Mỹ tuyên bố vẫn duy trì bom chùm trong kho vũ khí

Mỹ sẽ vẫn có sẵn bom chùm trong kho vũ khí để sử dụng bất cứ lúc nào
Mỹ sẽ vẫn có sẵn bom chùm trong kho vũ khí để sử dụng bất cứ lúc nào
Lầu Năm Góc vừa sửa đổi chính sách từ thời Tổng thống George Bush về việc sẽ loại bỏ những bom chùm cũ vào năm 2019 mà thay vào đó sẽ giữ vũ khí này cho tới khi tìm được một loại khí tài khác tương tự nhưng hiệu quả hơn.

Công ước quốc tế về bom chùm năm 2008 đã được thông qua tại Liên Hợp Quốc và có hiệu lực vào tháng 10/2017.

Một vài nước không tham gia công ước này bao gồm Mỹ, Nga, Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Roberts Gate lúc đó đã tuyên bố sẽ dần thay thế các loại bom chùm cũ bằng những phiên bản mới với tỉ lệ bom xịt thấp hơn 1%.

Ông Gates ra hạn chót để loại bỏ hết các loại bom chùm cũ là vào năm 2019, tuy nhiên, đến nay, các quan ngại từ lực lượng pháo binh của Nga và Triều Tiên đã khiến Lầu Năm Góc phải thay đổi  chính sách này. Theo đó, sẽ không có hạn chót cho việc thay thế mà Mỹ vẫn sẽ giữ bom chùm trong kho vũ khí và có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào.

Bom chùm "mẹ" chứa hàng trăm bom bi nhỏ, khi thả sẽ bung ra trên một khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, nếu những quả bom con không thể tự kích nổ mà nằm chìm dưới đất, nó sẽ gây ra rất nhiều hệ quả tai hại cho dân thường sống trong khu vực đó. 

Nhằm duy trì khả năng tấn công mà không sử dụng bom chùm, quân đội Mỹ hiện nay đang sử dụng các tên lửa mang đầu đạn phân mảnh phóng từ các hệ thống tên lửa bắn loạt. Các tên lửa này chứa hàng nghìn đầu đạn làm bằng vonfram có khả năng xuyên phá qua các lớp thép mỏng nhưng lại không có hiệu ứng nổ nên loại bỏ sự nguy hiểm từ các đầu đạn xịt như những bom chùm cũ.

Đọc thêm

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản trị giá gần 9 tỷ USD của Nga

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Ảnh minh hoạ: Internet.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việt Nam kêu gọi duy trì cách tiếp cận mở, đa phương đối với vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại khóa họp lần thứ 114 Hội đồng Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Geneva ngày 28/11/2023. Nguồn: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.