Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hình ảnh con Hổ từ xưa đến nay đã đi vào nền văn hoá dân gian Việt Nam một cách phong phú, đa dạng và đặc sắc với nhiều tên gọi gần gũi người dân như: Ông ba mươi, ông cọp, ông thầy, ông kẹ... Điều đó cho thấy, vị trí quan trọng của hổ trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam.

Cùng với thời gian, sự phát triển của đời sống và tôn giáo, con hổ đã trở thành một con vật linh tính mang nhiều nét tính cách và là một hình tượng đặc biệt trong cuộc sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam từ xưa cho đến nay, đối với văn hóa Việt Nam, hổ là biểu tượng của sự hùng cường, thể hiện sức mạnh vô song.

Chữ Dần biểu thị cho mùa Xuân đang đến

Theo nghĩa Hán, chữ Dần biểu thị cho mùa xuân đang đến, dương khí đang lên. Tháng Dần là tháng Giêng, tháng đầu Xuân, của năm mới, tháng mà ba khí dương của trời cân bằng với ba khí âm của đất.

Do đó cũng là tháng mở đầu của con người vì con người là sự cân bằng giữa trời - đất và con người khoẻ mạnh là sự cân bằng âm - dương, nóng - lạnh từ nội tạng. Về tính cách con Hổ thể hiện cho một năm mạnh mẽ nhất về sức khỏe, sung mãn về làm ăn kinh tế, mở mang về học vấn và thịnh vượng.

Trong nhân tướng học, hổ là con vật linh thiêng và đầy uy quyền thường được thờ phụng, chính vì thế nó là biểu tượng cho quyền lực, cho công danh học hành và sự tăng tiến trong kinh doanh.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 1

Người dân không còn hoang mang về dịch bệnh như trước đây - Ảnh PLVN.

Ngoài ra, Năm Dần 2022 cầm tinh con Hổ, quan điểm người xưa thường coi đó là năm tốt, sanh được con trai thì càng quý bởi sự oai phong lẫm liệt và sức mạnh phi thường.

Theo quan niệm tử vi phương Đông, người con trai sinh tuổi Dần thường có tư chất thủ lĩnh, tướng mạo oai phong, quyết đoán, kiêu hãnh, đầy đam mê, nhân hậu.

Tuy Hổ là loài động vật mà khi nhắc đến thường nghĩ là loài săn mồi hung dữ, là chúa sơn lâm nhưng con hổ lại là đề tài của nhiều câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, huyền thoại, giai thoại.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 2

Chợ đêm Cần Thơ đông đúc những ngày cuối năm - Ảnh PLVN.

Hổ còn gợi nguồn cảm hứng mạnh cho nhiều thi sĩ để họ viết nên câu chuyện về Hùm thiêng Yên Thế nói về lòng yêu nước của cụ Hoàng Hoa Thám.

Truyện Trí khôn của ta đây nhắc về câu chuyện về trí tuệ chiến thắng sức mạnh. Tục ngữ cũng có câu "hổ dữ chẳng nỡ ăn thịt con" muốn nói về tình thương cha mẹ lúc nào cũng dành hết cho con.

Năm Dần mạnh mẽ về sức khỏe, thịnh vượng về kinh tế

Năm 2021, là năm nước ta đối phó với đại dịch Covid - 19 bùng phát và những hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi mặt về đời sống kinh tế - xã hội. Nhưng với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cùng sự đồng lòng của toàn thể người dân với tinh thần "chống dịch như chống giặt" và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong mọi tầng lớp nhân dân, tuân thủ 5k, tiêm chủng vaccine, trong cuộc chiến chống dịch để sớm đưa nền kinh tế sớm phục hồi và phát triển trong năm Dần 2022.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 3

Tại các Trung tâm vui chơi giải trí người dân đến vui chơi với tinh thần lạc quan - Ảnh PLVN.

