Năm 2021, BHXH TP Hải Phòng phấn đấu 50% số người tham gia BHYT đăng ký, cài đặt và sử dụng VssID

(PLVN) - Chỉ với 3 phút, mỗi người dân có thể cài đặt thành công “VssID – Bảo hiểm xã hội số”, một ứng dụng giúp người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. Tại Hải Phòng, cơ quan BHXH Thành phố phấn đấu đến hết năm 2021 có ít nhất 50% người tham gia BHYT đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Lợi ích “kép”

Ngày 16/11/2020 vừa qua, BHXH Việt Nam đã tổ chức công bố ứng dụng  “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Đến nay đã có trên 10 triệu lượt người tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” để theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu thông tin; dịch vụ hỗ trợ 24/7 và thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến…

Sử dụng ứng dụng VssiD, người dùng còn có thể giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp.

Năm 2021, BHXH TP Hải Phòng phấn đấu 50% số người tham gia BHYT đăng ký, cài đặt và sử dụng VssID ảnh 1
 Cán bộ BHXH TP hướng dẫn bệnh nhân đến khám tại BV Đa khoa quốc tế Hải Phòng cài đặt ứng dụng.

Ngay sau khi BHXH Việt Nam tổ chức công bố, ngày 03/12/2020, BHXH TP Hải Phòng ban hành Kế hoạch số 2560/KH-BHXH về việc triển khai ứng dụng  “VssID - Bảo hiểm xã hội số”  trên nền tảng thiết bị di động. Theo đó, BHXH TP Hải Phòng đã tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các quận huyện, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Trong tháng 12/2020, BHXH TP Hải Phòng đã tiến hành tập huấn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID đối với cán bộ, viên chức và người lao động thuộc cơ quan BHXH; các đại lý thu, cán bộ làm công tác BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Đại diện phòng Truyền Thông và Phát triển đối tượng BHXH TP cho biết: “Chỉ mất 3 phút, cán bộ BHXH có thể hướng dẫn cài đặt, đăng ký thành công ứng dụng VssID, tuy nhiên, một trong những điều kiện tiên quyết để người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có thể cài đặt ứng dụng là phải sử dụng điện thoại thông minh. Mỗi tuần, ít nhất 2 buổi sau giờ làm việc, các thành viên của phòng phối hợp với các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện bố trí các bàn đăng ký di động tại các khu công nghiệp, khu dân cư, các đơn vị sử dụng lao động có nhiều người tham gia để hỗ trợ người dân đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID. Đến nay, ngành BHXH đã triển khai thí điểm việc hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng tại một số đơn vị như: Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, khu nhà trọ của công nhân tại KCN Tràng Duệ, KCN An Dương và các Sở, Ban, ngành… Ghi nhận ban đầu cho thấy, đa số người lao động, người dân đều hợp tác, nhận thức rõ vai trò của ứng dụng VssID”.

Hơn 11.000 người tại Hải Phòng đã cài đặt ứng dụng

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID đến với người dân, từ BHXH TP đến BHXH các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng đã lồng ghép, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID theo chuyên quản thu, các đại lý chi trả xã phường, các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngoài việc bố trí các bàn đăng ký di động tại các khu dân cư, khu công nghiệp, BHXH TP và BHXH các quận, huyện cũng tiến hành tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho người dân khi đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính; bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH từ người đăng ký, thực hiện phê duyệt cấp tài khoản và hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng.

Năm 2021, BHXH TP Hải Phòng phấn đấu 50% số người tham gia BHYT đăng ký, cài đặt và sử dụng VssID ảnh 2
Đã có hơn 11.000 người tại Hải Phòng cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, BHXH TP và BHXH các quận, huyện đã thực hiện gửi Tờ khai đăng ký giao dịch điện tử (Mẫu 01) tới người lao động tại các đơn vị đang trực tiếp đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn để thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin theo mẫu. Sau khi tập hợp tờ khai kèm 01 bản chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu cá nhân, đối chiếu các thông tin của cá nhân, các cán bộ chủ động thực hiện hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản sử dụng ứng dụng VssID. Với những trường hợp người dân đã cài đặt và đăng ký ứng dụng trên thiết bị di động nhưng không có điều kiện in tờ khai như trong quy định thì các cán bộ có trách nhiệm in tờ khai và xác minh thông tin cá nhân để duyệt cấp tài khoản.

Năm 2021, BHXH TP Hải Phòng phấn đấu 50% số người tham gia BHYT đăng ký, cài đặt và sử dụng VssID ảnh 3
Hải Phòng phấn đấu 50% số người đóng BHYT đăng ký ứng dụng trong năm 2021. 

Theo thống kê, tại Hải Phòng đã có khoảng hơn 11.000 người cài đặt, đăng ký thành công ứng dụng VssID. Trao đổi với PLVN, Quyền Giám đốc BHXH TP Nguyễn Thị Lộc cho biết, tính đến thời điểm tháng 02/2021 có 1.807.295 người tham gia BHYT. Trong năm 2021, cơ quan BHXH TP phấn đấu có ít nhất 50% người tham gia BHYT trên địa bàn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Thời gian tới, BHXH TP Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các trường Đại học, dạy nghề, đại lý thu BHYT, Cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phổ biến, tuyền truyền cho người dân được giải đáp, hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.