Năm 2005, lạm phát sẽ không quá 6,5%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thuý nhận định lạc quan rằng trong năm nay Việt Nam sẽ giữ được mức lạm phát không quá 6,5%, cho dù chính ông thừa nhận việc kiểm soát và giữ được mức lạm phát này là rất khó khăn.

Theo ông, khó khăn trước mắt tác động trực tiếp đến việc kiểm soát lạm phát là việc áp dụng lương mới và ảnh hưởg của dịch cúm gia cầm làm cho giá cả thị trường, đặc biệt là giá thực phẩm trong dịp Tết tăng cao.

Thêm vào đó, kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng cao, nhu cầu tiêu thụ vật tư nguyên liệu lớn cũng đã tác động lớn đến giá cả thị trường trong nước.

Trong bối cảnh giá cả thị trường có nhiều biến động, Thống đốc Lê Đức Thuý khuyến cáo các ngân hàng không nên cạnh tranh bằng cách tăng lãi suất huy động vì giải pháp này không đem lại lợi ích lâu bền, mà điều cốt lõi là phải nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường các dịch vụ tiện ích để thu hút khách hàng./.(TTXVN)