Mỹ tuyên bố bất ngờ về vụ bắn rơi máy bay không người lái Iran

(PLVN) - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Vùng Vịnh ngày 23/7 bất ngờ tuyên bố tàu chiến Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái của Iran trong cuộc giằng co tại vùng Vịnh hồi tuần trước.
Tàu chiến Mỹ. Tàu chiến Mỹ.

Cụ thể, theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn hãng tin CBS News trên tàu USS Boxer – con tàu là trung tâm của vụ bắn rơi máy bay không người lái gây tranh cãi giữa Mỹ và Iran hồi tuần trước, Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) – cho biết, giới chức Mỹ tin chắc đã bắn rơi 1 máy bay không người lái của Iran.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng cho rằng có thể đã bắn rơi một chiếc máy bay thứ 2 của Iran nhưng chưa chắc chắn.

Trung tá Earl Brown - Người phát ngôn của CENTCOM - sau đó tái khẳng định tàu USS Boxer đã thực hiện hành động mang tính phòng thủ sau những tương tác mang tính gây hấn của 2 máy bay không người lái của Iran ở vùng biển quốc tế. 

“Chúng tôi quan sát thấy một máy bay không người lái rơi xuống nước nhưng không quan sát thấy chiếc kia rơi xuống”, Trung tá Brown cho hay.

CBS cho biết các máy bay không người lái của Iran được cho là đã bị bắn hạ bởi tín hiệu hoặc xung điện tử khiến các máy bay này mất khả năng điều khiển chuyến bay.

Hồi tháng trước, Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ với cáo buộc máy bay Mỹ xâm nhập không phận nước này.

Đến tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tàu USS Boxer của Mỹ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái Iran nhưng phía Iran đã bác bỏ thông tin này. Iran thậm chí đã công bố một đoạn video chứng minh không có máy bay không người lái nào của nước này bị bắn rơi trong tuần qua.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.