Năm 2017, sẽ đăng ký khai sinh cho tất cả trẻ em là con lai người Việt

(PLO) - Đây là lời hứa của Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh liên quan đến phản ánh rằng có nhiều trẻ em là con lai người Việt chưa được đăng ký khai sinh nên chưa được đi học và chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Khanh khẳng định trên thực tế, con số này không nhiều và Cục sẽ hướng dẫn để giải quyết đăng ký khai sinh cho tất cả các em trong năm 2017.

Theo báo cáo của 63/63 địa phương về Cục, hiện số trẻ em là con lai có 19.080, nhưng cập nhật số liệu chính xác của Cục là 17.980 trẻ, còn số chưa chính xác thì Cục yêu cầu địa phương làm lại. Qua tổng hợp cho thấy, số được khai sinh và có quốc tịch là trên 85%, chỉ gần 15% chưa được khai sinh và xác định quốc tịch.

“Trong năm 2017, Bộ sẽ hướng dẫn để giải quyết nốt, thực ra số trẻ chưa được khai sinh và xác định quốc tịch là do vướng mắc về giấy tờ, song còn có nguyên nhân từ một phần là do ông bà ngoại giấu giấy tờ đi” – ông Khanh chia sẻ và cho biết, quý I năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị ở TPHCM để nghe các địa phương báo cáo vướng mắc và bàn về giải pháp đăng ký khai sinh, xác định quốc tịch cho nhóm trẻ em này. 

Liên quan đến quyền học tập thì theo các địa phương báo cáo hầu hết các trẻ em có khai sinh và xác định quốc tịch đều được đến trường. Về cơ bản, trẻ em là con lai, kể cả trẻ em có quốc tịch nước ngoài nếu người nuôi dưỡng thuộc hộ nghèo, đều được miễn, giảm học phí và miễn các khoản thu. Còn đối với quyền khám chữa bệnh, tất cả trẻ em đã khai sinh mà dưới 6 tuổi cũng đều được đăng ký cư trú theo Luật Cư trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí tại cơ sở y tế công cộng.

Tuy nhiên, do pháp luật của nước ta có rất nhiều quy định thay đổi theo hướng thuận lợi như thuận lợi trong việc đăng ký cư trú, xuất nhập cảnh, không có quy định ngăn cấm hạn chế, kiểm tra kiểm soát trong việc phải có sự đồng ý của người bố mới được mang con về nên ngày càng có nhiều các bà mẹ Việt Nam đưa con về nước.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành cũng không có quy định để áp dụng riêng với người nước ngoài hay công dân Việt Nam, song quá trình triển khai thực hiện ở các địa phương không thống nhất, có nơi thực hiện miễn học phí chung cho cả trẻ em công dân Việt Nam và với người nước ngoài, có nơi thì phân biệt, ảnh hưởng đến việc đi học của các cháu trong khi ông bà của trẻ chỉ muốn cháu mình thành công dân Việt Nam để đi học miễn phí.

Mặt khác, xuất phát từ những bất cập về đăng ký cư trú xuất nhập cảnh, quá cảnh, trong đó có quy định về đăng ký tạm trú hết hạn phải gia hạn, mỗi lần gia hạn phải mất lệ phí nên nhiều gia đình không muốn đi gia hạn cho trẻ…

Bộ Tư pháp đề xuất, đối với nhóm trẻ đã đăng ký khai sinh và xác định quốc tịch thì đề nghị Thủ tướng giao Bộ Công an hướng dẫn địa phương vận dụng quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh khi đã có đủ thời gian cư trú để cấp thẻ thường trú, không phải làm thủ tục gia hạn. Bên cạnh đó, đề nghị các bộ liên quan chỉ đạo áp dụng thống nhất việc miễn, giảm học phí theo độ tuổi đi học, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi như với trẻ em Việt Nam.

Đối với nhóm trẻ chưa được đăng ký cũng như xác định quốc tịch, đề nghị giao Bộ Tư pháp chỉ đạo cơ quan tư pháp địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh, nhập quốc tịch Việt Nam cho trẻ, đồng thời chỉ đạo Bộ Công an có giải pháp để xóa tên trong sổ hộ khẩu theo Luật Cư trú với những trẻ đã định cư, có quốc tịch nước ngoài.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Đọc thêm

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021
(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Nghị quyết số 28-NQ/TW: Lan tỏa tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động

Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Sau chặng đường 3 năm tích cực triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28), công tác thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cũng như nhận thức của người dân.