Năm 2014, Đài Loan sẽ “mở cửa” nhận “ô sin” Việt Nam?

(PLO) - Sau 9 năm đóng cửa, ngưng tiếp nhận lao động giúp việc nhà từ Việt Nam, đầu năm 2014 rộ lên thông tin Đài Loan sẽ dở bỏ "lệnh cấm", mở cửa trở lại đối với loại hình lao động rất đặc thù này.
Năm 2014, Đài Loan sẽ “mở cửa” nhận “ô sin” Việt Nam?

Đây là tin vui đối với các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam cũng như hàng vạn lao động nữ ở nông thôn mong muốn được đi làm "ô sin Đài Loan". Phía cơ quan quản lý nhà nước cũng "ngóng đợi" tin này thành hiện thực bởi thị trường Đài Loan đang dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam.

Năm 2013 cả nước đưa được hơn 8,8 vạn lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó khoảng 50% là đi làm việc tại Đài Loan (4,6 vạn lao động). Năm 2014 Cục Quản lý lao động ngoài nước dự kiến sẽ có khoảng 4,5 đến 5 vạn lao động được thị trường Đài Loan tiếp nhận và con số sẽ cao hơn nếu phía Đài Loan dở bỏ lệnh "cấm" đối với giúp việc gia đình.

Niềm hy vọng này không phải không có cơ sở khi năm 2013 phía Đài Loan đã áp dụng biện pháp đông kết, ngừng tiếp nhận lao động Philippines.

Thực tế, sau khi ngừng tiếp nhận lao động Philippines, chủ sử dụng Đài Loan đã quay sang lựa chọn lao động Việt Nam khiến cho số lượng lao động đi làm việc tại thị trường này năm qua đã tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, thị trường Đài Loan có sự "khởi sắc" còn do những biện pháp chấn chỉnh thị trường, thanh kiểm tra, rà soát hoạt động của các doanh nghiệp đưa lao động đi Đài Loan của Cục QLLĐNN đã phát huy tác dụng. Các đoàn thanh kiểm tra đã trực tiếp phỏng vấn người lao động trước khi đi về mức phí và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm, tạm dừng một số doanh nghiệp có sai phạm.

Cụ thể, Cục QLLĐNN đã tạm dừng việc đưa lao động sang Đài Loan đối với 14 công ty mà "lỗi" chủ yếu đều do các doanh nghiệp này thu phí cao, thậm chí lập giấy vay nợ khống và bắt người lao động phải ký không đúng quy định của pháp luật. 8/14 công ty thu phí cao nhưng  không đảm bảo điều kiện ăn ở cho người lao động là : Vinamotor, Petromanning, Vihatico, Letco, Vinatex -LC, Vivaso, Vietcom Human.

Mới đây, Bộ LĐTBXH đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ giảm chi phí đi làm việc tại Đài Loan xuống mức hợp lý kể từ ngày 1/2/2014. Theo đó, tổng chi phí của người lao động trước khi đi làm việc trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không vượt quá 4000 USD/ lao động đối với hợp đồng 03 năm, chi phí môi giới tối đa không quá 1.500 USD.

Văn bản này cũng cho phép doanh nghiệp được thoả thuận ký quỹ đảm bảo hợp đồng với người lao động nhưng không quá 1000 USD/ người. Nếu doanh nghiệp thu vượt trần tối đa nói trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc, trong đó cao nhất là tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan.

Anh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.