Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.
Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Theo phản ánh, sáng 3/4/2021, anh Kiên đang ở Hải Phòng thì nhận được điện thoại của vợ là Nguyễn Thị Thủy báo có lực lượng kiểm lâm vào xưởng bóc ván gỗ của anh tại xã Cường Lợi thu giữ hàng hóa và tài sản là ván bóc tại xưởng. Sau đó, họ tiếp tục đến 5 địa điểm anh Kiên thuê phơi thu giữ toàn bộ số ván bóc ở đây và lập biên bản, yêu cầu chị Thủy ký vào biên bản.

Ngày 13/4/2021, anh Kiên đến Hạt Kiểm lâm Na Rì làm việc, trình hồ sơ nguồn gốc lâm sản đề nghị được nhận lại toàn bộ số ván bóc bị thu giữ nhưng không được giải quyết. Anh Kiên tiếp tục khiếu nại nhưng chỉ nhận được thông báo của cơ quan Kiểm lâm đã bàn giao vụ việc đến Cơ quan điều tra Công an huyện Na Rì điều tra, làm rõ.

Anh Kiên cho biết, vợ anh không trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động xưởng bóc gỗ, không trực tiếp thu mua nên không hiểu rõ các nội dung liên quan đến nguồn gốc gỗ nên không thể trình bày chính xác với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi anh Kiên cầm hồ sơ đến làm việc thì cơ quan kiểm lâm trả lời chỉ làm việc với người ký biên bản, như vậy là ảnh hưởng đến quyền lợi của anh.

Cũng theo phản ánh của anh Kiên, việc lập biên bản của lực lượng kiểm lâm chưa đúng quy định tại khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính vì biên bản không ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ… Anh Kiên cũng thắc mắc là trong sự việc của gia đình anh, số lượng lâm sản bị thu giữ lớn, nhiều tình tiết chưa được làm rõ nhưng cơ quan kiểm lâm lại không gia hạn tạm giữ để làm rõ.

Điều anh Kiên bức xúc nữa là trong khi sự việc chưa rõ đúng sai, chưa có kết quả cuối cùng nhưng lâm sản của gia đình anh sau khi bị lực lượng kiểm lâm lập biên bản thu giữ lại không được bảo quản cẩn thận khiến chất lượng ván bóc xuống cấp, hư hỏng, có dấu hiệu không tuân thủ quy định trong việc bảo quản tang vật.

Để xác minh phản ánh trên, phóng viên đã có mặt tại các điểm tạm giữ ván bóc, ghi nhận tất cả số lượng ván bóc trên chỉ được che phủ sơ sài bởi các tấm bạt mỏng; ván bóc có chỗ đã mốc, mục. Theo Luật sư Đào Thị Lan Anh (Công ty Luật Thiên Đức), căn cứ Điều 13 Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3/10/2013 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì chế độ quản lý, bảo quản, giao, nhận tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu được quy định như sau: Cá nhân, tổ chức được giao quản lý tang vật, phương tiện phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo quản tài sản được giao... Nếu tài sản bị mất mát, hư hỏng do lỗi của mình gây ra thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều 9 Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định cụ thể như sau: Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện. “Căn cứ những quy định trên, cơ quan Kiểm lâm huyện Na Rì nếu để hư hỏng, không đảm bảo chất lượng, giá trị tang vật đang tạm giữ thì phải chịu trách nhiệm”, Luật sư Lan Anh nói.

Để làm rõ các nội dung liên quan, PV liên hệ làm việc với ông Lục Văn Thuần, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Rì nhưng ông Thuần từ chối cung cấp thông tin. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Huy Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).