“Năm 2018 phải tranh thủ thời cơ để tăng tốc…”

Tư lệnh ngành KH&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Tư lệnh ngành KH&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
(PLO) - Trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có những phút trải lòng về một năm kinh tế đã qua và tầm nhìn cho năm mới 2018. Ông nhấn mạnh năm 2017 chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bắt được nhịp phát triển ở vị trí tốt để phát triển cao hơn ở giai đoạn tiếp theo, do vậy năm 2018 phải nắm bắt tranh thủ thời cơ để tăng tốc…

Năm 2017: Vị thế mới

Nhìn lại năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng  cho biết, năm 2017 đã khép lại với nhiều thành tích tốt, được tóm gọn trong 3 từ: cao – toàn diện – đều khắp các ngành nghề, lĩnh vực.  Điều này đã được minh chứng qua các chỉ số được các tổ chức trong và ngoài nước đưa ra cuối năm 2017, được quốc tế đánh giá chứ không phải “mẹ hát con khen hay”.

Tầm vóc của Việt Nam được nâng cao qua các sự kiện như APEC 2017 hay các vấn đề hội nhập. “Chưa bao giờ nền kinh tế của chúng ta có quy mô, vị thế, uy tín tốt đến như vậy”, Bộ trưởng chia sẻ và nhấn mạnh đó là một tiền đề tốt, cho thấy đất nước đã vượt qua một giai đoạn khó khăn, bắt đầu một nhịp tăng trưởng mới với khởi đầu tốt.

Đặc biệt, niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào Đảng, Nhà nước cũng như điều hành Chính phủ đã được tăng lên rất cao trong năm 2017. Điều này hết sức quan trọng, theo Bộ trưởng Dũng vì có niềm tin mới quy tụ được trí lực, sức lực để phát triển, có niềm tin thì người dân mới dám bỏ tiền đầu tư…

Bộ trưởng Dũng cũng đã nhắc đến sự kiện U23 Việt Nam như là một ngọn lửa thổi bùng lên niềm tin, nhiệt huyết, sức mạnh đoàn kết của dân tộc. “Đó là niềm tin vào tương lai của đất nước, U23 làm được thì chúng ta sẽ làm được nhiều điều hơn thế”- ông nói và cho biết cần đặt hy vọng, trao cơ hội cho giới trẻ.

Năm 2018:  Thời cơ

Đối với năm 2018, Bộ trưởng Dũng cho biết chúng ta đã có Nghị quyết 01 của Chính phủ với các giải pháp rất rõ. 

Nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết 01/2018 là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, lấy tái cơ cấu nền kinh tế, lấy thực hiện đột phá 3 nhiệm vụ chiến lược làm trọng tâm. Bên cạnh đó phải có chuyển biến rõ nét của các lĩnh vực khác như xã hội, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng...

“Chúng ta đang có một thời cơ rất tốt cho tăng trưởng, cần phải nắm lấy thời cơ này để tăng tốc!”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc lại phương châm hành động của Chính phủ năm nay bao gồm 10 chữ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo và hiệu quả”, tuy nhiên ông bày tỏ rằng ông muốn riêng năm 2018 phải là năm nắm bắt tranh thủ thời cơ, kế thừa kết quả của năm 2017 để tăng tốc đạt được kết quả cao hơn nữa.

Bộ trưởng cũng cho rằng các chính sách, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ đang cho thấy hoàn toàn đúng đắn và đang đi vào hiện thực, nó sẽ còn tiếp tục tốt trong các năm tiếp theo, cần quán triệt theo.

Bộ trưởng cũng đặt nhiều hy vọng vào Cuộc cách mạng 4.0 khi nhận định đó là cơ hội ngàn năm có một để Việt Nam bứt phá sau khi bỏ lỡ 3 cuộc cách mạng trước đó. “Nếu chúng ta không nắm được cơ hội lần này thì đất nước sẽ càng tụt hậu, cơ hội rút ngắn khoảng cách là không còn nữa…”- ông nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành KH&ĐT cũng nhắc lại định hướng lớn vẫn tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để ổn định vốn đầu tư và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần phải tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình đổi mới tăng trưởng cũng như triển khai 3 khâu đột phá chiến lược hiệu quả hơn. “Những vấn đề này, Nghị quyết TW đã có rồi nhưng kết quả làm còn chậm. Phải làm nhanh hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn nữa…”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, đây không phải việc của riêng ngành nào mà cả hệ thống phải cần nỗ lực hơn nữa với tinh thần chung tay để có được sức mạnh chung, góp phần đạt được kết quả to lớn hơn trong năm 2018...

Tin cùng chuyên mục

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Đọc thêm

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.