Mỹ vẫn đang bị Edward Snowdenđe dọa

Người tiết lộ những chương trình do thám điện tử của Mỹ Edward Snowden đang nắm trong tay những tài liệu có thể gây thiệt hại nặng nề hơn cho chính phủ nước này. Tuy nhiên, anh ta đã quyết định không công bố chúng.

Người tiết lộ những chương trình do thám điện tử của Mỹ Edward Snowden đang nắm trong tay những tài liệu có thể gây thiệt hại nặng nề hơn cho chính phủ nước này. Tuy nhiên, anh ta đã quyết định không công bố chúng.

Theo nhà báo Glenn Greenwald, Snowden đã tiết lộ các thông tin về các chương trình do thám điện tử của chính phủ Mỹ chỉ để cảnh báo người dân rằng những thông tin mà họ nghĩ rằng riêng tư đã bị các cơ quan tình báo Mỹ khai thác.

Snowden trong lần xuất hiện ngày 12/7. Ảnh: Internet
Snowden trong lần xuất hiện ngày 12/7.

“Snowden có đủ thông tin để chỉ trong vòng một phút có thể gây thiệt hại nặng nề cho chính phủ Mỹ hơn bất cứ người nào khác từng có trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu của anh ta” – nhà báo Greenwald nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/7.

Ông Greenwald là người đã công bố những thông tin dựa trên các tài liệu mật do Snowden cung cấp trên tờ Guardian của Anh.

Những thông tin của Greenwald được đưa ra trong khi Nga vẫn đang chờ đơn xin tị nạn từ Snowden. Mỹ muốn cựu nhà thầu của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) về nước để đối mặt với một phiên tòa về các cáo buộc đã tiết lộ các thông tin mật.

Tuy nhiên, Matxcova đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này. Snowden hiện vẫn đang mắc kẹt tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Matxcova của Nga sau khi Mỹ hủy bỏ hộ chiếu của anh ta.

Hôm 12/7, Snowden đã bất ngờ gặp các nhà hoạt động người Nga ở nơi anh ta đang ở tạm để tuyên bố về ý định muốn được tị nạn tại Nga cho đến khi có thể di chuyển an toàn sang Mỹ Latinh.

Tại cuộc gặp, Snowden tuyên bố anh ta không muốn gây tổn hại đến nước Mỹ. Một số người cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Snowden sẽ dừng việc tiết lộ các thông tin tình báo để được ở lại Nga.

Hồi đầu tháng, Snowden đã rút đơn xin tị nạn chính trị tại Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố anh ta sẽ phải dừng việc tiết lộ các thông tin có thể gây tổn hại đến Washington nếu anh ta muốn ở lại.

Tuy nhiên, ngày 13/7, các quan chức Matxcova cho biết họ vẫn chưa nhận được đơn xin tị nạn của Snowden. Truyền thông Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng, Snowden có thể nộp đơn lên Cơ quan di trú liên bang.

Washington đã ngay lập tức phản ứng trước khả năng Matxcova có thể cho Snowden một nơi cư ngụ an toàn. “Cung cấp một diễn đàn tuyên truyền cho Snowden đi ngược lại những tuyên bố về vai trò trung gian mà chính phủ Nga đã đưa ra trước đó”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc điện đàm với ông Putin cũng đã đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có vụ việc của Snowden.

Minh Ngọc (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.