Na Uy mâu thuẫn về số phận 5 bức bích họa của Picasso

Số phận 5 bức bích họa của Picasso trên các tòa nhà đã bị hư hỏng nặng trong vụ đánh bom do Anders Breivik tiến hành hồi năm 2011 đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi gay gắt tại Na Uy.

Số phận 5 bức bích họa của Picasso trên các tòa nhà đã bị hư hỏng nặng trong vụ đánh bom do Anders Breivik tiến hành hồi năm 2011 đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi gay gắt tại Na Uy.

Một bức họa kiên cố trên
Một bức họa kiên cố nằm trong khu văn phòng chính phủ Na Uy

Các bức bích họa nói trên là những tác phẩm đầu tiên mà danh họa người Tây Ban Nha thực hiện trên những bức tường bằng bê tông. Chúng được vẽ riêng trên bề mặt ở cả bên trong và bên ngoài các tòa nhà khối H và Y nằm trong khu văn phòng chính phủ Na Uy.

Tuy nhiên, cả 2 tòa nhà này đã bị hư hại khi Breivik kích nổ một chiếc xe tải chứa bom ở chân tòa nhà H hồi tháng 7/2011. Hiện đang có 2 luồng ý kiến xung quanh số phận những tác phẩm này. Trong đó, theo một nhóm các chuyên gia, giải pháp kinh tế nhất là phá hủy các tòa nhà rồi cắt các bức bích họa ra và di chuyển chúng đến một nơi khác. Ngược lại, các chuyên gia về nghệ thuật lại cho rằng các bức bích họa đó đã được Picasso thiết kế riêng cho 2 tòa nhà ở thủ đô Oslo vì thế chúng nên được giữ nguyên tại đó.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây, 39,5% người dân Na Uy khi được hỏi ủng hộ việc phá hủy 2 tòa nhà, trong khi 34,3% nghĩ rằng nên giữ nguyên hiện trạng các tòa nhà đó. Còn chính phủ Na Uy dự kiến sẽ đưa ra quyết định của họ vào đầu năm tới. Bản quyền các bức bích họa này hiện thuộc về gia đình Picasso và họ sẽ phải được tham vấn về số phận của những tác phẩm trên.

Minh Nguyệt (theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.