Năm 2014, Đài Loan sẽ “mở cửa” nhận “ô sin” Việt Nam?

(PLO) - Sau 9 năm đóng cửa, ngưng tiếp nhận lao động giúp việc nhà từ Việt Nam, đầu năm 2014 rộ lên thông tin Đài Loan sẽ dở bỏ "lệnh cấm", mở cửa trở lại đối với loại hình lao động rất đặc thù này.
Năm 2014, Đài Loan sẽ “mở cửa” nhận “ô sin” Việt Nam?

Đây là tin vui đối với các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam cũng như hàng vạn lao động nữ ở nông thôn mong muốn được đi làm "ô sin Đài Loan". Phía cơ quan quản lý nhà nước cũng "ngóng đợi" tin này thành hiện thực bởi thị trường Đài Loan đang dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam.

Năm 2013 cả nước đưa được hơn 8,8 vạn lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó khoảng 50% là đi làm việc tại Đài Loan (4,6 vạn lao động). Năm 2014 Cục Quản lý lao động ngoài nước dự kiến sẽ có khoảng 4,5 đến 5 vạn lao động được thị trường Đài Loan tiếp nhận và con số sẽ cao hơn nếu phía Đài Loan dở bỏ lệnh "cấm" đối với giúp việc gia đình.

Niềm hy vọng này không phải không có cơ sở khi năm 2013 phía Đài Loan đã áp dụng biện pháp đông kết, ngừng tiếp nhận lao động Philippines.

Thực tế, sau khi ngừng tiếp nhận lao động Philippines, chủ sử dụng Đài Loan đã quay sang lựa chọn lao động Việt Nam khiến cho số lượng lao động đi làm việc tại thị trường này năm qua đã tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, thị trường Đài Loan có sự "khởi sắc" còn do những biện pháp chấn chỉnh thị trường, thanh kiểm tra, rà soát hoạt động của các doanh nghiệp đưa lao động đi Đài Loan của Cục QLLĐNN đã phát huy tác dụng. Các đoàn thanh kiểm tra đã trực tiếp phỏng vấn người lao động trước khi đi về mức phí và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm, tạm dừng một số doanh nghiệp có sai phạm.

Cụ thể, Cục QLLĐNN đã tạm dừng việc đưa lao động sang Đài Loan đối với 14 công ty mà "lỗi" chủ yếu đều do các doanh nghiệp này thu phí cao, thậm chí lập giấy vay nợ khống và bắt người lao động phải ký không đúng quy định của pháp luật. 8/14 công ty thu phí cao nhưng  không đảm bảo điều kiện ăn ở cho người lao động là : Vinamotor, Petromanning, Vihatico, Letco, Vinatex -LC, Vivaso, Vietcom Human.

Mới đây, Bộ LĐTBXH đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ giảm chi phí đi làm việc tại Đài Loan xuống mức hợp lý kể từ ngày 1/2/2014. Theo đó, tổng chi phí của người lao động trước khi đi làm việc trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không vượt quá 4000 USD/ lao động đối với hợp đồng 03 năm, chi phí môi giới tối đa không quá 1.500 USD.

Văn bản này cũng cho phép doanh nghiệp được thoả thuận ký quỹ đảm bảo hợp đồng với người lao động nhưng không quá 1000 USD/ người. Nếu doanh nghiệp thu vượt trần tối đa nói trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc, trong đó cao nhất là tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan.

Anh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -