Năm 2016 - nhiều hoạt động tín dụng chính sách đáng chú ý

(PLO) - Năm 2016 đã qua với nhiều hoạt động đáng nhớ trong công tác tín dụng chính sách. Trong số này, xin giới thiệu với bạn đọc những nét chấm phá trong bức tranh toàn cảnh về hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội năm qua.
Những năm qua, hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong cả nước đã tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh  thoát nghèo bền vững. Những năm qua, hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong cả nước đã tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh thoát nghèo bền vững.

1. Sau khi được phát động cuối năm 2015, năm 2016 thực sự là năm Chương trình “Cặp lá yêu thương” ghi được dấu ấn sâu đậm trong hoạt động an sinh xã hội ở Việt Nam.

Với những chia sẻ nhân văn từ chương trình, hàng ngàn học sinh khắp mọi miền Tổ quốc đã được nâng bước đến trường. Tôn chỉ của chương trình “Cho cơ hội đi học, trao cơ hội đổi đời” đã trở thành slogan quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam, một lần nữa khẳng định truyền thống quý giá “Lá lành đùm lá rách” của người Việt.

Chương trình được Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và NHCSXH triển khai trên toàn quốc. NHCSXH đóng vai trò là ngân hàng đồng hành cho chương trình, chuyển tiền miễn phí tới tận tay các hoàn cảnh khó khăn - lá chưa lành thông qua các Điểm giao dịch của NHCSXH được đặt tại trụ sở UBND xã/phường/thị trấn.

2. Chính phủ đã quyết định tăng mức cho vay các chương trình vùng khó khăn.

Theo đó, đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 306/QĐ-TTg về điều chỉnh mức cho vay đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Theo đó, từ 15/3/2016, mức vốn cho vay đối với một hộ gia đình sản xuất kinh doanh tối đa là 50 triệu đồng thay vì được vay tối đa 30 triệu đồng trước đó.

Trong một số trường hợp cụ thể, mức vốn vay của một hộ có thể trên 50 triệu đồng. Thủ tướng Chính phủ giao NHCSXH căn cứ vào khả năng nguồn vốn, nhu cầu đầu tư và khả năng trả nợ của hộ sản xuất kinh doanh để quy định mức cho vay cụ thể, nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng. Quyết định này áp dụng cho những khoản vay được ký hợp đồng mới kể từ ngày 15/3/2016, không thực hiện cho vay bổ sung đối với dư nợ cũ của hợp đồng đã ký trước thời gian điều chỉnh mức cho vay theo Quyết định này. 

Còn theo Quyết định 307/QĐ-TTg, thương nhân là cá nhân không thực hiện mở sổ sách kế toán và nộp thuế khoán theo quy định của cơ quan thuế được vay tối đa 50 triệu đồng từ NHCSXH để hoạt động thương mại tại vùng khó khăn, thay cho mức 30 triệu theo quy định trước đó. Thương nhân vay vốn đến 50 triệu đồng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Còn thương nhân vay vốn trên 50 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm và hướng dẫn của NHCSXH. 

3. Tín dụng chính sách góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo tại Tây Bắc là nội dung được khẳng định tại Hội nghị tổng kết 5 năm tín dụng chính sách vùng Tây Bắc giai đoạn 2011 – 2015, thông qua 2.528 Điểm giao dịch, NHCSXH đã triển khai gần 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án nhận ủy thác cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và các đối tượng chính sách.

Từ năm 2011 đến nay đã có trên 2,2 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn từ NHCSXH, trong đó có trên 1,5 triệu hộ là đồng bào DTTS với doanh số cho vay đạt 44.917 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách thực hiện tại vùng trong giai đoạn 2011 - 2015 đã góp phần giúp trên 318 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; xây dựng trên 681 nghìn công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; giúp trên 121 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; thu hút, tạo việc làm mới cho gần 114 nghìn lao động, trong đó gần 6 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; hỗ trợ xây dựng gần 61 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại vùng Tây Bắc…; góp phần đáng kể đưa tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2011 - 2015 tại vùng Tây Bắc giảm từ 34,58% (cuối năm 2010) xuống còn 14,97% (năm 2015), trong đó, 45 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a giảm từ 57,52% (năm 2010) xuống còn 26% (năm 2015).

4. Tại Quyết định số 1683/QĐ-TTg ngày 31/8/2016, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kế hoạch tín dụng năm 2016 của NHCSXH thêm 2%, nâng chỉ tiêu kế hoạch tăng dư nợ tín dụng năm 2016 của NHCSXH từ mức 8% lên 10%,  tương đương 12.800 tỷ đồng, so với thực hiện năm 2015. Với kế hoạch tăng trưởng dư nợ được giao năm 2016, NHCSXH tập trung vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, bổ sung nguồn vốn để cho vay khắc phục thiên tai do rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ xảy ra vào đầu năm; cho vay khắc phục hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khắc phục thiên tai về môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

5. Tổng Giám đốc NHCSXH là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1584/QĐ-TTg ngày 10/8/2016 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban.

Ban Chỉ đạo Trung ương có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách có liên quan để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và mục tiêu giảm nghèo bền vững...

6. Ngày 06/6/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại NHCSXH theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của NHCSXH đối với các đối tượng quy định tại Nghị định sẽ là 4,8%/năm, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Mức lãi suất này có hiệu lực đến hết năm 2016, cũng là quyết định tạo tiền lệ về lãi suất cho vay nhà ở xã hội. Là đơn vị được giao triển khai chương trình này, thời gian qua, NHCSXH đã làm tốt công tác cho vay nhà ở xã hội trên toàn quốc như chương trình mua nhà ở trả chậm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (theo Quyết định 105), nhà ở cho người nghèo (theo Quyết định 167) và cho vay nhà phòng, tránh bão, lụt ở khu vực miền Trung cho hộ nghèo (theo Quyết định 48).

Hiện nay, NHCSXH đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngay sau khi được Nhà nước bố trí nguồn vốn.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất nền quay đầu giảm giá trên thị trường bất động sản phía Bắc

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Trước cơn sốt "bong bóng" bất động sản, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: TP. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.

Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất công an xử lý tin đồn gây bất ổn cho thị trường bất động sản

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa trình đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn hiện tượng tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường bất động sản ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân.

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng
Theo UBND quận Bình Tân (TPHCM), chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, không có chi phí để trả lương cho nhân viên. Trong thời gian qua, công ty đang tạm dừng hoạt động và công trình xây dựng tại dự án cũng tiếp tục tạm dừng thi công, dù đã được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh tại phụ lục.

Huy động nguồn lực đất đai cho đô thị vệ tinh

Huy động nguồn lực đất đai cho đô thị vệ tinh
Kinh nghiệm các quốc gia trên thế giới cho thấy, một chiến lược tốt trong sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và bất động sản sẽ là cơ sở tốt phát huy nội lực phát triển bền vững các đô thị vệ tinh.

Người mua nhà chi mạnh cho tiện ích tốt cho sức khỏe tại đô thị sinh thái

Nhiều nghiên cứu chứng minh, sống gần gũi với thiên nhiên có thể giúp cải thiện sức khỏe.
(PLVN) - Theo số liệu của Viện Sức khỏe Toàn cầu (Global Wellness Institute), thị trường bất động sản tích hợp các tiện ích hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe hiện có giá trị 134 tỷ USD và ước tính sẽ tăng lên 180 tỉ USD vào năm 2022. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cao hơn cho không gian sống xanh chất lượng, nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần.

Tăng nợ xấu bất động sản

Tăng nợ xấu bất động sản
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dự nợ bất động sản tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.