Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ ở COP26

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại COP26, ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Vì sao vậy?
Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-11 ở Glasgow (Anh). Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-11 ở Glasgow (Anh).

Hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về khí hậu trái đất (COP26) năm nay được tổ chức ở thành phố Glasgow (Scotland, Anh). Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự trực tiếp trong khi cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ phát biểu qua video trực tuyến.

Ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Ông Putin và ông Tập Cận Bình viện dẫn chuyện đối nội cấp thiết để biện minh cho việc không tới Glasgow trong khi ông Biden lại không thể không tham dự trực tiếp.

Chuyện bảo vệ và chống biến đổi khí hậu trái đất được ông Biden đặt ở vị trí trọng tâm trên chương trình cầm quyền của mình. Đấy cũng còn là một trong những chủ đề nội dung mà ông Biden chủ trương thể hiện khác biệt hoàn toàn so với người tiền nhiệm là ông Donald Trump.

Ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris của Liên Hợp quốc về bảo vệ khí hậu trái đất và phủ nhận chuyện biến đổi khí hậu trái đất. Sau khi lên cầm quyền ở Mỹ, ông Biden đưa nước Mỹ tham gia trở lại Hiệp ước nói trên và đặt vấn đề khí hậu trái đất vào diện chính sách cầm quyền được ưu tiên và coi trọng hàng đầu.

Ông Biden chủ trương dùng chủ đề nội dung này phục vụ hai lợi ích chiến lược cơ bản của nước Mỹ. Thứ nhất là can dự trực tiếp vào chuyện chống biến đổi khí hậu trái đất để thể hiện đã nói là làm khi tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở lại với thế giới và vì vấn đề khí hậu thế giới hiện rất thời sự nên nước Mỹ phải can dự trực tiếp và mạnh mẽ thì mới có thể gia tăng được vai trò, vị thế, ảnh hưởng và uy tín quốc tế.

Thứ hai, ông Biden nhìn nhận trong chuyện này tiềm năng và cơ hội cho nước Mỹ đi đầu thế giới trên lĩnh vực công nghệ cao phục vụ công cuộc chống biến đổi khí hậu trái đất. Công cuộc này còn kéo dài và công nghệ cao phục vụ nó không những chỉ là ngành công nghiệp và kinh tế với tiềm năng tăng trưởng rất cao mà còn đưa lại ảnh hưởng và uy tín chính trị thế giới.

Sự tham dự của ông Biden ở COP26 được thế giới đánh giá cao nhưng chỉ riêng thế thôi thì lại chưa thể đủ để sự kiện lớn này có thể thành công mỹ mãn. Nguyên do là Trung Quốc chỉ tham dự ở mức độ hạn chế và những nền kinh tế đóng vai trò đáng kể nhất trong việc khí hậu trái đất bị biến đổi đều cam kết thực hiện mục tiêu của Hiệp ước Paris nói trên, nhưng theo lộ trình rất khác nhau. Mỹ và Trung Quốc rất găng với nhau trong suốt thời gian qua trong quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Vì thế, thiên hạ bị bất ngờ khi Mỹ và Trung Quốc tuyên cáo ở Glasgow là đã đạt được thỏa thuận hợp tác về bảo vệ khí hậu trái đất. Nội dung trong đấy vẫn còn rất chung chung và chưa hàm chứa bất kỳ điều chỉnh đáng kể gì ở chính sách lâu nay của từng bên về bảo vệ khí hậu trái đất.

Nhưng việc Mỹ và Trung Quốc thể hiện ở Glasgow là hai bên vẫn có thể hợp tác với nhau nói chung và đồng hành trong chuyện khí hậu trái đất nói riêng vẫn có tác động chính trị rất tích cực và quan trọng tới kết cục cuối cùng của COP26 nói riêng và của công cuộc chống biến đổi khí hậu trái đất nói chung. Bằng thoả thuận này, Mỹ và Trung Quốc tạo áp lực tới những nền kinh tế khác và cú hích cho hội nghị thành công vào thời điểm hội nghị sắp kết thúc.

Hai bên dùng thỏa thuận này để tạo bầu không khí chính trị thuận lợi cho cuộc gặp trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình diễn ra sắp tới. Đấy cũng còn là bằng chứng về việc hai bên dẫu xung khắc với nhau đến mấy cũng sẽ không để diễn biến bất hoà vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

Cho dù cạnh tranh chiến lược với nhau rất quyết liệt trên mọi phương diện và cuộc cạnh tranh này còn dai dẳng, Mỹ và Trung Quốc vẫn chủ ý hợp tác với nhau khi cần thiết, khi và ở nơi có thể được cũng như khi có lợi cho cả đôi bên. Cũng từ việc Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ này ở COP26 mà còn có thể dự liệu được rằng cuộc gặp trực tuyến tới đây giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình chắc sẽ đạt được kết quả cụ thể nhất định.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...