn trong một chuyến đi kiểm tra công trình dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần dịp tháng 9/2023

Với cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư đã tạo ra những điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, Nam Định đã thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư những năm vừa qua. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tiếp tục đạt kết quả tốt. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính được nâng lên; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh và Chỉ số đánh giá về chuyển đổi số của tỉnh luôn duy trì nằm trong tốp khá của cả nước (top 10). Đặc biệt là Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh” (Đề án 06) được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tiếp nối những thành công đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành tỉnh khá của cả nước trong tương lai gần.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc cho biết: Năm 2024, công tác thu hút, xúc tiến đầu tư sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Các hội nghị, hội thảo tiếp tục được quan tâm tổ chức nhằm quảng bá và đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Ngay những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc cùng đoàn lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy đã đi thăm hỏi, động viên, tặng quà và chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân đang trực tiếp thi công tại các công trình, dự án của tỉnh.

Ông Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh uỷ tới thăm và tặng lì xì đầu năm mới Giáp Thìn cho công nhân đang làm việc tại Dự án Xây dựng tuyến đường bộ Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua xã Hồng QuangÔng Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh uỷ tới thăm và tặng lì xì đầu năm mới Giáp Thìn cho công nhân đang làm việc tại Dự án Xây dựng tuyến đường bộ Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven ­biển đoạn qua xã Hồng Quang

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhà thầu thi công đã khắc phục khó khăn, tập trung tối đa nhân lực, máy móc để thực hiện các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ông Phạm Gia Túc khẳng định, đây là các công trình trọng điểm, kiểu mẫu của tỉnh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Để các công trình sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện tối đa cho nhà thầu thực hiện các hạng mục đảm bảo tiến độ, chất lượng. Yêu cầu nhà thầu nghiên cứu, có giải pháp thi công hợp lý, hiệu quả, chủ động các nguồn vật liệu xây dựng (cát, đá...) để các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng và tuyệt đối an toàn. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh yêu cầu đơn vị giám sát, nhà thầu thi công báo cáo ngay với chủ đầu tư để có phương án xử lý, nếu vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo UBND tỉnh để tháo gỡ ngay. Tỉnh cam kết tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị giám sát, nhà thầu thi công dự án đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và tiến độ theo kế hoạch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và của tỉnh trong thời gian tới./.

Tin cùng chuyên mục

Đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế!

Đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế!

(PLVN) - Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau 11 năm dự kiến tổ chức vào sáng hôm qua (22/4) đã bị hủy. Dự kiến 9h sáng nay (23/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mở lại phiên đấu thầu.Theo các chuyên gia, đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế.

Đọc thêm

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện

Các nhà máy điện khí sẽ được bán giá điện ngang với giá khí
(PLVN) -  Đó là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG, đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến công khai.

Dự báo lạc quan về thị trường tài chính

Thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được đánh giá sẽ tích cực hơn. (Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: BIDV).
(PLVN) - Thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được đánh giá sẽ tích cực hơn do cơ cấu cung ứng vốn của nền kinh tế trong năm 2024 và các năm tiếp theo được kỳ vọng chuyển dịch theo hướng tích cực hơn.

Mở lại phiên đấu thầu vàng miếng sau 11 năm

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì họp báo. (Ảnh: NHNN).
(PLVN) - Sau 11 năm, kể từ phiên đấu thầu vàng miếng lần đầu tiên vào ngày 28/3/2013, vào ngày 22/4 tới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chính thức mở lại phiên đấu thầu vàng miếng. Đây là động thái nhằm tăng cung cho thị trường trong bối cảnh giá vàng đang trong xu hướng tăng.

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh
(PLVN) - Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

Tân Phó Tổng Giám đốc VEC là ai?

Chủ tịch và Tổng Giám đốc VEC chúc mừng tân Phó Tổng Giám đốc Đặng Hoài Nam.
(PLVN) - Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Đặng Hoài Nam giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc tổng công ty này.

Thúc đẩy tổng cầu để tăng trưởng kinh tế

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo. (Ảnh: NEU)
(PLVN) - Đóng vai trò quan trọng trong xác định mức độ hoạt động và việc làm trong nền kinh tế, theo các chuyên gia, cần khẩn trương có biện pháp củng cố các động lực tăng trưởng từ phía tổng cầu, tạo tiền đề phát triển kinh tế trong bối cảnh mới.

Cần cơ chế riêng để phát triển điện khí

2 Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 - 4 đã thi công được 85%. (Ảnh: PVPOWER)
(PLVN) - Kể từ khi Quy hoạch điện VIII được thông qua với công suất điện khí được đầu tư xây dựng mới lên đến 30.424MW, các chuyên gia kinh tế cũng như chuyên gia năng lượng cho rằng cần phải có cơ chế riêng để phát triển điện khí.

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí
(PLVN) - Hàng loạt các vấn đề vướng mắc về phát triển các dự án điện khí đã được giải quyết thông qua dự thảo cơ chế phát triển điện khí, vừa được Bộ Công Thương hoàn thiện để báo cáo Chính phủ, trước khi lấy ý kiến rộng rãi. 

Quý I/2024, ngành Hải quan đạt kết quả tích cực

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ kết luận Hội nghị. (Ảnh: T Bình)
(PLVN) - Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi thương mại, thì trong quý 1/2024, ngành Hải quan đã thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng, đạt 23,6% dự toán được giao; thực thu vào ngân sách hơn 71 tỷ đồng sau thanh tra, kiểm tra.

Hai nhà máy điện của PVN gặp khó

Công trường hai Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. (Ảnh: PV POWER)
(PLVN) - Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER), đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình về đích.

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).