Năm 2023, tiếp tục các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Hình ảnh tại họp báo.
Hình ảnh tại họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong năm 2023, Chính phủ vẫn tiếp tục các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông qua các chính sách thuế, tài chính.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đưa ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2022 diễn ra chiều tối nay, 3/1.

Tại họp báo, trả lời về chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp trong năm 2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Nhà nước đã kéo suốt dài từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Riêng năm 2022, quy mô các hỗ trợ lên tới 233.000 tỷ đồng, là chưa từng có tiền lệ, giúp doanh nghiệp người dân, nền kinh tế gia tăng sức chịu đựng và có khả năng phục hồi.

Năm 2023, dự kiến có những thuận lợi và khó khăn, do đó, từ cuối năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã nghiên cứu, đề xuất một loạt các chính sách tài khóa, thuế để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, về cơ bản, Bộ Tài chính đã đề xuất các chính sách về thuế, phí để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tương tự như những chính sách cho năm 2022 nhưng có sự điều chỉnh như về mặt hàng, mức giảm so với năm 2022.

“Tinh thần là Chính phủ vẫn tiếp tục các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm 2023 thông qua các chính sách thuế, tài chính; đồng thời sẵn sàng các kịch bản khác nếu cần phải có tác động của các chính sách hỗ trợ từ chính sách tài khóa”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ và khẳng định, Chính phủ sẽ điều hành nhịp nhàng với các chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định nền kinh tế.

Về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, giá điện có đặc trưng khác với giá xăng dầu, chi phí sản xuất, kinh doanh có sự phụ thuộc vào các mùa trong năm.

Tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất để phản ánh sự biến động khách quan của chi phí nêu trên. Lần điều chỉnh giá điện cuối cùng là ngày 20/3/2019, tức 4 năm chưa điều chỉnh.

Hiện, Bộ Công Thương đã nhận được đề nghị tăng giá điện của EVN. Theo ông Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, giá điện tăng cao ở nhiều nước trên thế giới. Theo báo cáo của EVN, Việt Nam không phải ngoại lệ. Chi phí sản xuất điện đã tăng cao.

Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin, Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu phương án đề xuất của EVN theo đúng quy định tại Quyết định số 24 để xây dựng lộ trình tăng giá điện, trên cơ sở đánh giá cân nhắc kỹ lưỡng, đầy đủ tác động đến lạm phát và đặc biệt là tới cuộc sống của người dân trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi sẽ tính toán rất kỹ, sau đó sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để đảm bảo sự tác động là nhỏ nhất trong trường hợp có sự điều chỉnh giá điện”, ông Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.