Mỹ, Ukraine bay quan sát trên không phận Nga

(PLVN) - Một phái đoàn chung của Mỹ và Ukraine ngày 10/2 bắt đầu triển khai hoạt động bay quan sát trên không phận Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, tờ Krasnaya Zvezda của Lực lượng vũ trang Nga dẫn lời Chỉ huy Trung tâm giảm thiểu nguy cơ hạt nhân của Nga Sergey Ryzhkov cho biết, hoạt động bay quan sát của phái đoàn Mỹ và Ukraine sẽ diễn ra từ ngày 10 đến hết ngày 14/2.

Phái đoàn chung của Mỹ và Ukraine sẽ thực hiện hoạt động bay quan sát trên không phận Nga bằng máy bay quan sát Antonov An-30.

Theo ông Ryzhkov, các chuyên gia Nga sẽ cùng có mặt trên máy bay quan sát để đảm bảo rằng các thành viên của phái đoàn Mỹ, Ukraine tuân thủ các thông số bay và sử dụng thiết bị quan sát đã được quy định trong hiệp ước.

Hiệp ước Bầu trời mở được các nước thành viên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu ký kết năm 1992, có hiệu lực từ năm 2002. Đến nay, 34 nước đã phê chuẩn hiệp ước này, trong đó chủ yếu là các nước thành viên NATO.

Cho phép các nước tham gia công khai thu thập thông tin về lực lượng vũ trang và hoạt động của nhau, Hiệp ước Bầu trời mở trở thành một trong những biện pháp củng cô lòng tin tại châu Âu sau thời kỳ Chiến tranh lạnh./.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.