Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 30/12, Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau vừa có thông báo Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị trực tuyến (3 cấp) về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Không lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá, năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, hoạt động văn hóa, xã hội, sinh kế và đời sống nhân dân.

Nhất là, thời gian gần đây, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc mới tăng nhanh, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong nhiều hơn. Qua phân tích, số bệnh nhân tăng nặng chủ yếu là những người có nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh nền), hầu hết là người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau ảnh 1

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiểm tra công tác xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

“Nguyên nhân chủ yếu khiến tình hình dịch bệnh tăng cao là do ý thức chủ quan, lơ là của một bộ phận không nhỏ người dân, kể cả cán bộ, đảng viên chưa chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K.

Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, kịp thời, còn buông lỏng; mặc khác, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của người dân dần trở lại bình thường làm cho dịch bệnh khó kiểm soát.

Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Việc chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng và tử vong do COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết.

Do vậy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở nhất quán chủ trương là quyết liệt, không lơ là, phải cụ thể, không được chung chung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo;…với mục tiêu cố gắng kéo giảm số ca F0, không để dịch bệnh lây lan diện rộng, hạn chế thấp nhất số bệnh nhân chuyển nặng và số ca tử vong.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung rà soát, nắm cụ thể số lượng người dân đang sinh sống trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên đảm bảo an toàn.

Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau ảnh 2

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên.

Đối với người không đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19, phải cam kết hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại, tiếp xúc với người bên ngoài và không tham gia các hoạt động nơi công cộng, tập trung đông người.

Nếu bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sẽ không được hỗ trợ chi phí điều trị (trừ trường hợp thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em chưa đến tuổi tiêm); xử lý nghiêm đối tượng vận động, cản trở người khác tiêm vaccine theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, từng người dân định kỳ tự xét nghiệm (test nhanh), sớm phát hiện nhiễm bệnh để cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh. Đối với những nơi có nhiều F0 thì tuyên truyền, vận động người dân chủ động tự theo dõi sức khỏe, tự xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Điều chỉnh cách thức vận hành, chuyển bệnh nhân nâng tầng

Đồng thời, Sở Y tế trang bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, khu điều trị bệnh nhân COVID-19; rà soát, điều chỉnh cách thức vận hành, chuyển bệnh nhân nâng tầng điều trị nhanh nhất có thể, không để mất thời gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Chỉ đạo các bệnh viện, khu điều trị hằng ngày phải cập nhật số lượng bệnh nhân hiện đang điều trị tại các tầng để có phương án tiếp nhận phù hợp, không được từ chối bệnh nhân chuyển đến; sắp xếp, bố trí thêm giường bệnh nhân tầng 2 và tầng 3 tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, kể cả tuyến huyện, nhằm phục vụ bệnh nhân kịp thời, tránh bị động.

Trung tâm y tế các huyện, thành phố theo dõi tình hình bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và các cơ sở thu dung điều trị tăng cường tuyên truyền. Rà soát, tham khảo kinh nghiệm một số tỉnh, thành phố trong cả nước, sớm ban hành danh mục thuốc và một số liệu pháp trong Đông, Tây y, hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, thông tin để người dân biết, áp dụng.

Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau ảnh 3

Sắp xếp, bố trí thêm giường bệnh nhân tầng 2 và tầng 3 tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Kịp thời báo cáo, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị COVID-19; đồng thời, quản lý chặt chẽ, sử dụng thuốc đúng đối tượng (ưu tiên điều trị cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người bệnh nền...), xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng thuốc không đúng quy định, tiêu cực, trục lợi.

Chuẩn bị Tết Nguyên đán và một số nhiệm vụ trọng tâm

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo dõi, quản lý, hỗ trợ, phát triển sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực; chủ động, tăng cường phòng, ngừa dịch bệnh trên cây trồng, gia súc, gia cầm, nhất là trên tôm nuôi, dịch tả heo Châu Phi,…

Quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và đề ra giải pháp cụ thể để thu hút đầu tư.

Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau ảnh 4

Làm đẹp cảnh quan đô thị, điểm di tích, khu du lịch… phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Tập trung sửa chữa, khắc phục nhanh các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp; vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị; chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đền thờ Bác, điểm di tích, khu du lịch… phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và quan tâm chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch COVID-19, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.