Theo đó, Năm Dần 2022 dịch COVID-19 có thể phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần thực hiện Nghị huyết 01/ NQ - CP với chủ đề "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ là: phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thành công, toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm Dần 2022; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Với những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước trong năm Dần 2022, cho thấy dấu hiệu khả quan về kinh tế - xã hội tươi sáng trở lại.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 4

Trên các tuyến đường thời trang nhộn nhịp cảnh mua sắm dịp cuối năm - Ảnh PLVN

Đặc biệt, Tết sắp đến cận kề những hoạt động chào năm mới ở các địa phương tuy không bằng năm trước song nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, các hoạt động từ thiện… thì năm nay vẫn đảm bảo cho người dân có một mùa Xuân ấm áp, đầy đủ và sung túc.

Chỉ còn chưa đầy 02 tuần nữa Tết đã đến mọi hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí như: mua sắm quần áo, dày dép... tại các siêu thị, các shop thời trang trên các tuyến đường trên địa bàn đã đông đúc sẽ kéo dài từ nay đến khoảng 28 Tết, ngoài ra các mặc hàng thiết yếu như: bánh, mứt, các loại nước uống, các mặt hàng tiêu dùng khác... tại các siêu thị, chợ truyền thống đã bắt đầu chen chút, mọi hoạt động mua sắm cho ngày Tết đã diễn ra nhộn nhịp hơn so với ngày thường - ghi nhận của PLVN.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 5

Chợ truyền thống tấp nập kẻ mua người bán hứa hẹn cho một mùa Xuân sung túc và đầy đủ - Ảnh PLVN.

Tại các trung tâm vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi vào ngày cuối tuần thì tập trung đông đúc mọi hoạt động vui chơi như: tàu điện, tàu trượt, tô tượng, ăn uống tại chỗ... Nhiều bậc phụ huynh hào hứng đưa con mình đến vui chơi, giải trí sau thời gian ở nhà học online kéo dài – PV ghi nhận.

Đó là những minh chứng cho thấy, năm Dần là năm thể hiện tính cách con hổ để nói lên thông điệp rằng một năm toàn dân mạnh mẽ nhất về sức khỏe, thể hiện tinh thần hùng cường sống lạc quan trước đại dịch.

Phi Thuyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thừa Thiên Huế tổ chức sinh hoạt chính trị tại Phú Quốc

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Công an TP. Phú Quốc chia sẻ những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.
(PLVN) - Đoàn công tác của Công an Thừa Thiên Huế vừa tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là đợt sinh hoạt nằm trong chuỗi hoạt động “Về nguồn” hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và chào mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022).

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới
(PLVN) - Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 5 – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vừa diễn ra tại Đồng Tháp. Đến tham dự có ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cụm số 5 gồm 10 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

32 chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ từ Nam Sudan trở về

Những bước chân ngày trở về quê hương. Ảnh: Đình Chiến- Lê Hoan
(PLVN) - Ngày 27/5, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia, chở 32 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC 2.3) vừa hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 1 năm tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm vui của đồng đội, đồng nghiệp, người thân chờ đón.

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Hue-S một nền tảng xã hội số, điển hình trong việc xây dựng chính quyền thân thiện và hiện đại

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tiếp nhận phản ánh của người dân.
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai hệ thống Hue-S. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai ứng dụng di động dịch vụ đô thị thông minh Hue-S và hệ thống phản ánh hiện trường để phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân, doanh nghiệp.

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử
(PLVN) - Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra giải pháp cũng phương hướng 6 tháng cuối năm.

Vingroup, Techcombank bắt tay nhau nghiên cứu làm đường cao tốc

Đường cao tốc Đắk Nông - Bình phước, có chiều dài khoảng 140km, đoạn qua địa bàn Đắk Nông khoảng 37,7km; quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Tổng kinh phí cho dự án này vào khoảng 26.000 tỷ đồng. Ảnh: Minh Họa
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 5060/BGTVT-ĐTCT chấp thuận giao Vingroup và Techcombank, có thời gian 3 tháng để hoàn tất đề xuất Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và nhanh chóng nộp đề xuất dự án trước ngày 31/8/2022.