Năm 2018 PV Power chuyển sang công ty cổ phần: Đảm bảo quyền lợi các cổ đông

(PLO) - Trong năm 2018, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần khi hoàn thành IPO và tìm được cổ đông chiến lược. 
PV Power đảm bảo quyền lợi của cổ đông sau khi cổ phần hóa PV Power đảm bảo quyền lợi của cổ đông sau khi cổ phần hóa

Lãnh đạo PV Power cho biết, sau khi chuyển sang mô hình cổ phần, đơn vị này sẽ nhanh chóng tiến hành đại hội đồng cổ đông; sau đó đăng ký trên sàn chứng khoán để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.

Năm 2017- một năm thành công

Theo ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch Hội đồng thành viên PV Power, năm 2017 là năm khó khăn với ngành Dầu khí, PV Power không nằm ngoài trong số đó. Ngoài khó khăn chung của ngành, PV Power còn có những khó khăn của ngành Điện. Năm qua, thủy văn thay đổi, mưa nhiều, nước nhiều. Điều này thuận lợi cho các nhà máy thủy điện. Nhưng các nhà máy điện sử dụng khí, than, là thế mạnh của PV Power lại phải huy động công suất thấp hơn.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch PV Power, dù có những khó khăn nhưng năm qua, 2.300 lao động của đơn vị này đã nỗ lực để vượt khó. “Thuận lợi rất căn bản của chúng tôi là đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, trình độ cao; có khả năng vận hành, sửa chữa, cả điện khí, điện than rất tốt”, ông Hồ Công Kỳ nói và khẳng định năm 2017 là một năm thành công của PV Power. “Đây là năm thứ 7 liên tiếp PV Power gặt hái được thành công”, vị chủ tịch nói.

Ông dẫn chứng cụ thể, về sản xuất kinh doanh, năm qua PV Power đạt được sản lượng điện thương mại 20. 581 triệu kwh, vượt 481 triệu kwh (2,4%) so với kế hoạch Bộ Công Thương giao. Doanh thu toàn Tổng công ty đạt 30.987 tỷ đồng (bằng 106 % kế hoạch); lợi nhuận trước thuế đạt 2.503 tỷ đồng (bằng 183% kế hoạch); nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 1.374 tỷ đồng. “Năm qua, doanh thu chúng tôi lần đầu tiên vượt ngưỡng hơn 30 nghìn tỷ đồng”, vị chủ tịch nhấn mạnh.

Về sửa chữa, ông Nguyễn Xuân Hòa - Tổng giám đốc PV Power cho biết, năm qua đã hoàn thành đại tu Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hủa Na; trung tu nhà máy điện Cà Mau 1; sửa chữa định kỳ nhà máy điện Vũng Áng 1. “Trong quá trình bảo dưỡng sửa chữa, trung bình mỗi lần bảo dưỡng sửa chữa dài 30 ngày, nhưng chúng tôi tiết kiệm được mỗi đợt 3 ngày, tổng cộng tất cả các đợt lại làm gia tăng 113 triệu kWh, đem lại khoảng 150 tỷ đồng”, ông Hòa cho biết.

Về đầu tư, PV Power đã báo cáo Tập đoàn PVN, đưa dự án Nhơn trạch 3, Nhơn Trạch 4 vào quy hoạch tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh. Hiện nay đang làm các thủ tục để Thủ tướng Chính phủ giao cho PV Power làm chủ đầu tư hai dự án điện trên tại Đồng Nai. 

Dự kiến Đại hội đồng cổ đông vào tháng 3/2018

Về công tác CPH, theo Chủ tịch PV Power, với một doanh nghiệp quy mô lớn đến hơn một tỷ USD thì việc hoàn tất các bước quan trọng để tiến tới IPO là vấn đề quan trọng. Kết thúc năm 2017, phương án CPH của PV Power đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trước đó thì đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Tới đây, sẽ tiến hành bán 49% vốn Nhà nước tại PV Power thông qua bán cho cổ đông chiến lược và IPO. “Riêng IPO đã bán khoảng hơn 6.700 tỷ”, ông Kỳ nói. 

Năm 2018 PV Power chuyển sang công ty cổ phần: Đảm bảo quyền lợi các cổ đông ảnh 1
Chủ tịch PV Power Hồ Công Kỳ khẳng định, năm 2017 là năm thành công của PV Power

Cũng theo ông Hồ Công Kỳ, năm 2018 sẽ là năm đầu tiên PV Power chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Dự kiến sau IPO, PV Power sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông lần đầu tiên vào tháng 3/2018.

“Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục đăng ký lên sàn chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông. Như vậy, từ chỗ ông chủ là PVN thì sắp tới đây sẽ có thêm nhiều ông chủ; thậm chí, người lao động cũng thành ông chủ. Do đó, công tác quản lý doanh nghiệp đòi hỏi tính minh bạch, hiệu quả ngày càng cao”, Chủ tịch PV Power cho biết. Được biết, hiện nay có khoảng 30 hồ sơ doanh nghiệp muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Power. 

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hòa, dự báo trong năm tới thủy văn sẽ không còn nhiều thuận lợi cho các nhà máy thủy điện như năm qua. Khi đó, các nhà máy điện khí, than sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động.  Ngoài ra, nhiều nhà máy khí, than của PV Power đặt ở miền Nam, nơi có phụ tải lớn nên thuận lợi cho việc tiêu thụ điện tại chỗ. “Sau đại tu, máy chạy tốt hơn, hiệu suất tăng cao hơn; từ đó sẽ tăng chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận cho PV Power trong năm 2018”, Tổng giám đốc PV Power cho biết.

Năm 2018, PV Power tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EVN, PV Gas, Vinacomin, tăng cường quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng duy trì thiết bị nhà máy khả dụng cao, vận hành ổn định. Phấn đấu tổng sản lượng điện năm 2018 đạt 21.570 triệu kWh trên cơ sở tối ưu hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; Doanh thu đạt 30.951,5 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.912,9 tỉ đồng. Nộp ngân sách nhà nước 1.236,5 tỉ đồng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.