Na Uy xét xử 3 kẻ định tấn công báo Jyllands-Posten

Bắt đầu từ hôm qua (15/11), 3 người đàn ông bị tình nghi liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda và chuẩn bị một vụ tấn công nhằm vào Jyllands-Posten, nhật báo của Đan Mạch từng đăng tải những bức biếm họa gây tranh cãi của nhà tiên tri Mahomet, đã phải ra hầu tòa án ở Na Uy.

Bắt đầu từ hôm qua (15/11), 3 người đàn ông bị tình nghi liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda và chuẩn bị một vụ tấn công nhằm vào Jyllands-Posten, nhật báo của Đan Mạch từng đăng tải những bức biếm họa gây tranh cãi của nhà tiên tri Mahomet, đã phải ra hầu tòa án ở Na Uy.

Người vẽ tranh biếm họa người Đan Mạch Kurt Westergaard hôm 15/11/2010 tại Copenhagen. Ảnh: AFP
Người vẽ tranh biếm họa người Đan Mạch Kurt Westergaard hôm 15/11/2010 tại Copenhagen. Ảnh: AFP

Mikael Davud, người Na Uy; Shawan Sadek Saeed Bujak, người Iraq và David Jakobsen, người Uzbekistan đã bị truy tố về tội “liên đới thực hiện hành động khủng bố” và tàng trữ những nguyên liệu cần thiết để chế tạo thuốc nổ.

Theo cơ quan công tố, bộ ba trên muốn đổ tội cho nhật báo Jyllands-Posten và Kurt Westergaard, tác giả của bức biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mahomet.

“Họ đang đối mặt với bản án 20 năm tù giam”, công tố viên Geir Evanger tuyên bố. Cả ba người đàn ông nói trên đã bị bắt hồi tháng 7/2010 sau khi định đưa các hợp chất hóa học vào làm thành phần thuốc nổ: cảnh sát cho biết đã tìm thấy hydrogen peroxide và acetone chứa trong một cái hầm.

Cơ quan tình báo nội địa Na Uy (PST) cũng nghi ngờ nhóm này có quan hệ với mạng lưới Al Qaeda. Theo PST, được nhắc đến như “bộ não” của nhóm, Davud, 40 tuổi, đã từng được đào tạo cách chế tạo và xử lý thuốc nổ tại một trại Hồi giáo ở Pakistan.

Cả Davud và Bujak, 38 tuổi, đều thừa nhận đã lập kế hoạch tấn công nhưng mục tiêu được nhắc đến lại khác nhau: một người thì nói muốn nhằm vào đại sứ quán Trung Quốc ở Oslo, một người thì khẳng định mục tiêu là nhật báo của Đan Mạch.

Trong khi đó, nhân vật thứ ba là David Jakobsen, người đã tự nguyện liên lạc với cảnh sát, phủ nhận muốn tham gia vào kế hoạch tấn công.

Kể từ năm 2005 khi nhật báo Jyllands-Posten đăng tải hàng chục bức biếm họa cuả nhà tiên tri Mahomet gây nên những cuộc biểu tình bạo lực, Jyllands-Posten và Westergaard đã trở thành mục tiêu đe dọa từ nhiều nhóm Hồi giáo.

Cuối tháng 12/2010, cơ quan tình báo Đan Mạch đã thông báo triệt phá một kế hoạch tấn công nhằm vào tờ báo này cũng như bắt giữ 5 người sống ở Đan Mạch và Thụy Điển.

Về phần mình, mặc dù thường xuyên được nhiều vệ sĩ bảo vệ, nhà vẽ tranh biếm họa Westergaard 76 tuổi cũng là một mục tiêu ám sát bằng rìu tại nhà riêng hôm 1/1/2010.

Kẻ tấn công tên là Mohamed Geele, người Somalia, đã bị kết án trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 6 vừa qua với mức án 10 năm tù giam.

Tháng 9 vừa qua, ông Westergaard cũng đã phải cắt ngắn chuyến thăm Oslo khi cơ quan an ninh phát hiện một kế hoạch tấn công nhắm vào ông.

Q.M (Theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.