Nam Đàn phấn đấu “Huyện Nông thôn mới kiểu mẫu” theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, huyện Nam Đàn (Nghệ An) luôn nỗ lực phấn đấu phát triển về mọi mặt. Trong đó, nổi bật là kết quả thực hiện Đề án “Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch”.
Bức tranh nông thôn mới trù phú, giàu đẹp tại huyện Nam Đàn. (ảnh: Báo Nghệ An) Bức tranh nông thôn mới trù phú, giàu đẹp tại huyện Nam Đàn. (ảnh: Báo Nghệ An)

Về đích nông thôn mới (NTM) năm 2018, Nam Đàn là một trong 4 huyện của cả nước được Trung ương lựa chọn xây dựng thí điểm về NTM kiểu mẫu, Đề án NTM kiểu mẫu của huyện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tổ chức công bố, các bộ, ngành Trung ương quanNo tâm chỉ đạo.

Phong trào xây dựng NTM được các tầng lớp nhân dân đồng thuận, hưởng ứng, được sự ủng hộ mạnh mẽ và đầu tư đóng góp kinh phí của cán bộ, đảng viên, nhân dân và cả toàn xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

Theo báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025” của UBND huyện Nam Đàn. Đến nay, huyện Nam Đàn đã nâng cấp, mở rộng được 179,5 km đường giao thông, 61,66 km mương thoát nước dân sinh,tu sửa, nâng cấp 4 hồ đập, 10 trạm bơm, 43,87 km kênh mương...

Nam Đàn phấn đấu “Huyện Nông thôn mới kiểu mẫu” theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch ảnh 1

Phong cảnh làng quê Nông thôn mới đẹp như tranh trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - Làng Sen Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Toàn huyện Nam Đàn có 9/18 xã đạt tiêu chí giao thông, 11/18 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi, 18/18 xã đạt tiêu chí điện, 5/18 xã cơ bản đạt tiêu chí văn hoá và cơ sở vật chất văn hóa; 18/18 xã đạt tiêu chí thể thao; 12/18 xã đạt tiêu chí trường học và giáo dục;13/18 xã đạt tiêu chí y tế... Trong 2 năm thực hiện được 685,5 ha mô hình lúa chất lượng cao, xây dựng mới thêm 3 mô hình nhà lưới tại Nam Nghĩa, Xuân Hòa và Nam Giang, thu hút 1 dự án nông nghiệp công nghệ cao quy mô 5,3 ha tại Thượng Tân Lộc.

Mở rộng mô hình nhà lưới tại Kim Liên, Hùng Tiến, Nam Anh, Trung Phúc Cường, xây dựng mô hình liên kết nuôi ba ba thương phẩm tại Kim Liên. Mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi các sản phẩm từ sen Kim Liên và chanh Nam Kim, thực hiện chuyển đổi 82,4 ha các vùng vườn đồi thấp, đất bãi cao trồng lúa, màu không hiệu quả sang trồng cây ăn quả tại Nam Hưng, Nam Nghĩa, Nam Tân. Đến nay có 7/18 xã đạt tiêu chí phát triển sản xuất và hình thức tổ chức sản xuất, tăng 4 xã so với năm 2018.

Thực hiện nội dung dạy học giảm tải theo quy định để phòng chống dịch Covid-19, hoàn thành chương trình năm học đúng tiến độ. Chất lượng dạy và học chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, có trên 90% đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, có 90,1% trường đạt chuẩn quốc gia.

Chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được nâng lên; thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế; giữ vững và phát huy xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,7%.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, các đơn vị làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, có nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm, đến nay 17/19 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong 2 năm huyện đã tổ chức đào tạo nghề với 2.869 lao động; tỷ lệ lao động có việc làm được qua đào tạo là 68%.

Nam Đàn phấn đấu “Huyện Nông thôn mới kiểu mẫu” theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch ảnh 2

Đền Chung Sơn thờ gia tiên Bác Hồ là một địa chỉ về nguồn, địa chỉ văn hóa tâm linh đặc sắc.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 55 triệu đồng/người, toàn huyện còn 429 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,01%, giảm 1,15% so với năm 2018. Có18/18 xã đều đạt tiêu chí hộ nghèo, tăng 18 xã; 15/18 xã đạt tiêu chí thu nhập, tăng 6 xã (so với năm 2018).

