tự viết

Năm 2016, Quốc lộ 1A sẽ có 4 làn đường

Trả lời câu hỏi về việc nâng cấp Quốc lộ 1A, Phó thủ tướng cho biết: Đến nay, các gói thầu quan trọng đã được triển khai. Trong toàn tuyến này sẽ được hoàn thành vào 2016 với tiêu chuẩn quy mô 4 làn xe. Chính phủ đã yêu cầu ngành giao thông vận tải chỉ đạo nghiêm túc. 
 

[links()] Trong phiên trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, mặc dù vấn đề  quản lý tập đoàn kinh tế doanh nghiệp nhà nước đã được Phó thủ tướng trình bày ngay từ đầunhưng các đại biểu vẫn liên tục chất vấn. Phó Thủ tướng cũng cho biết Quốc lộ 1 sẽ được nâng cấp sớm.

Phó Thủ tướng trả lời chất vấn trong buổi sáng hôm nay
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn trong buổi sáng hôm nay

Mặc dù đã chất vấn về trách nhiệm của Bộ trưởng KHĐT và Tài chính liên quan đến trách nhiệm để xảy ra Vinashin, Vinalines, nhưng không hài lòng với câu trả lời nhận được. Đại biểu Đồng Hữu Mạo (Huế) đã tiếp tục chất vấn Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Hải: “Khóa trước, Bộ trưởng KHĐT Võ Hồng Phúc nói không biết tình hình Vinashin. Vừa rồi, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lại nói vì không được báo cáo nên không nắm bắt được vụ Vinalines. Theo quan điểm của Phó Thủ tướng và Chính phủ, trách nhiệm các bộ đến đâu trong giám sát, quản lý tập đoàn, tổng công ty nhà nước?”

“Theo luật, các bộ tổng hợp, các bộ chuyên ngành đều có trách nhiệm trong việc thất thoát tài sản vốn nhà nước”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Không nêu cụ thể trách nhiệm của từng bộ với những sai phạm cụ thể ở Vinashin, Vinalines, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ xác định rõ vấn đề này.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đề nghị “Khi làm rõ trách nhiệm, Chính phủ công khai cách xử lý, làm rõ trách nhiệm để nhân dân biết”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ĐB Trần Du Lịch bức xúc với câu hỏi từ khi xảy ra Vinashin, nhiều ĐBQH, chuyên gia đã khuyến nghị cần sớm tăng công khai minh bạch, buộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước công bố thông tin giống như các công ty niêm yết thị trường chứng khoán. Giải pháp đã có, tại sao đến nay không làm, để đến khi thanh tra mới thấy sai phạm?

Phó Thủ tướng trả lời rằng Chính phủ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty phải công khai, minh bạch việc kinh doanh trong thời gian tới. “Điều này sẽ góp phần chống tiêu cực trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.  Về lý do chậm trễ, ông Phúc nói, “có nguyên nhân khách quan, cần chuẩn bị điều kiện cần thiết”. Đến nay, Chính phủ khẳng định sẽ làm mạnh việc này.

Một câu hỏi cũng được ĐB Lịch đưa ra là “Có phải DNNN góp phần lớn trong nợ xấu ngân hàng?” 

Phó thủ tướng công nhận “nợ xấu hiện nay có một phần từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đặc biệt là một số tập đoàn làm ăn thua lỗ, thất thoát thời gian qua”, Phó Thủ tướng nói rõ, thực ra “nợ xấu ngân hàng từ tất cả các DN, không chỉ riêng DNNN”.

Liên quan đến câu chuyện chất lượng bộ máy cán bộ, Phó thủ tướng nhận định vấn đề chọn nhân tài của chúng ta đang gặp nhiều bất cập. Trong thời gian tới, cần có những biện phạm cụ thể, rà lại văn bản đánh giá, tuyển dụng cán bộ. Cần loại bỏ những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, mất uy tín với Đảng, với dân. Cần thực hiện đúng luật cán bộ, công chức. Đặc biệt, điểm mới trong đề án cải cách công vụ là quản lý cán bộ công chức trên có sở việc làm.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định sẽ tiếp tục đổi mới có chế tiền lương, phải thanh tra công vụ thường xuyên liên tục. Đặc biệt, theo tôi, cán bộ chúng ta cần nâng cao năng lực trí tuệ, không nên chủ quan.” – Phó thủ tướng nói. 

Trả lời câu hỏi về việc nâng cấp Quốc lộ 1, Phó thủ tướng cho biết: Đến nay, các gói thầu quan trọng đã được triển khai. Trong toàn tuyến này sẽ được hoàn thành vào 2016 với tiêu chuẩn quy mô 4 làn xe. Chính phủ đã yêu cầu ngành giao thông vận tải chỉ đạo nghiêm túc. 

Nhật Thanh 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay.