Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình, hoãn xét xử bà Aung San Suu Kyi

(PLVN) - Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ trả tự do cho 600 người biểu tình bị bắt giữ, đồng thời hoãn xét xử Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đến ngày 1/4.
Người biểu tình được trả tự do tại Yangon. Ảnh: REUTERS Người biểu tình được trả tự do tại Yangon. Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông địa phương và các nhân chứng, ngày 24/3, chính quyền quân sự Myanmar đã trả tự do cho hơn 600 người bị bắt giữ do tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD).

Theo AFP, một quan chức cấp cao của nhà tù Insein cho biết: “Chúng tôi thả 360 đàn ông và 268 phụ nữ từ nhà từ Insein vào hôm nay”. 

Hiện chính quyền quân sự ở Myanmar chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình, hoãn xét xử bà Aung San Suu Kyi ảnh 1
 Những người biểu tình Myanmar được thả sau khi bị tạm giữ tại Yangon. ẢNH: REUTERS

Truyền thông địa phương đưa hình ảnh những tù nhân trên nhiều xe buýt vẫy tay, trong khi nhiều người chờ đợi bên ngoài cũng vẫy tay đáp lại. Phe biểu tình hôm nay 24/3 kêu gọi người dân “biểu tình im lặng” bằng cách ở nhà, đóng cửa cơ sở kinh doanh. 

Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình, hoãn xét xử bà Aung San Suu Kyi ảnh 2
Trưa ngày 24/3, các đường phố ở thành phố Yangon và thủ đô Nay Pyi Taw khá vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa và rất ít xe cộ lưu thông. Ảnh: AFP. 

Trong khi đó, phiên tòa tại Naypyidaw của chính quyền quân sự dự kiến xét xử Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi vào hôm nay đã bị hoãn đến ngày 1/4, Reuters đưa tin.

Luật sư của bà Suu Kyi, ông Khin Maung Zaw, cho hay tòa hoãn là vì trục trặc về việc trực tuyến hình ảnh do chính quyền cắt internet. Bà Suu Kyi (76 tuổi) hiện đối diện nhiều cáo buộc, bao gồm việc sở hữu máy bộ đàm không phép, vi phạm quy định phòng chống Covid-19 khi vận động tranh cử vào năm 2020, cáo buộc tham nhũng...

Myanmar rơi vào khủng hoảng hơn 1 tháng qua kể từ khi quân đội nước này lên nắm quyền. Nhiều cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự đã nổ ra trên khắp Myanmar và theo truyền thông nước ngoài, gần 250 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này. Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.