Mỹ tuyên bố bất ngờ về vụ bắn rơi máy bay không người lái Iran

(PLVN) - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Vùng Vịnh ngày 23/7 bất ngờ tuyên bố tàu chiến Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái của Iran trong cuộc giằng co tại vùng Vịnh hồi tuần trước.
Tàu chiến Mỹ. Tàu chiến Mỹ.

Cụ thể, theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn hãng tin CBS News trên tàu USS Boxer – con tàu là trung tâm của vụ bắn rơi máy bay không người lái gây tranh cãi giữa Mỹ và Iran hồi tuần trước, Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) – cho biết, giới chức Mỹ tin chắc đã bắn rơi 1 máy bay không người lái của Iran.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng cho rằng có thể đã bắn rơi một chiếc máy bay thứ 2 của Iran nhưng chưa chắc chắn.

Trung tá Earl Brown - Người phát ngôn của CENTCOM - sau đó tái khẳng định tàu USS Boxer đã thực hiện hành động mang tính phòng thủ sau những tương tác mang tính gây hấn của 2 máy bay không người lái của Iran ở vùng biển quốc tế. 

“Chúng tôi quan sát thấy một máy bay không người lái rơi xuống nước nhưng không quan sát thấy chiếc kia rơi xuống”, Trung tá Brown cho hay.

CBS cho biết các máy bay không người lái của Iran được cho là đã bị bắn hạ bởi tín hiệu hoặc xung điện tử khiến các máy bay này mất khả năng điều khiển chuyến bay.

Hồi tháng trước, Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ với cáo buộc máy bay Mỹ xâm nhập không phận nước này.

Đến tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tàu USS Boxer của Mỹ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái Iran nhưng phía Iran đã bác bỏ thông tin này. Iran thậm chí đã công bố một đoạn video chứng minh không có máy bay không người lái nào của nước này bị bắn rơi trong tuần qua.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.