Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.
 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang. Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.

Chủ động các biện pháp khắc phục khó khăn

Theo Cục trưởng Cục THADS Khánh Hòa Đặng Đình Quyền, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh vì vậy công tác THADS đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, góp phần giữ vững ổn định và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, Cục THADS và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời khẩn trương, nỗ lực, chủ động thực hiện các biện pháp để bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác. Về việc, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong là 7.379 việc; Vượt 0,29% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao (là 81,50%); Về tiền, số thi hành xong là 871 tỷ 391 triệu 471 nghìn đồng, tăng 26 tỷ 716 triệu 759 nghìn đồng (tăng 3,16%) so với năm 2020; vượt 6,31% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao (là 40,10%);

Việc thi hành án đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước đạt hiệu quả cao; việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện không sảy ra các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được triển khai áp dụng tiến tới đáp ứng theo yêu cầu “Chính phủ điện tử”.

Công tác phối hợp trong THADS được Cục quan tâm, chú trọng, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã phân công nhiệm vụ cho các Thành viên Tổ công tác phối hợp với Trại giam A2 để tuyên truyền pháp luật cho phạm nhân và phối hợp định kỳ hàng tháng thu các khoản tiền trong các bản án hình sự; tăng cường phối hợp với các Ngân hàng và Tổ chức tín dụng; triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong việc tổ chức thi hành án tín dụng, ngân hàng trên địa bàn. Lãnh đạo Cục thường xuyên trực tiếp kiểm tra và đôn đốc các đơn vị đang tổ chức thi hành án tín dụng ngân hàng đẩy mạnh tiến độ giải quyết các vụ việc, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc xác minh, tổ chức THA và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải để giải quyết dứt điểm vụ việc. Thông qua đó, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Nâng cao chất lượng và tính chính xác trong phân loại án

Các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo THADS cấp tỉnh và cấp huyện theo quy định. Đến nay hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, huyện đã khẳng định được vai trò đối với công tác THADS, nhất là thường xuyên quan tâm, chỉ đạo có hiệu quả đối với án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS tại địa phương.

Tuy nhiên, Cục THADS Khánh Hòa cũng chỉ rõ một số khó khăn như dịch bệnh Covid-19 tại địa phương phức tạp kéo dài ảnh hưởng việc tác nghiệp trong giải quyết hồ sơ. Bên cạnh đó, số tiền phải thi hành án ngày càng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp; Nhiều tài sản kê biên, bán đấu giá nhiều lần vẫn không bán được ...

Năm 2022, Cục trưởng Đặng Đình Quyền cho biết, sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Theo đó, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng và tính chính xác trong phân loại án; tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng; nâng cao hiệu quả thi hành án đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, kỹ năng quản lý, tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa; Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn bộ máy, tổ chức các đơn vị trực thuộc. Có biện pháp xử lý nghiêm minh, đúng quy định đối với những cá nhân, đơn vị có hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương, phẩm chất đạo đức, vi phạm việc thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục thi hành án, nhất là tình trạng chạy theo thành tích, thiếu khách quan, trung thực trong việc xác minh, phân loại án; Tập trung chỉ đạo giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự, thủ tục. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành...

Triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra đảm bảo theo đúng Kế hoạch công tác năm đã được Tổng cục phê duyệt, trong đó đặc biệt cần nêu cao tinh thần tự kiểm tra trong nội bộ cơ quan, đơn vị.

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.