Mỹ - Trung thảo luận tránh chiến tranh thương mại

(PLO) - Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/5 đã có mặt tại Trung Quốc để bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài trong 2 ngày nhằm thảo luận về các biện pháp tránh một cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ - Trung thảo luận tránh chiến tranh thương mại

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đồng chủ trì các cuộc đàm phán giữa 2 nước. CNN cho biết, tham gia phái đoàn của Mỹ còn có Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần đây đã đe dọa sẽ áp thuế lên hàng chục tỉ USD hàng hóa của nhau, phía Mỹ hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 nước. “Tôi nghĩ chúng tôi đang có cơ hội tốt để đạt được một thỏa thuận”, ông Trump phát biểu khi thông báo về chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn Mỹ hồi tuần trước. 

Tuy nhiên, các chuyên gia không lạc quan như vậy. “Tôi không nghĩ rằng 2 bên sẽ đạt được những thỏa thuận lớn”, ông Michael Camunez, CEO của Công ty tư vấn Monarch Global Strategies và là một cựu quan chức thương mại cấp cao trong Chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định. Theo ông Camunez, nguyên nhân khiến ông nhận định như vậy là do Chính phủ Mỹ đến nay chưa có được một chiến lược đàm phán rõ ràng. Reuters cũng dẫn lời các chuyên gia thương mại cho rằng nhiều khả năng tại cuộc thảo luận lần này, 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận tiếp tục đàm phán. 

Về phía Trung Quốc, Chính phủ nước này cũng đã tìm cách giảm kỳ vọng về các cuộc đàm phán. Phát biểu ngày 2/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại  giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, với quy mô và tính chất phức tạp của quan hệ thương mại Mỹ - Trung, hy vọng tất cả các vấn đề được giải quyết thông qua một cuộc tham vấn là không thực tế. “Miễn là Mỹ chân thành duy trì sự ổn định trong quan hệ thương mại và thái độ tôn trọng lẫn nhau, tham vấn công bằng và hợp tác cùng có lợi, chúng tôi tin rằng các cuộc tham vấn sẽ mang tính xây dựng”, bà Hoa nói.

Chính phủ Mỹ muốn Trung Quốc mua nhiều hàng xuất khẩu của Mỹ hơn nhằm giảm thâm hụt hàng hóa 375 tỉ USD trong thương mại Mỹ - Trung. Mỹ cũng muốn Trung Quốc không áp dụng các chính sách công nghiệp bị chỉ trích là hỗ trợ các công ty của Trung Quốc trên trường quốc tế và gây áp lực buộc các đối thủ nước ngoài phải bàn giao các công nghệ chủ chốt. Song, học giả Derek Scissors tại Viện Nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ cho rằng khả năng lớn nhất mà Mỹ có thể đạt được tại các cuộc thảo luận lần này là một thỏa thuận ngắn hạn. 

Thỏa thuận này có thể bao gồm việc Trung Quốc sẽ công bố thêm các chi tiết về các kế hoạch mở cửa lĩnh vực công nghiệp ô tô và tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Bởi việc tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ vào Trung Quốc, theo các chuyên gia, là khó vì hiện không có nhiều mặt hàng bổ sung mà Trung Quốc cần từ Mỹ. Mới đây nhất, Chính phủ Mỹ cũng đã cấm nhà sản xuất điện thoại thông minh ZTE của Trung Quốc mua các linh kiện từ các công ty của Mỹ trong 7 năm trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc hiện muốn mua các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ. Mặc dù vậy nhưng cam kết mở cửa thị trường hơn của Trung Quốc cũng được dự báo là không dễ dàng với các công ty của nước này vì sự chậm trễ trong việc thực thi chính sách cũng như các yêu cầu mà các doanh nghiệp  phải đáp ứng. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).