Xây dựng xã NTM kiểu mẫu Kim Liên về “bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, lịch sử cách mạng, truyền thống yêu nước gắn với phát triển du lịch tham quan, học tập”. Xây dựng xã NTM kiểu mẫu Nam Cát về “Xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn di sản văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch tham quan học tập, du lịch cộng đồng trải nghiệm nông thôn, biểu diễn”…

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, mục tiêu của huyện trong năm 2021 là về đích NTM nâng cao tại các xã Nam Nghĩa, Nam Anh, Nam Giang, Nam Cát. Về đích NTM kiểu mẫu tại các xã Kim Liên, Nam Nghĩa. Có 2-3 xóm ”Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” được thẩm định và công nhận. Mỗi xã xây dựng đạt thêm từ 2 - 3 tiêu chí. Mỗi xã làm điểm xây dựng được ít nhất 1 khu dân cư kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: Quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch vừa trách nhiệm, vừa là khát vọng cháy bỏng của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Để thực hiện được mục tiêu đó, cấp uỷ, chính quyền huyện đã và đang triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, bám sát thực tiễn trong từng giai đoạn, phát huy cao nội lực; phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn trở thành Huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch, xứng đáng với niềm tin yêu và nguyện ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho quê hương.

Zen Linh – Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thị xã Cửa Lò phấn đấu trở thành đô thị du lịch phát triển

Đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Nhiệm kỳ năm 2015 – 2020, thị xã Cửa Lò có tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu toàn tỉnh Nghệ An, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá là một trong những tăng trưởng kinh tế trọng điểm. Vậy mục tiêu tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò sẽ thực hiện thế nào để trở thành đô thị du lịch phát triển?

"Dải cầu kiều" bên bờ sông Lam nâng cánh câu Ví Giặm

Cầu Cửa Hội.
(PLVN) - Đó là cầu Cửa Hội - niềm mong ước bấy lâu, niềm vui của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Cây cầu không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông, kinh tế - xã hội mà còn là biểu tượng của miền đất văn hóa "xứ Nghệ", nâng cánh câu hò Ví Giặm.

“Phải lòng” phố cổ Hội An

“Phải lòng” phố cổ Hội An
(PLVN) - “Đi ngàn lần vẫn nhớ, đến vạn lần vẫn thương” là tiếng lòng của nhiều du khách hướng về phố cổ Hội An – “trái tim” của tỉnh Quảng Nam.

Hà Tĩnh: Tỏa sáng khát vọng "Tỉnh Nông thôn mới"

Miền quê Nông thôn mới trù phú, giàu đẹp của tỉnh Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương bắt tay triển khai xây dựng kế hoạch, lộ trình trên bước đường xây dựng "Tỉnh nông thôn mới" vào năm 2025.

Tâm thư của cô giáo viết tặng học trò về sự lựa chọn trước ngưỡng cửa vào đời rung động triệu trái tim

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trên trang Facebook cá nhân, bức tâm thư của cô giáo Nguyễn Minh Ngọc – giáo viên trường THPT Đinh Thiện Lý (TP Hồ Chí Minh) với tựa đề “Nói với con về sự lựa chọn” viết tặng các con sinh năm 2003 trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia – một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời - lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Ngẫm về những sự lựa chọn

Ngẫm về những sự lựa chọn
(PLVN) - Những ngôi làng với bao hội hè, đình đám, bao miếu đền cốt chỉ để giữ lấy một nếp sống cho các thế hệ tiếp nối không quên nguồn cội, không quên người với người một nước là bầu bí chung giàn...

Đậm đà nước mắm cá linh Bích Tuyền

Nước mắm Bích Tuyền đạt chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh.
(PLVN) - Từ đặc sản cá linh của sông Tiền quê hương, cô gái trẻ Bích Tuyền đã chế biến, phát triển thành sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh đậm đà, thơm ngon nước tiếng.

Những đôi giày thêu sặc sỡ của người Xạ Phang

Nghề thêu giầy thủ công truyền thống của phụ nữ Xạ Phang được công nhân là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề thêu giầy Xạ Phang của tỉnh Điện Biên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Những đôi giày thêu truyền thống với từng họa tiết, hoa văn được làm tỉ mỉ, tinh xảo của người Xạ Phang đã mang đậm dấu ấn văn hóa tinh túy của đồng bào dân tộc thiểu số.

Những “địa chỉ đỏ” trên quê hương Cách mạng Quảng Ngãi

Tượng đài chiến thắng Mỏ Cày.
(PLVN) - Trên mảnh đất Quảng Ngãi – quê hương Cách mạng anh hùng có nhiều di tích lịch sử nơi ghi dấu những chiến tích hào hùng của các thế hệ cha anh trong cuộc đấu tranh giành và giữ nền độc lập của dân tộc. Những di tích này không chỉ là nơi để du khách tìm hiểu về quá khứ lịch sử mà còn là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng của dân tộc, của quê hương.