Na Uy tăng ngân sách an ninh sau vụ thảm sát 22/7

Một bộ trưởng Na Uy hôm 21/9 tiết lộ những biện pháp mà nước này xem xét sau các vụ tấn công và thảm sát đẫm máu ở Oslo và đảo Utoyea hôm 22/7 vừa qua, trong đó có biện pháp cứng rắn như thiết chặt các quy định pháp luật về vũ khí, tăng cường các phương tiện hàng không cho cảnh sát và chi thêm tiền cho tình báo nội địa.

Một bộ trưởng Na Uy hôm 21/9 tiết lộ những biện pháp mà nước này xem xét sau các vụ tấn công và thảm sát đẫm máu ở Oslo và đảo Utoyea hôm 22/7 vừa qua, trong đó có biện pháp cứng rắn như thiết chặt các quy định pháp luật về vũ khí, tăng cường các phương tiện hàng không cho cảnh sát và chi thêm tiền cho tình báo nội địa.

Hiện trường vụ nổ ở Oslo hôm 22/7.
Hiện trường vụ nổ ở Oslo hôm 22/7.

Bộ trưởng Tư pháp Knut Storberget tuyên bố trên đài phát thanh truyền hình nhà nước NRK: “Trong khả năng ngân sách những tuần tới, chúng tôi sẽ tăng cường năng lực cho Cơ quan an ninh của lực lượng cảnh sát (PST, tình báo nội địa), các lực lượng tác chiến và An ninh dân sự”. 

Đặc biệt, PST sẽ được tăng cường với việc bổ sung thêm quân số”, ông Storberget cho biết. Tuy nhiên, vị bộ trưởng không cung cấp cụ thể số ngân sách được tính đến trong dự luật về tài chính mà dự kiến sẽ được trình vào ngày 6/10. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Storberget cũng hứa tăng cường khả năng triển khai các máy bay trực thăng để bảo vệ an ninh.

Một sự đáng tiếc khi xảy ra các vụ tấn công, thảm sát kinh hoàng do nghi phạm khủng bố Anders Behring Breivik gây ra khiến 77 người thiệt mạng là chiếc trực thăng tuần tra duy nhất của cảnh sát Na Uy đã nằm im bất động vì phi hành đoàn lúc đó đang trong kỳ nghỉ vì lý do ngân sách.

“Chúng tôi sẽ làm thế nào đó để chiếc trực thăng của cảnh sát có đủ tiền để triển khai 24/24h”, ông Storberget nói. Trong khi đó, việc siết chặt các quy định pháp luật về vũ khí cũng được tính đến, tránh để xảy ra tình trạng giống như vụ Behring Breivik bắn loạn xạ vào đám thanh niên trên đảo Utoyea bằng một khẩu súng bán tự động mà hắn ta có thể sở hữu hoàn toàn hợp pháp.

Hiện một ủy ban đang xem xét để đưa ra kết luận về khuôn khổ pháp luật liên quan tới vũ khí vào ngày 1/12 tới. Trong khi chờ đợi, lực lượng cảnh sát Na Uy đã tạm dừng việc cấp phép sở hữu súng bán tự động ở nước này.

T.T (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.