Mỹ tuyên bố thẳng tay với nạn xâm hại tình dục

Phản ứng trước báo cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói Lầu Năm Góc rất tức giận và ghê tởm trước các cáo buộc nghiêm trọng này. Ông Hagel cũng cảnh báo rằng vấn đề tấn công tình dục đã chạm đến điểm có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng thu hút và giữ nhân viên.

Lầu Năm Góc ngày 7/5 công bố báo cáo hàng năm cho hay, trong năm 2012 đã có khoảng 26.000 vụ phạm tội tình dục xảy ra trong lực lượng quân đội Mỹ.

Theo các số liệu vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, trong năm 2012 giới chức quân đội đã ghi nhận 3.374 vụ tấn công tình dục, tăng thêm gần 200 vụ so với con số 3.192 trường hợp ghi nhận trong năm 2011.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, rất nhiều vụ việc đã không được báo cáo nên Lầu Năm Góc, ước tính số thành viên trong lực lượng quân đội Mỹ trở thành nạn nhân trong các vụ tấn công tình dục đã tăng từ 19.300 trong năm 2010 lên đến 26.000 người trong năm 2012.

Con số này được đưa ra dựa trên kết quả của cuộc khảo sát bí mật đối với 108.000 quân nhân Mỹ, trong đó 24% người được hỏi cho biết mình đã từng bị tấn công tình dục.

Theo thống kê, có 6,1% nữ quân nhân, tương đương 12.100 người, đã từng bị tấn công trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 1,2%, tương đương 13.900 người. Cuộc khảo sát định nghĩa tấn công tình dục là các hành vi từ hiếp dâm cho đến sờ soạng trái ý bộ phận sinh dục, ngực, mông hoặc đùi.

Phản ứng trước báo cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói Lầu Năm Góc rất tức giận và ghê tởm trước các cáo buộc nghiêm trọng này. Ông Hagel cũng cảnh báo rằng vấn đề tấn công tình dục đã chạm đến điểm có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng thu hút và giữ nhân viên.

“Những gì đang xảy ra thật không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ kiểm soát chuyện này” - ông Hagel nói.

Sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo nói trên, từ Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông sẽ không tha thứ cho hành vi tấn công tình dục trong lực lượng quân đội.

Ông Obama tuyên bố ông muốn các nạn nhân cảm thấy thoải mái khi báo cáo về vụ việc đã xảy ra với mình. “Đối với những người mặc quân phục bị tấn công tình dục, tôi muốn họ biết rằng tôi luôn đứng phía sau họ. Tôi sẽ hỗ trợ họ và chúng ta sẽ không tha thứ cho tình trạng này. Tất cả những người có liên quan đến các hành vi sai trái đều sẽ bị truy tố” – Obama khẳng định.

Báo cáo này được đưa ra một ngày sau khi một quan chức cấp cao phụ trách lực lượng phòng chống tội phạm tình dục trong lực lượng không quân Mỹ bị cách chức vì cáo buộc “sờ soạng” một phụ nữ tại một bãi đỗ xe cách Lầu Năm Góc không xa.

Hôm 5/5, trung úy Jeffrey Krusinski, 41 tuổi, đã bị bắt giữ tại Arlington, Virginia, giáp với Washington. Sở cảnh sát hạt Arlington cho hay, ông Krusinski bị bắt vì cáo buộc đã sờ ngực và mông một dân thường. Thông báo được đăng tải trên trang web của cảnh sát Arlington cho biết, người phụ nữ đã phản ứng kịch liệt và gọi điện thông báo tới nhà chức trách về vụ việc xảy ra lúc 12h35 phút cùng ngày.

Theo điều tra của cảnh sát, Krusinski đã uống say trước khi có hành vi sai trái trên. Ông này hiện đã được tại ngoại với khoản phí bảo lãnh 5.000 USD và sẽ phải ra điều trần trong ngày hôm nay (9/5). Hồi tháng 2 vừa qua, Krusinski đã được giao nhiệm vụ phụ trách chương trình Phản ứng và ngăn chặn các vụ tấn công trong lực lượng không quân.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.