Năm 2017, sẽ đăng ký khai sinh cho tất cả trẻ em là con lai người Việt

(PLO) - Đây là lời hứa của Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh liên quan đến phản ánh rằng có nhiều trẻ em là con lai người Việt chưa được đăng ký khai sinh nên chưa được đi học và chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Khanh khẳng định trên thực tế, con số này không nhiều và Cục sẽ hướng dẫn để giải quyết đăng ký khai sinh cho tất cả các em trong năm 2017.

Theo báo cáo của 63/63 địa phương về Cục, hiện số trẻ em là con lai có 19.080, nhưng cập nhật số liệu chính xác của Cục là 17.980 trẻ, còn số chưa chính xác thì Cục yêu cầu địa phương làm lại. Qua tổng hợp cho thấy, số được khai sinh và có quốc tịch là trên 85%, chỉ gần 15% chưa được khai sinh và xác định quốc tịch.

“Trong năm 2017, Bộ sẽ hướng dẫn để giải quyết nốt, thực ra số trẻ chưa được khai sinh và xác định quốc tịch là do vướng mắc về giấy tờ, song còn có nguyên nhân từ một phần là do ông bà ngoại giấu giấy tờ đi” – ông Khanh chia sẻ và cho biết, quý I năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị ở TPHCM để nghe các địa phương báo cáo vướng mắc và bàn về giải pháp đăng ký khai sinh, xác định quốc tịch cho nhóm trẻ em này. 

Liên quan đến quyền học tập thì theo các địa phương báo cáo hầu hết các trẻ em có khai sinh và xác định quốc tịch đều được đến trường. Về cơ bản, trẻ em là con lai, kể cả trẻ em có quốc tịch nước ngoài nếu người nuôi dưỡng thuộc hộ nghèo, đều được miễn, giảm học phí và miễn các khoản thu. Còn đối với quyền khám chữa bệnh, tất cả trẻ em đã khai sinh mà dưới 6 tuổi cũng đều được đăng ký cư trú theo Luật Cư trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí tại cơ sở y tế công cộng.

Tuy nhiên, do pháp luật của nước ta có rất nhiều quy định thay đổi theo hướng thuận lợi như thuận lợi trong việc đăng ký cư trú, xuất nhập cảnh, không có quy định ngăn cấm hạn chế, kiểm tra kiểm soát trong việc phải có sự đồng ý của người bố mới được mang con về nên ngày càng có nhiều các bà mẹ Việt Nam đưa con về nước.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành cũng không có quy định để áp dụng riêng với người nước ngoài hay công dân Việt Nam, song quá trình triển khai thực hiện ở các địa phương không thống nhất, có nơi thực hiện miễn học phí chung cho cả trẻ em công dân Việt Nam và với người nước ngoài, có nơi thì phân biệt, ảnh hưởng đến việc đi học của các cháu trong khi ông bà của trẻ chỉ muốn cháu mình thành công dân Việt Nam để đi học miễn phí.

Mặt khác, xuất phát từ những bất cập về đăng ký cư trú xuất nhập cảnh, quá cảnh, trong đó có quy định về đăng ký tạm trú hết hạn phải gia hạn, mỗi lần gia hạn phải mất lệ phí nên nhiều gia đình không muốn đi gia hạn cho trẻ…

Bộ Tư pháp đề xuất, đối với nhóm trẻ đã đăng ký khai sinh và xác định quốc tịch thì đề nghị Thủ tướng giao Bộ Công an hướng dẫn địa phương vận dụng quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh khi đã có đủ thời gian cư trú để cấp thẻ thường trú, không phải làm thủ tục gia hạn. Bên cạnh đó, đề nghị các bộ liên quan chỉ đạo áp dụng thống nhất việc miễn, giảm học phí theo độ tuổi đi học, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi như với trẻ em Việt Nam.

Đối với nhóm trẻ chưa được đăng ký cũng như xác định quốc tịch, đề nghị giao Bộ Tư pháp chỉ đạo cơ quan tư pháp địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh, nhập quốc tịch Việt Nam cho trẻ, đồng thời chỉ đạo Bộ Công an có giải pháp để xóa tên trong sổ hộ khẩu theo Luật Cư trú với những trẻ đã định cư, có quốc tịch nước ngoài.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Xu hướng tất yếu

(PLVN) - Nếu bạn đang ở một đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội, phải làm một công việc chân tay tương đối nhàm chán, đúng giờ giấc từng ly từng tí, thu nhập cỡ 8 - 9 triệu đồng/tháng, cơ hội thăng tiến vô cùng hiếm hoi, tri thức thu được trong quá trình làm việc không nhiều; trong khi phải thuê nhà, phải tự mình lo ăn uống… thì bạn có chấp nhận hay không?

Đọc thêm

“Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”

“Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”
(PLVN) - Những năm qua, Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...

Chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022

Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022
(PLVN) - Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng; Bổ sung quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng; Quy định các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ; Các điều kiện mà danh mục các khu công nghiệp phải đáp ứng; Các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ngành TT&TT…là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Đề xuất cần lưu ý trong “cơn bão giá”

Xăng dầu tăng giá đã tác động tới chỉ số giá tiêu dùng
(PLVN) -  Chỉ trong hai tháng, xăng 7 lần tăng giá, mỗi lít RON 95-III đắt thêm trên 5.500 đồng; dầu diesel, nhiên liệu sử dụng nhiều nhất trong vận tải, ở mức 30.010 đồng một lít, tăng 20%.

Giáo dục pháp luật: Gia đình, nhà trường phải tiên phong

Tuyên truyền, tập huấn cho học sinh về công tác phòng cháy chữa cháy tại Trường Tiểu học xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).
(PLVN) -  “Xã hội tốt là xã hội có những gia đình tốt, gia đình tốt là gia đình có những con người tốt và những người tốt là những người có nhân cách, đạo đức tốt. Chính vì vậy, việc giáo dục, hình thành nhân cách trong gia đình chính là điều tiên quyết, tiên phong, tạo cơ sở, nền tảng để giáo dục pháp luật” - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nga, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh.

Các kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên mạng

Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước là kênh cung cấp thông tin thống nhất, tập trung của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Trong đó đã quy định cụ thể về những thông tin và kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Đấu tranh vì minh bạch

Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Quyết tâm của lực lượng cảnh sát giao thông

Lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông.
(PLVN) - Trước lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc (từ 20/6 - 20/9/2022), tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào xe chở quá tải, quá khổ, cơi nới; không ít người nghĩ rằng đây chỉ là một đợt ra quân “tuyên truyền là chủ yếu”.

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Đề xuất chức năng, cơ cấu tổ chức cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Học viên tại một cơ sở cai nghiện ma túy
(PLVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thành lập, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; nội quy, quy chế; quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành; quy định về trang phục của người cai nghiện ma túy và viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.