báo giấy

Mỹ vẫn đang bị Edward Snowdenđe dọa

Người tiết lộ những chương trình do thám điện tử của Mỹ Edward Snowden đang nắm trong tay những tài liệu có thể gây thiệt hại nặng nề hơn cho chính phủ nước này. Tuy nhiên, anh ta đã quyết định không công bố chúng.

Người tiết lộ những chương trình do thám điện tử của Mỹ Edward Snowden đang nắm trong tay những tài liệu có thể gây thiệt hại nặng nề hơn cho chính phủ nước này. Tuy nhiên, anh ta đã quyết định không công bố chúng.

Theo nhà báo Glenn Greenwald, Snowden đã tiết lộ các thông tin về các chương trình do thám điện tử của chính phủ Mỹ chỉ để cảnh báo người dân rằng những thông tin mà họ nghĩ rằng riêng tư đã bị các cơ quan tình báo Mỹ khai thác.

Snowden trong lần xuất hiện ngày 12/7. Ảnh: Internet
Snowden trong lần xuất hiện ngày 12/7.

“Snowden có đủ thông tin để chỉ trong vòng một phút có thể gây thiệt hại nặng nề cho chính phủ Mỹ hơn bất cứ người nào khác từng có trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu của anh ta” – nhà báo Greenwald nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/7.

Ông Greenwald là người đã công bố những thông tin dựa trên các tài liệu mật do Snowden cung cấp trên tờ Guardian của Anh.

Những thông tin của Greenwald được đưa ra trong khi Nga vẫn đang chờ đơn xin tị nạn từ Snowden. Mỹ muốn cựu nhà thầu của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) về nước để đối mặt với một phiên tòa về các cáo buộc đã tiết lộ các thông tin mật.

Tuy nhiên, Matxcova đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này. Snowden hiện vẫn đang mắc kẹt tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Matxcova của Nga sau khi Mỹ hủy bỏ hộ chiếu của anh ta.

Hôm 12/7, Snowden đã bất ngờ gặp các nhà hoạt động người Nga ở nơi anh ta đang ở tạm để tuyên bố về ý định muốn được tị nạn tại Nga cho đến khi có thể di chuyển an toàn sang Mỹ Latinh.

Tại cuộc gặp, Snowden tuyên bố anh ta không muốn gây tổn hại đến nước Mỹ. Một số người cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Snowden sẽ dừng việc tiết lộ các thông tin tình báo để được ở lại Nga.

Hồi đầu tháng, Snowden đã rút đơn xin tị nạn chính trị tại Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố anh ta sẽ phải dừng việc tiết lộ các thông tin có thể gây tổn hại đến Washington nếu anh ta muốn ở lại.

Tuy nhiên, ngày 13/7, các quan chức Matxcova cho biết họ vẫn chưa nhận được đơn xin tị nạn của Snowden. Truyền thông Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng, Snowden có thể nộp đơn lên Cơ quan di trú liên bang.

Washington đã ngay lập tức phản ứng trước khả năng Matxcova có thể cho Snowden một nơi cư ngụ an toàn. “Cung cấp một diễn đàn tuyên truyền cho Snowden đi ngược lại những tuyên bố về vai trò trung gian mà chính phủ Nga đã đưa ra trước đó”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc điện đàm với ông Putin cũng đã đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có vụ việc của Snowden.

Minh Ngọc (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...