Năm APEC Việt Nam 2017: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

(PLO) -Phát biểu tại buổi họp báo về hoạt động của DN trong năm APEC 2017 và kết quả kỳ họp ABAC1 tổ chức chiều nay (21/3), Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Chủ tịch CEO Summit 2017,TS Vũ Tiến Lộc cho biết một trong những nội dung chính của Hội nghị APEC lần này là tăng cường hỗ trợ DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa …

Năm APEC Việt Nam 2017: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Chủ tịch VCCI cho biết, từ 19- 23/2/2017, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã tổ chức Kỳ họp ABAC 1 tại Bangkok, Thái Lan. Với vai trò là Chủ tịch, Việt Nam đã chủ trì kỳ họp và triển khai các hoạt động của ABAC theo chủ đề chính 2017 là “Tạo thêm động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” nhằm duy trì phát triển kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dường và bảo đảm lợi ích cho tất cả mọi người.

Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 tập trung v o 4 hướng bao gổm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường hỗ trợ các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì dự kiến có khoảng 200 hoạt động lớn nhỏ, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11. Khoảng 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng sẽ đến Việt Nam dự các hoạt động liên quan. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị này, sau lần đầu năm 2006 tại Hà Nội.

“APEC có 21 nền kinh tế thành viên, sau 10 năm Việt Nam lại đăng cai tổ chức APEC cho thấy Việt Nam là điểm đến các nền kinh tế quan tâm…”- Chủ tịch VCCI nhận định. Ông cũng đánh giá đây một trong những APEC có sức hút lớn nhất với các DN so với từ trước tới đây.

Các sự kiện năm APEC 2017 do VCCI chủ trì bao gồm: Diễn đàn Khởi nghiệp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách DN nhỏ và vừa (ngày 13/9/2017 tại TP HCM):  Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC (APEC Women Entrepreneurs Forum) (tháng 9/2017 tại Huế); Kỳ họp lần thứ tư Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (4th ABAC Meeting) (từ ngày 4-7 /11/2017 tại Đà Nẵng);  Diễn đàn Xúc tiến Thương mại Đầu tư với Việt Nam (Vietnam Business Summit 2017) (ngày 8/11/2017 tại Đà Nẵng);  Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo DN APEC (APEC CEO Summit 2017) (từ ngày 8-10/11/2017 tại Đà Nẵng); Đối thoại giữa thành viên ABAC và Lãnh đạo kinh tế APEC (Dialogue between ABAC & APEC Economic Leaders) (gày 10/11/2017 tại Đà Nẵng)

Đề cập đến Diễn đàn Khởi nghiệp APEC , Chủ tịch  CEO Summit 2017 cho biết nội dung chính sẽ gồm: Hệ sinh thái khởi nghiệp APEC; Phát triển cộng đồng khởi nghiệp APEC; Chỉ số khởi nghiệp của APEC; Khởi sự kinh doanh trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo; Giáo dục và đào tạo về khởi nghiệp; Tài chính cho khởi nghiệp (Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà Đầu tư Thiên thần, Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Ngân hàng…); Khởi nghiệp sáng tạo dựa vào khoa học, công nghệ; Ươm tạo DN; Không gian làm việc chung  Mục tiêu: Thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của doanh nhân trẻ …

 “ Việt Nam là một trong 2 nền kinh tế có tính thần khởi nghiệp cao nhưng là 1 trong 20 nền kinh tế nằm trong nhóm thấp về khả năng quản trị, thực hiện. Cho nên đây là cơ hội để các DN học tập mô hình quản trị thế giới, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Khởi nghiệp không bằng ý chí, tinh thần mà bằng khả năng quản trị…”- TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Chủ tịch CEO Summit 2017 cũng đặc biệt lưu ý vai trò của các MSMEs. Ông cho rằng  ngày nay chính là sự lên ngôi của các MSMEs vì dưới tác động cuộc cách mạng 4.0,  các MSMEs có thể trở thành khổng lồ, kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu trong khi các DN lớn có thể sẽ cô đơn nếu không có kết nối. Ông đưa ra lời khuyên với các MSMEs là có 2 chiều hướng: Về nông thôn và  kết nối giá trị toàn cầu.

“Vừa qua Chính phủ có nhiều hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Nghị quyết 35 về phát triển DN chính là Nghị quyết  về  khởi nghiệp, không nước nào có. Nhưng ngòai sự hỗ trợ của Chính phủ, sự chủ động của DN vẫn là cốt lõi. Làm sao DN tận dụng được cơ hội từ các Hiệp định thương mại, các diễn đàn để nâng cao năng lực cạnh tranh…”- Chủ tịch CEO Summit 2017 lưu ý. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…