Năm 2017: Sóng di động sẽ phủ kín biển Bạc Liêu và cách bờ tới 80 km

(PLO) - Sau hai năm triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Bạc Liêu, nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thuế...
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký kết Kế hoạch hợp tác viễn thông và CNTT giai đoạn 2017 – 2020 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký kết Kế hoạch hợp tác viễn thông và CNTT giai đoạn 2017 – 2020

Các giải pháp CNTT phát huy hiệu quả trong nhiều lĩnh vực

Trong lĩnh vực y tế, với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế, từ tháng 10/2015, phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS được bắt đầu triển khai tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tới thời điểm hiện tại, VNPT-HIS đã được triển khai tại 36 cơ sở y tế, bao gồm Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và 35 trạm y tế xã phường thị trấn. Hơn 359.549 lượt khám chữa bệnh đã được thực hiện trên phần mềm VNPT-HIS trong thời gian này.

Hiện 100% cơ sở y tế triển khai phần mềm VNPT-HIS đã được kết nối liên thông với cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế và cổng giám định Bảo hiểm y tế Quốc gia. Theo số liệu của Vụ Bảo hiểm y tế thuộc Bộ Y tế, hiện phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS đã được triển khai tại 6.900 cơ sở y tế trên tổng số hơn 7.700 cơ sở y tế của cả nước. 

Trong lĩnh vực Giáo dục, Hệ thống mạng giáo dục Việt Nam của VNPT (VnEdu) đang được triển khai rộng rãi tại Bạc Liêu và được các trường đánh giá cao. Hiện đã có 78/247 trường trên địa bàn tỉnh sử dụng hệ thống này. Tính tới hết tháng 6/2017, hệ thống đang phục vụ 40.000 tài khoản sổ liên lạc cho phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội (BHXH), kê khai thuế qua mạng, hiện đã có hơn 560 đơn vị, cơ quan trong tỉnh sử dụng cổng I-VAN của VNPT để kê khai bảo hiểm xã hội và hơn 1.100 đơn vị, cơ quan trong tỉnh sử dụng dịch vụ chữ ký số VNPT-CA để thực hiện việc kê khai thuế qua mạng. 

Trong lĩnh vực xây dựng Chính quyền điện tử, VNPT đã triển khai Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tại UBND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân để kết nối trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh và các huyện, đảm bảo cho các cuộc hội nghị của UBND tỉnh, các ngành, các cấp được nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Trong năm 2017, phủ sóng di động toàn bộ 56km bờ biển tỉnh Bạc Liêu

Thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông &CNTT giai đoạn 2015 – 2020 được VNPT và UBND tỉnh Bạc Liêu ký kết tháng 3/2015. Trong hai năm qua, Tập đoàn VNPT đã triển khai nhiều chương trình, dự án hạ tầng mạng di động, mạng băng rộng cố định, chương trình phủ sóng biển đảo với số vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng để hình thành một hạ tầng truyền dẫn hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của cả cơ quan chính quyền lẫn người dân nơi đây. 

Tới thời điểm hiện tại, mạng di động của VNPT đã phủ sóng 100% địa bàn tỉnh. Mạng cáp quang cũng đã kết nối tới 100% UBND các cấp, 100% sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

VNPT cũng đã xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu với các trung tâm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đặt tại cả 3 miền, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu tập trung, đảm bảo an toàn thông tin cho tỉnh Bạc Liêu nói riêng và tất cả các khách hàng nói chung. 

Đánh giá về việc thực hiện thỏa thuận hợp tác này, ông Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết, tỉnh đánh giá cao sự phối hợp tích cực, hiệu quả của Tập đoàn VNPT trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Luôn đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, không ngừng đầu tư phát triển, hiện đại hóa hạ tầng mạng lưới, mạng băng rộng di động, mạng băng rộng cố định của VNPT đã phủ sóng rộng khắp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn thông tin cho công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn cũng như góp phần vào sự phát triển KTXH chung của tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, từ cuối năm 2013, VNPT đã cung cấp kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh đến các UBND huyện, thị xã, thành phố. Từ năm 2011 đến nay, VNPT đã kết nối và hỗ trợ kỹ thuật trên 400 cuộc họp trực tuyến từ Trung ương đến các địa phương.  Hệ thống Một cửa điện tử (VNPT-iGate), Hệ thống Quản lý và điều hành văn bản điện tử (VNPT - iOffice) đang bước đầu được triển khai và thu được kết quả khả quan ở một số đơn vị. 

Sau những kết quả hợp tác tích cực đạt được trong giai đoạn 2015 - 2016, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ký kết Kế hoạch hợp tác viễn thông và CNTT giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, riêng trong năm 2017 VNPT dự kiến sẽ tiếp tục bổ sung khoảng 200 trạm BTS các loại để tăng cường chất lượng dịch vụ di động trên địa bàn tỉnh, phủ sóng kín toàn bộ 56km bờ biển của tỉnh với bán kính phủ sóng cách bờ từ 70 - 80km.

Hoàn thành kế hoạch phủ sóng di động 4G các khu vực trọng điểm nhằm nâng cao năng lực mạng di động, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng VT&CNTT theo nhu cầu của tỉnh. Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang tiếp tục được mở rộng với chiều dài dự kiến đạt 1.500 km, hướng tới mục tiêu quang hóa 100% đường truyền internet băng rộng cố định cho tỉnh Bạc Liêu. Cùng với đó là kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh đưa CNTT vào sâu hơn trong các lĩnh vực khác. 

Nhân dịp này Tập đoàn VNPT đã trao tặng máy tính cho 64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. VNPT cũng sẽ tài trợ Hội nghị truyền hình trực tuyến phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020 và thực hiện phát sóng wifi miễn phí tại Quảng trường Hùng Vương và Quán âm Phật đài.  

Thúy Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật
(PLVN) - Trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ đã tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; và nghệ thuật cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Điều này là tất yếu! Nó giúp rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật với công chúng, đồng thời cũng yêu cầu những người nghệ sĩ phải điều chỉnh tư duy, cách thức sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật.