Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ ở COP26

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại COP26, ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Vì sao vậy?
Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-11 ở Glasgow (Anh). Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-11 ở Glasgow (Anh).

Hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về khí hậu trái đất (COP26) năm nay được tổ chức ở thành phố Glasgow (Scotland, Anh). Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự trực tiếp trong khi cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ phát biểu qua video trực tuyến.

Ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Ông Putin và ông Tập Cận Bình viện dẫn chuyện đối nội cấp thiết để biện minh cho việc không tới Glasgow trong khi ông Biden lại không thể không tham dự trực tiếp.

Chuyện bảo vệ và chống biến đổi khí hậu trái đất được ông Biden đặt ở vị trí trọng tâm trên chương trình cầm quyền của mình. Đấy cũng còn là một trong những chủ đề nội dung mà ông Biden chủ trương thể hiện khác biệt hoàn toàn so với người tiền nhiệm là ông Donald Trump.

Ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris của Liên Hợp quốc về bảo vệ khí hậu trái đất và phủ nhận chuyện biến đổi khí hậu trái đất. Sau khi lên cầm quyền ở Mỹ, ông Biden đưa nước Mỹ tham gia trở lại Hiệp ước nói trên và đặt vấn đề khí hậu trái đất vào diện chính sách cầm quyền được ưu tiên và coi trọng hàng đầu.

Ông Biden chủ trương dùng chủ đề nội dung này phục vụ hai lợi ích chiến lược cơ bản của nước Mỹ. Thứ nhất là can dự trực tiếp vào chuyện chống biến đổi khí hậu trái đất để thể hiện đã nói là làm khi tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở lại với thế giới và vì vấn đề khí hậu thế giới hiện rất thời sự nên nước Mỹ phải can dự trực tiếp và mạnh mẽ thì mới có thể gia tăng được vai trò, vị thế, ảnh hưởng và uy tín quốc tế.

Thứ hai, ông Biden nhìn nhận trong chuyện này tiềm năng và cơ hội cho nước Mỹ đi đầu thế giới trên lĩnh vực công nghệ cao phục vụ công cuộc chống biến đổi khí hậu trái đất. Công cuộc này còn kéo dài và công nghệ cao phục vụ nó không những chỉ là ngành công nghiệp và kinh tế với tiềm năng tăng trưởng rất cao mà còn đưa lại ảnh hưởng và uy tín chính trị thế giới.

Sự tham dự của ông Biden ở COP26 được thế giới đánh giá cao nhưng chỉ riêng thế thôi thì lại chưa thể đủ để sự kiện lớn này có thể thành công mỹ mãn. Nguyên do là Trung Quốc chỉ tham dự ở mức độ hạn chế và những nền kinh tế đóng vai trò đáng kể nhất trong việc khí hậu trái đất bị biến đổi đều cam kết thực hiện mục tiêu của Hiệp ước Paris nói trên, nhưng theo lộ trình rất khác nhau. Mỹ và Trung Quốc rất găng với nhau trong suốt thời gian qua trong quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Vì thế, thiên hạ bị bất ngờ khi Mỹ và Trung Quốc tuyên cáo ở Glasgow là đã đạt được thỏa thuận hợp tác về bảo vệ khí hậu trái đất. Nội dung trong đấy vẫn còn rất chung chung và chưa hàm chứa bất kỳ điều chỉnh đáng kể gì ở chính sách lâu nay của từng bên về bảo vệ khí hậu trái đất.

Nhưng việc Mỹ và Trung Quốc thể hiện ở Glasgow là hai bên vẫn có thể hợp tác với nhau nói chung và đồng hành trong chuyện khí hậu trái đất nói riêng vẫn có tác động chính trị rất tích cực và quan trọng tới kết cục cuối cùng của COP26 nói riêng và của công cuộc chống biến đổi khí hậu trái đất nói chung. Bằng thoả thuận này, Mỹ và Trung Quốc tạo áp lực tới những nền kinh tế khác và cú hích cho hội nghị thành công vào thời điểm hội nghị sắp kết thúc.

Hai bên dùng thỏa thuận này để tạo bầu không khí chính trị thuận lợi cho cuộc gặp trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình diễn ra sắp tới. Đấy cũng còn là bằng chứng về việc hai bên dẫu xung khắc với nhau đến mấy cũng sẽ không để diễn biến bất hoà vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

Cho dù cạnh tranh chiến lược với nhau rất quyết liệt trên mọi phương diện và cuộc cạnh tranh này còn dai dẳng, Mỹ và Trung Quốc vẫn chủ ý hợp tác với nhau khi cần thiết, khi và ở nơi có thể được cũng như khi có lợi cho cả đôi bên. Cũng từ việc Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ này ở COP26 mà còn có thể dự liệu được rằng cuộc gặp trực tuyến tới đây giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình chắc sẽ đạt được kết quả cụ thể nhất định.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Elizabeth Holmes xuất hiện cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2015.

Trò lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon

(PLVN) - Sau hơn 4 tháng xét xử, bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 3/1 đã buộc 4 tội danh đối với “hiện tượng” Elizabeth Holmes (người sáng lập và là Giám đốc điều hành công ty Theranos) liên quan âm mưu lừa đảo để lôi kéo các nhà đầu tư tham gia công ty khởi nghiệp chuyên về xét nghiệm máu.

Đọc thêm

Nhận thức về luật thời dịch bệnh

Tay vợt Novak Djokovic.
(PLVN) - Novak Djokovic (người Serbia) là tay vợt được xếp hạng số 1 trên thế giới, đồng nghĩa là người giàu có, nổi tiếng và có ảnh hưởng không hề nhỏ đối với con người ở nhiều nơi trên thế giới.

Đối thoại chưa đạt kết quả

Căng thẳng giữa Nga và NATO vẫn chưa hạ nhiệt.
(PLVN) - Không ngoài dự liệu của cả các bên liên quan lẫn bên ngoài, các cuộc đối thoại về an ninh được tiến hành giữa Mỹ và Nga ngày 10/1 và giữa Nga với NATO ngày 13/1 vừa qua đều không đưa lại kết quả đáng kể nào.

Cơ hội lớn của tổ chức nhỏ

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO trong một cuộc tập trận ở Nga năm 2021.
(PLVN) - Chỉ vài ngày sau khi can thiệp quân sự vào Kazakhstan, lực lượng quân đội chung của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã bắt đầu triệt thoái ra khỏi đất nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá hoạt động quân sự này của tổ chức rất thành công khi giúp chính quyền Kazakhstan mau chóng vãn hồi an ninh và ổn định chính trị xã hội.

Khám phá nghề muối ngàn năm thăng trầm ở Tây Phi

Lạc đà là phương tiện chủ yếu vận chuyển muối qua sa mạc Sahara.
(PLVN) - Muối là một khoáng chất rất quan trọng đối với người dân Tây Phi kể từ thời cổ đại, thậm chí có thể được dùng để đổi vàng hay nô lệ. Do địa hình thiên nhiên ít mỏ khoảng sản tự nhiên, nguồn khoáng chất này được cung cấp chủ yếu thông qua những cuộc du hành của những thương nhân muối qua sa mạc Sahara rộng lớn.

Nam thanh niên thoát tội “giết người, cướp của” sau gần 10 năm đi tù oan chỉ vì lời thú tội mơ hồ của một gã say

 Ryan Ferguson,
(PLVN) - Chỉ với lời thú tội trong cơn say rượu của một người bạn mà Ryan Ferguson (sống tại thành phố Columbia, bang Missouri, Mỹ) đã bị buộc tội giết người, cướp của và bị tống giam khi mới tròn 20 tuổi. Gần 10 năm sau song sắt, cuộc đấu tranh không mệt mỏi đòi công lý của anh và gia đình cuối cùng cũng đã được đền đáp xứng đáng.

Những góc khuất sau cuộc chia tay đắt giá của Tiểu vương Dubai và Công chúa Jordan

Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum và Công chúa Jordan Haya Bint Al Hussein ngày hai vợ chồng còn mặn nồng.
(PLVN) - Tòa án ở Anh giữa tháng 12 vừa qua đã công bố phán quyết yêu cầu Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum phải trả cho vợ cũ và các con tổng cộng gần 550 triệu bảng Anh (tương đương 730 triệu USD), đưa đây trở thành vụ dàn xếp ly hôn đắt giá nhất trong lịch sử Anh.

Câu chuyện về người tìm ra vaccine chấm dứt đại dịch đậu mùa

Bác sĩ Edward Jenner. (Ảnh: jennermuseum).
(PLVN) - Căn bệnh đậu mùa đã từng là nỗi sợ ám ảnh nhiều thế kỷ tại châu Âu, châu Á và thế giới. Cơn ác mộng đó chỉ thực sự chấm dứt hoàn toàn khi bác sĩ Edward Jenner đã dám làm cái việc bị cho là điên rồ khi lấy dịch từ vết thương của một bệnh nhân nhẹ, tiêm lên cánh tay cậu bé khỏe mạnh, từ đó phát minh ra vaccine (vắc-xin) giúp thế giới thoát khỏi đậu mùa.

Những mánh lới mới để nhập khẩu và tái chế rác thải bất hợp pháp ở Malaysia

Container chứa đầy rác thải nhựa ở Port Klang trước khi vận chuyển về nước xuất xứ.
(PLVN) - Vài năm trở lại đây, việc nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp độc hại, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trở thành vấn nạn nan giải tại Malaysia. Các đối tượng tái chế rác thải bất hợp pháp đã nghĩ ra nhiều mánh khóe hơn để lách luật, dấy lên những lo ngại về nguy cơ Malaysia bị biến thành bãi rác thế giới.

Jeffrey Epstein- gã tỷ phú bệnh hoạn gây rúng động nước Mỹ (kỳ 1)

Tỷ phú Jeffrey Epstein.
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, vụ đại án về tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn gây chấn động mỗi khi nhắc đến. Vị tỷ phú này bị truy tố hai tội danh gồm cầm đầu đường dây mại dâm trẻ vị thành niên và âm mưu mại dâm trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, khi mọi việc chưa ngã ngũ, vị tỷ phú này đã tử tự ngay trong tù và để lại phía sau hàng loạt bê bối khủng khiếp.

Kinh hoàng thảm họa kép động đất và sóng thần ở Messina năm 1908

Nỗ lực tìm kiếm cứu người sống sót sau thảm họa.
(PLVN) - Trận động đất kinh hoàng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử châu Âu đã làm rung chuyển Eo biển Messina ở miền nam nước Ý, san bằng hai thành phố là Messina ở Đảo Sicily và Reggio di Calabria ở đất liền Ý. Trận động đất và sóng thần theo sau đó đã cướp đi sinh mạng khoảng 100.000 người.

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới
(PLVN) - Mặc dù “đế chế bao cao su” lớn nhất thế giới là Karex nằm ở đất nước Malaysia, thế nhưng người dân ở đây lại e ngại khi nhắc đến chuyện tình dục, họ ít sử dụng “áo mưa” nhất trong khu vực và cho rằng kiêng cữ được tuyên truyền là cách tốt nhất để ngăn ngừa có thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Lệ làng thua phép vua

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ba Lan là một trong số những thành viên Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt và gia tăng mức độ quyết liệt cuộc xung khắc giữa pháp luật quốc gia và luật pháp chung của liên minh.

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới
(PLVN) - Năm 2021 đi qua và năm 2022 đến. Năm mới đương nhiên không phải là sự lặp lại hoàn toàn của năm cũ trên mọi phương diện tồn tại và vận động của thế giới, nhưng cũng lại không phải hoàn toàn mới.